เปิดแผนซีลยึดโถง 3 ถ้ำหลวง ช่วย 13 ชีวิต 'ไม่พบ ไม่เลิก'

ข่าว

  เปิดแผนซีลยึดโถง 3 ถ้ำหลวง ช่วย 13 ชีวิต 'ไม่พบ ไม่เลิก'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 11:35 น.

  พ่อเมืองเชียงราย พอใจนำน้ำออกจากถ้ำ ลั่นค้นหา 13 ชีวิตยึดตามแผนที่ เล็งใช้โถง 3 ตั้งกองกำลังหน่วยซีล มุ่งไปพัทยาบีช ด้าน ผบ.ซีล ลั่น ไม่พบ ไม่เลิก ขอทำเต็มที่ คาดอีก 3 กม.

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยยืนยันยังยึดตามแผนที่ที่วางไว้ ซึ่งต้องสูบน้ำออกจากถ้ำ รวมถึงเดินระบบไฟฟ้า โดยสิ่งที่ทำเมื่อคืนนี้ได้ทำให้น้ำในถ้ำใส และนำ้ภายนอกมาเติมไม่มาก ทำให้การปฏิบัติด้านน้ำทำได้เต็มที่ ส่วนการเข้าพื้นที่ให้หน่วยซีลเข้าพื้นที่ให้ถึงตำแหน่งน้องๆ ทั้ง 13 ชีวิต ให้ได้ โดยต้องเข้าถึงโถง 3 ซึ่งกำลังจะทำเป็นกองกำลังหน่วยซีลในพื้นที่ถ้ำ โดยขณะนี้น้ำยังไม่หมดถ้ำ ต้องนำอุปกรณ์ อาหารเข้าไป และยอมรับงานหน่วยซีลยากมาก

  นอกจากนี้ ได้พยายามเข้าถ้ำในช่องทางอื่นให้ได้ ซึ่งข้อจำกัดหน้างานมีมาก และจากการสำรวจทุกพื้นที่ ประเมินโพรงถ้ำ 10 กว่าโพรง ซึ่งวันนี้กำลังสำรวจ 2 โพรง โดยใช้อากาศยานขนอุปกรณ์เครื่องจักรหนัก ดำเนินตามแผน หากมีความคืบหน้าชัดเจน จะระบุอีกครั้ง ส่วนการเจาะหลุมบาดาลข้างล่าง เพื่อพร่องน้ำ สามารถนำน้ำออกได้มากเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ มีอุปสรรคน้ำออกข้างนอกจำนวนมากในพื้นที่ชาวบ้าน จึงส่งฝ่ายปกครองทำความใจ และตนเองได้นั่งมอเตอร์ไซค์ไปพูดคุยกับคนในพื้นที่

  สำหรับการสแกนเจาะถ้ำด้านข้าง อยู่ระหว่างการหารือ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้เจาะหนักมาก หากยกผิดวิธีจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย ซึ่งกำลังคุยกันอยู่ ขณะเดียวกันได้เตรียมแพทย์ที่สามารถดำน้ำได้สแตนบายไว้ อย่างไรก็ตามจะไม่มองแค่การปฏิบัติการถึงผลสำเร็จ จะรวมไปถึงการดูแลรักษาพยาบาล การดูแลครอบครัวและญาติ 13 ชีวิต และขอสื่อประชาสัมพันธ์เรื่องน้ำกับชาวบ้าน ส่วนหลอดไฟพิเศษ ให้หน่วยซีลได้ใช้ ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ถ้ำสว่าง จนถึงพัทยาบีช

  ด้านพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวว่า หน่วยซีลกำลังยึดโถง 3 ซึ่งต่อไปนี้อาจเห็นหน่วยซีล ไปอยู่โถง 3 ทั้งหมด เพื่อมุ่งหน้าจากสามแยก ไปยังพัทยาบีช โดยมีเชือกนำไปถึงจุดนั้น ทั้งนี้ จะเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ หากมีความเสียหายจะไม่คุ้ม พร้อมระดมขวดอากาศผูกกับเชือกตลอดเวลาเพื่อให้นักดำน้ำ ไปหาเด็ก โดยนำอาหารไปด้วย ซึ่งน่าจะประมาณ 3 กม. รวมถึงต้องนำอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปเพื่อการติดต่อสื่อสาร

  พร้อมย้ำว่าสิ่งสำคัญต้องเร่งให้ไปถึง 13 ชีวิตให้ได้ ซึ่งจะทำเต็มที่ แม้เจออุปสรรคกับกระแสน้ำ จะขอเดินหน้าอย่างเดียว ซึ่งที่ผ่านทางกองทัพอากาศได้สนับสนุนนำขวดอากาศ 200 ขวดมาให้ และทางซีลยืนยันจะทำงานเต็มที่ “หากเราไม่พบ เราไม่เลิก”

  ด้าน พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 กล่าวถึงด้านจราจรรอบถ้ำหลวง ว่า ยังคงเป็นวันเวย์ จึงขอความร่วมมือห้ามจอดรถ ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างทำงานร่วมกันในลักษณะบูรณาการ.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13 ชีวิตคืบหน้าช่วย 13 ชีวิตพัทยาบีชแผนช่วย 13 ชีวิตข่าวเหตุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์