ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ด่านแม่สาย ไม่คึกคัก ร้านค้าซบเซา ชาวบ้านเศร้า ลุ้นช่วยเด็กๆ ในถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2561 16:53 น.
  SHARE

  เงียบที่สุดในรอบหลายปี สำหรับพื้นที่ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ตลาดชายแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้านานาชนิด ประเภทอัญมณี พลอยสี ทับทิม หยก เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแฟชั่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า เสื้อกันหนาว  ฯลฯ สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาซื้อของที่ระลึกของฝากติดไม้ติดมือไปยังประเทศบ้านเกิด 

  ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา การเดินทางเข้าออกผ่านด่านชายแดนแม่สายไม่คึกคัก ร้านค้าต่างๆ ซบเซาขายไม่ดี ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาจับจ่ายน้อยกว่าปกติ อีกทั้งบรรดาพ่อค้า แม่ขาย รวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างหน้าด่านจอดเรียงกันเป็นแถวยาว  ลูกค้าน้อย ประกอบกับความรู้สึกของทุกคนไปจดจ่ออยู่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ด้วยความหวังที่ว่าเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือจะสามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จเร็ววัน  

  ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่พูดคุยกับ "นางสมลักษณ์ เปร่งโชติ" แม่ค้าขายของฝาก ที่ด่านแม่สาย ให้ข้อมูลกับเราว่า คนเชียงรายรู้สึกแย่ไปตามๆ กัน เศร้ามากที่ทางจังหวัดต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ และรู้สึกขอบคุณเจ้าหน้าที่นานาประเทศที่ขนอุปกรณ์เข้ามาช่วยเหลือ 13 ชีวิต ซาบซึ้งใจมากที่หลายประเทศให้ความสำคัญ และหวังให้ประสบผลสำเร็จไปด้วยดี ในขณะที่ชายแดนแม่สายเงียบเหงาตลอดทั้งอาทิตย์ นักท่องเที่ยวทราบถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น เพราะได้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก แต่โชคดีที่ถ้ำหลวงไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวหลักในเชียงราย 

  ขณะที่ นายสมชาย ผุยแก้วคำ พ่อค้าแผงลอยริมถนนหน้าด่าน บอกเราว่า ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวจากทางทีวีและสื่อต่างๆ ไม่ได้เข้าไปช่วยลุ้นหน้าถ้ำเพราะกลัวจะเกะกะเจ้าหน้าที่ และถึงแม้ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะบางตาก็ต้องทำมาหากินกันต่อไป สำหรับเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต เชื่อว่ารอดพ้นจากอันตราย จะสามารถออกมาจากถ้ำได้ภายใน 2 วันนี้ 

  "ได้แต่ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และสวดภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองเด็กๆ แต่รู้สึกเศร้าใจมากที่จังหวัดเชียงรายต้องมีข่าวแบบนี้ น่าจะเป็นข่าวสะเทือนใจคนในจังหวัดมากที่สุด ออกมาขายของแต่ละวัน พ่อค้าแม่ค้าก็ต่างพูดกันถึงหัวข้อนี้ และรอฟังข่าวดีพร้อมๆ กับคนไทยทั่วโลก".  

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ด่านแม่สายด่านชายแดนถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้