ด่านแม่สาย ไม่คึกคัก ร้านค้าซบเซา ชาวบ้านเศร้า ลุ้นช่วยเด็กๆ ในถ้ำหลวง

ข่าว

ด่านแม่สาย ไม่คึกคัก ร้านค้าซบเซา ชาวบ้านเศร้า ลุ้นช่วยเด็กๆ ในถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2561 16:53 น.

เงียบที่สุดในรอบหลายปี สำหรับพื้นที่ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ตลาดชายแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้านานาชนิด ประเภทอัญมณี พลอยสี ทับทิม หยก เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแฟชั่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว  ฯลฯ สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาซื้อของที่ระลึกของฝากติดไม้ติดมือไปยังประเทศบ้านเกิด 

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา การเดินทางเข้าออกผ่านด่านชายแดนแม่สายไม่คึกคัก ร้านค้าต่างๆ ซบเซาขายไม่ดี ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาจับจ่ายน้อยกว่าปกติ อีกทั้งบรรดาพ่อค้า แม่ขาย รวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหน้าด่านจอดเรียงกันเป็นแถวยาว  ลูกค้าน้อย ประกอบกับความรู้สึกของทุกคนไปจดจ่ออยู่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ด้วยความหวังที่ว่าเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จเร็ววัน  

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่พูดคุยกับ "นางสมลักษณ์ เปร่งโชติ" แม่ค้าขายของฝาก ที่ด่านแม่สาย ให้ข้อมูลกับเราว่า คนเชียงรายรู้สึกแย่ไปตามๆ กัน เศร้ามากที่ทางจังหวัดต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ และรู้สึกขอบคุณเจ้าหน้าที่นานาประเทศที่ขนอุปกรณ์เข้ามาช่วยเหลือ 13 ชีวิต ซาบซึ้งใจมากที่หลายประเทศให้ความสำคัญ และหวังให้ประสบผลสำเร็จไปด้วยดี ในขณะที่ชายแดนแม่สายเงียบเหงาตลอดทั้งอาทิตย์ นักท่องเที่ยวทราบถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะได้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก แต่โชคดีที่ถ้ำหลวงไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวหลักในเชียงราย 

ขณะที่ นายสมชาย ผุยแก้วคำ พ่อค้าแผงลอยริมถนนหน้าด่าน บอกเราว่า ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวจากทางทีวีและสื่อต่างๆ ไม่ได้เข้าไปช่วยลุ้นหน้าถ้ำเพราะกลัวจะเกะกะเจ้าหน้าที่ และถึงแม้ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะบางตาก็ต้องทำมาหากินกันต่อไป สำหรับเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต เชื่อว่ารอดพ้นจากอันตราย จะสามารถออกมาจากถ้ำได้ภายใน 2 วันนี้ 

"ได้แต่ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และสวดภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองเด็กๆ แต่รู้สึกเศร้าใจมากที่จังหวัดเชียงรายต้องมีข่าวแบบนี้ น่าจะเป็นข่าวสะเทือนใจคนในจังหวัดมากที่สุด ออกมาขายของแต่ละวัน พ่อค้าแม่ค้าก็ต่างพูดกันถึงหัวข้อนี้ และรอฟังข่าวดีพร้อมๆ กับคนไทยทั่วโลก".  

 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์