ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมหน้ากากดำน้ำแบบครอบเต็มหน้า พร้อมช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 16:20 น.
SHARE

ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เผย เตรียมหน้ากากดำน้ำแบบครอบเต็มหน้า พร้อมรอช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง  

เนื่องจากได้มีชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เข้าไปปฏิบัติภารกิจสมทบกับหน่วยซีล ในการช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ช ในกรณีที่มีการพบทั้ง 13 ชีวิตแล้ว จะมีการใช้อุปกรณ์หน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า ในการพาทั้ง 13 ชีวิตออกมายังบริเวณนอกถ้ำให้ปลอดภัย...

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 1 ก.ค. เมื่อเวลา 11.30 น. นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ อายุ 53 ปี ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ขณะนี้ทางชมรมกู้ภัยทางน้ำ ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ข้างในได้คืบหน้าไปจนเกือบจะถึงบริเวณสามแยกแล้ว อีก 500 เมตร น่าจะถึงตรงจุดนั้น ซึ่งถ้าไปถึงบริเวณสามแยกก็จะเหลืออีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะไปถึงหาดพัทยาบีช

แต่กว่าจะถึงหาดพัทยาบีช ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเจ้าหน้าที่ต้องมุดน้ำเข้าไปอีก เนื่องจากทางเชื่อมพัทยาบีชเป็นแอ่งน้ำ ซึ่งถ้าดำแอ่งน้ำนี้เข้าไปได้ ก็จะถึงหาดพัทยาบีชเลย คาดว่าคืนนี้น่าจะเข้าไปถึง หากฝนไม่ตกลงมาอีก

ซึ่งปัญหาและอุปสรรคที่ต้องเจอระหว่างทางนั้นก็คือ ปริมาณน้ำที่ยังเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ และมากกว่าปริมาณน้ำที่สูบออกไปได้ รวมถึงกระแสน้ำที่แรง ทำให้หน่อยซีลและนักประดาน้ำจำนวน 10 กว่าคน ต้องค่อยๆ ลุยน้ำเข้าไป เพื่อนำถังอากาศเข้าไปเรียงทุกๆ 25 เมตร จนกว่าจะถึงสามแยก

นอกจากนี้ยังมีอุปสรรคความมืดและน้ำขุ่น ที่ทำให้เจ้าหน้าที่เจอกับความเสี่ยง ต้องประคับประคองตัวเองไปให้ดี เพราะถ้าหลุดจากเชือกที่นำตัวเราไปเมื่อไหร่ ก็จะไม่สามารถออกไม่ได้เลย

สำหรับภารกิจที่เจ้าหน้าที่จะต้องทำเมื่อเข้าไปถึงจุดที่คิดว่าเด็กๆ และโค้ชน่าจะอยู่แล้ว ก็คือ การพาเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 ชีวิต ออกมาด้วยอุปกรณ์หน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า ในการพาตัวเด็กออกมาทีละคน

หน้ากากดำน้ำที่ว่า เป็นเครื่องมือที่ใช้ครอบหน้า ภายในจะมีอากาศไหลเข้าไป ทำให้หายใจแบบธรรมดาได้เลย แม้แต่เด็กอายุ 11 ขวบก็สามารถใช้ได้ โดยราคาอุปกรณ์ 1 ตัว ราคาประมาณ 32,200 บาท ซึ่งประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เผยว่าได้จัดซื้อมาใช้ในการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ นายเฉลิมพนธ์ ยังบอกอีกว่า เจ้าหน้าที่จะต้องหาทางเข้าไปถึงที่หมายให้ได้ เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ออกมา แม้จะต้องมุดไปในทางที่แคบ เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถเข้าไปได้ เพราะเชื่อว่าขนาดเด็กๆ ยังเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ก็จะต้องเข้าไปให้ได้เช่นกัน.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากดำน้ำหน้ากากดำน้ำแบบครอบเต็มหน้า13ชีวิตติดถ้ำหลวงถ้ำหลวงหาดพัทยาบีชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:43 น.