ปรับแผนช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง ใช้ ฮ.ลำเลียงส่งรพ. ใน 15 นาที

ข่าว

  ปรับแผนช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง ใช้ ฮ.ลำเลียงส่งรพ. ใน 15 นาที

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 14:12 น.

  สธ.ปรับแผนช่วยนักเตะ-โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ลำเลียงส่งรพ. แทนรถยนต์ ซึ่งต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมง ขณะที่ญาติๆ มีกำลังใจและมีความหวังมากยิ่งขึ้น

  

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.61 นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขต 1 กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการปรับแผนการช่วยเหลือนักเตะเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 คน ในถ้ำหลวงใหม่ โดยจะใช้การเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งจะสามารถขนย้ายทั้ง 13 คนได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 15 นาที หากเดินทางโดยรถยนต์ต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมง อีกทั้งขณะนี้จากการประเมินสถานการณ์เบื้องต้น เชื่อว่าทั้ง 13 คนน่าจะอ่อนแรงเพราะขาดอาหารและน้ำ หรือหากได้รับก็ไม่เพียงพอ ไม่เต็มที่ เกลือแร่ในร่างกายคงไม่สมดุล แต่หากมีบาดแผลตามร่างกายก็จะทำแผลที่ รพ.สนาม

  ส่วนเรื่องอากาศการหายใจไม่น่าเป็นห่วง แต่สภาพอากาศที่ชื้น อาจมีผลกับระบบทางเดินหายใจ ส่วนการไม่ได้เจอแสงแดดมาหลายวัน ย่อมมีผลกับสายตา โดยขณะอยู่ในที่มืด ม่านตาจะขยาย ฉะนั้นเมื่อออกมาภายนอกต้องมีการปิดดวงตา เพื่อให้ดวงตาปรับสภาพ 

นพ.ธงชัย กล่าวว่า ส่วนเรื่องสภาพจิตใจญาติของทั้ง 13 ชีวิต ขณะนี้ได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ อีกทั้งที่ผ่านมาได้รับรู้การส่งแรงใจจากทุกพื้นที่ของประเทศที่ส่งมาให้ ก็มีกำลังใจและมีความหวัง และนายกรัฐมนตรีเองก็ได้มาพูดคุยด้วย ประกอบกับทางทีมแพทย์ก็จำกัดบุคคลที่เข้าไปพูดคุยซักถามก็ช่วยลดความเครียด แต่จะมีผู้ปกครอง 2-3 คนที่ยังคงมีความเครียดมากอยู่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกันนี้ นายแดนชัย สำราญพงษ์ รอง ผอ.แขวงทางหลวงเชียงราย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปรับปรุงผิวจราจร เตรียมลาดยางมะตอยซ่อมแซมผิวจราจรตลอดเส้นทางระหว่างแยกถนนพหลโยธินถึงปากทางเข้าถ้ำหลวง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13 ชีวิตฮ.เฮลิคอปเตอร์ทีมหมูป่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 10:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์