ไลฟ์สไตล์
100 year

วางท่อเส้นที่ 3 ตั้งเครื่องสูบน้ำใบพัดเจ็ต ทำระบายน้ำถ้ำหลวงดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 16:10 น.
SHARE

เพิ่มท่อเส้นที่ 3 และเครื่องสูบน้ำกำลังไฟฟ้า ใบพัดเจ็ต ทำประสิทธิภาพระบายน้ำดีออกจาก 'ถ้ำหลวง' ดียิ่งขึ้น อัตรา 600 คิวต่อชั่วโมง ผู้ดูแล ชี้ ช่วยผลักดันน้ำในโถงที่ 2 ออกมาเร็วมากขึ้น   

วันที่ 1 ก.ค. เมื่อเวลา 15.00 น. ความคืบหน้า การเร่งสูบน้ำเพื่อระบายนำออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ลำเลียงท่อเส้นที่ 3 ความยาว 170 เมตร บริเวณปากถ้ำ จุด 300 เมตร เพื่อระบายน้ำจากโถงปากถ้ำ ออกมาด้านนอก ในลักษณะเหมือนกาลักน้ำ โดยที่จะวางท่อขนานกัน 3 ท่อ ซึ่งจะทำให้ระบายน้ำได้เร็วขึ้นนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด แหล่งข่าวที่ดูแลเรื่องการวางท่อระบายน้ำ (ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) ให้ข้อมูลว่า จากการเพิ่มท่อเส้นที่ 3 นี้ ทำให้สามารถระบายน้ำได้ถึง 600 คิวต่อชั่วโมง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และได้เตรียมท่อไว้จำนวนมาก โดยมีแผนจะลากท่อเข้าไประบายน้ำในถ้ำ 1.5 กม. แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในอนาคตว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการขนเครื่องสูบน้ำกำลังไฟฟ้า ใบพัดเจ็ต และท่อความยาว 7 เมตร ทั้งหมด 10 ท่อ จาก อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เพื่อใช้ในการสูบน้ำอย่างรวดเร็วในโถงปากถ้ำ และช่วยผลักให้น้ำในโถงที่ 2 ออกมาเร็วขึ้น

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อเส้นที่ 3เครื่องสูบน้ำใบพัดเจ็ตถ้ำหลวงระบายน้ำออกจากถ้ำกาลักน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16:54 น.