king10
Thairath Logo
กีฬา

ยกระดับกู้ภัย

โดย สหบาท
2 ก.ค. 2561 05:01 น.
Share :
line-share-logo


ภารกิจท่ามกลางความหวังในการช่วย 13 ชีวิตทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี

กลายเป็นบทเรียนในการกู้ภัยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเอ่ยปากหลังจากลงพื้นที่ให้กำลังใจพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กบริเวณปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ยอมรับเหมือนเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส “ยกระดับการกู้ภัยไทย”

เมื่อมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาบูรณาการกำลังเข้าช่วยเหลือ

ทั้งที่ในความเป็นจริง พล.ต.ต.ม.ร.ว.เจตจันทร์ ประวิตร อดีตผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ (กปอ.) เคยวาดหวังไว้ 10 กว่าปีที่แล้วก่อนตัวเองจะถึงแก่อนิจกรรมในความพยายามผลักดันโครงการ “หนึ่งตำบลหนึ่งทีมกู้ภัย”

ฝึกอบรมตำรวจทางหลวง ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยกู้ชีพรถพยาบาลฉุกเฉินของศูนย์นเรนทรทุกจังหวัด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และอาสาสมัคร ให้มีความรู้เบื้องต้นในการป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

คัดเลือกบุคลากรไปรับการฝึกช่วยเหลือกู้ภัยผู้ประสบภัยจากการจำลองเหตุการณ์ต่างๆ อาทิ อุทกภัย โคลนถล่ม อัคคีภัย (เน้นในอาคารสูง) ภัยจากสารเคมีและวัตถุอันตราย ที่ศูนย์ฝึกอบรมการดับเพลิงและกู้ภัยราชประชา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

คุณชายยังมองว่า เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นแล้วจะต้องใช้มาตรการอย่างไรเพื่อลดความสูญเสีย

ก่อนนำเอามติที่ประชุม กปอ. เสนอรัฐบาลให้เพิ่มหลักสูตรการฝึกอบรม ควบคู่กับ “ปัดฝุ่น” กองบัญชาการภัยพิบัติแห่งชาติ ที่ถูกยกเลิกไปขึ้นมาใหม่

มี “ผู้บัญชาการ” ระดับ นายกรัฐมนตรี ที่สั่งการได้ทุกกระทรวง เช่นเดียวกับสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง (Federal Emergency Management Agency) หรือ FEMA ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่ใช่ต่างคนต่างทำจนกลายเป็นความล้มเหลว

ทิ้งบางหน่วยงานหาค่า “หัวคิว” จัดซื้ออุปกรณ์กู้ภัยราคานับสิบล้าน แต่ไม่คิดพัฒนาบุคลากรในหน่วยให้เกิดความชำนาญและมีประสิทธิภาพ สามารถเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงที

ความหวังดีของคุณชายเป็นความคาดหวังสุดท้ายก่อนหมดลมหายใจ

ปัจจุบันถือเป็นบทเรียนในปฏิบัติการกู้ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...
ถ้ำหลวง13ชีวิตหน่วยกู้ภัยส่องตำรวจสหบาท