คาดเหลือ 2 ปล่องเชื่อมพัทยาบีช 'ถ้ำหลวง' ช่วย 13 ชีวิต

ข่าว

  คาดเหลือ 2 ปล่องเชื่อมพัทยาบีช 'ถ้ำหลวง' ช่วย 13 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 14:49 น.

  วันที่ 8 ของปฏิบัติการช่วยทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เร่งภารกิจ 2 จุดใหญ่ คือภายในถ้ำหลวงของหน่วยซีล และเจาะปล่องเหนือถ้ำ 2 โพรงใหญ่ ที่คาดว่าจะเชื่อมกับพัทยาบีช

  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทีมลาดตระเวนเดินเท้าขึ้นสำรวจโพรงที่คาดว่าจะอยู่ใกล้กับเนินพัทยาบีช คู่ขนานไปกับการดำน้ำค้นหาภายในถ้ำนั้น ทีมลาดตระเวนดังกล่าว มีทั้งหมด 32 ทีม ล่าสุดพบโพรงจำนวน 30-40 โพรง แต่ที่ประสบความสำเร็จมีเพียง 2 โพรงเท่านั้นที่มีความไปได้ว่าจะเชื่อมโยงกับพัทยาบีช โพรงหนึ่งร่วมสำรวจโดย พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของถ้ำไปทางดอยผาหมี ส่วนอีกโพรงหนึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ทหาร ร.7 พัน 4 ซึ่งโพรงนี้อยู่ทางทิศใต้ของถ้ำ

  “เมื่อเราเจาะลงไปแล้ว พบว่า ความเป็นไปได้ที่ทั้ง 2 ปล่องนี้จะเชื่อมกับพัทยาบีชนั้นมีครับ เพราะในทางภูมิศาสตร์มันมีรอยต่อจากพัทยาบีชออกไปยังโพรงถ้ำด้านนอก แต่ถ้าจะให้ประเมินเป็นเปอร์เซ็นต์ว่า โพรงทั้งสองนี้มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะเชื่อมกับพัทยาบีช คงจะประเมินไม่ได้ ส่วนโพรงอื่นๆ ที่มีผู้แจ้งว่าพบอยู่จุดนั้นจุดนี้ คงต้องยกเลิกไปเกือบทั้งหมดล่ะครับ เพราะว่ามันทำไม่ได้ โพรงมันไม่เชื่อมกับพัทยาบีช” ผู้ว่าฯ เชียงรายกล่าว

  สำหรับภารกิจหน่วยซีลวันนี้ ข่าวจากกองทัพเรือระบุว่าความตั้งใจในการปฏิบัติภารกิจวันที่ 8 นี้ คือนำขวดอากาศไปเตรียมไว้จนถึง 3 แยก และลึกเข้าไปที่สุดเท่าที่จะทำได้ กับรอถังอากาศชุดใหม่มาเสริม จะทำเส้นเบสไลน์ หรือเชือกนำทางเข้าไปที่จุด 3 แยก โดยซีลเคลื่อนที่ด้วยการว่ายน้ำ สลับดำน้ำ ปีนตามแนวผนังถ้ำ พร้อมแบกอุปกรณ์ดำน้ำ ทั้งนี้ระยะเริ่มจากโถง 3 เข้าไปสู่จุด 3 แยกประมาณ 200 เมตร

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13ชีวิตปล่องถ้ำพัทยาบีชหน่วยซีล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 01:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์