ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าทำสับสน

เพลิงพยัคฆ์2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


การติดตามช่วยเหลือกรณีทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

เป็นข่าวใหญ่ที่พี่น้อง คนไทยให้ความสำคัญ ติดตามข่าว คอยช่วยลุ้นและส่งแรงใจให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และช่วยเหลือชีวิตของเด็กทั้ง 13 รายให้กลับมาได้อย่างปลอดภัย (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ข่าวแนะนำ

งานนี้เห็นน้ำจิตน้ำใจคนไทย ความรักความสามัคคีของพี่น้องคนไทยในยามที่มีคนได้รับความเดือดร้อน มีคนอีกมากพร้อมลงมาให้ความช่วยเหลือ

ความพร้อมเพรียงหน่วยงานภาครัฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หน่วยซีล กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ตชด. เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฝ่ายปกครอง และส่วนอื่นๆที่ต่างทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ทำงานไม่ได้หลับได้นอน

เป้าหมายเดียวกันเร่งช่วยเหลือ

การเคลื่อนไหวของสื่อในโลกโซเชียล ถือว่ามีส่วนร่วม คอยกระจายข่าวสาร แจ้งข้อมูลให้ประชาชนรับทราบ ตรงไหนไม่พร้อม ขาดเหลืออะไรทุกภาคส่วนสามารถสนับสนุนได้ทันที เพราะได้รับข้อมูลข่าวสารที่ดีจากสื่อ

ทำให้การช่วยเหลือมีความคืบหน้าไปมากในแต่ละวัน เพราะความฉับไวของข้อมูล แต่การเสนอข้อมูลของกลุ่มสมาชิกสื่อโซเชียล เหมือน ดาบสองคม หากใช้ไม่ดีจะกระทบกับการช่วยเหลือ กระทบต่อจิตใจครอบครัวพ่อแม่ของเด็กที่รอฟังข่าว

ที่เห็นได้ชัด คือ การถ่ายภาพหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือ หรือหน่วยซีล ทั้งๆที่ทางการประกาศขอความร่วมมือ “ห้ามถ่ายภาพ” เพราะบุคคลเหล่านี้ถือเป็นคนสำคัญ ทำงานอยู่เบื้องหลัง หากฝ่ายตรงข้ามรู้จะเป็นอันตรายต่อตัวเจ้าหน้าที่และครอบครัว

แต่มีสื่อโซเชียลบางพวกไม่สนใจ

การแชร์ข่าวหรือข้อมูลพบตัวเด็ก ทั้งที่ยังไม่พบ ทำให้คนที่ติดตามข่าว เกิดความสับสนอลหม่าน

กรณีสื่อโซเชียลไปแชร์ข่าว ขอความช่วยเหลือ ระดมเงินทุนช่วยเด็ก ทั้งที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง หน่วยงานรัฐ ไม่เคยเรียกร้อง หรือขอรับบริจาคเลยทำให้กลายเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพที่คอยฉวยโอกาส

หรือบางคนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขอแค่ได้ไปที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพเซลฟี่ลงอวดเพื่อนๆ แต่หารู้ไม่ว่าการเดินทางไปทำให้รถติด กีดขวางการจราจร การทำงานของเจ้าหน้าที่ แทนที่จะช่วยได้เร็วขึ้น กลับต้องมาช้าลง

ปรากฏการณ์ค้นหาเด็ก 13 รายที่พลัดหลงในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ครั้งนี้ คงจะเตือนใจการใช้โซเชียลให้เกิดประโยชน์ ให้ทำอะไรต้องคิดให้ดี ระวังมากกว่านี้ ให้อยู่ในขอบเขตของการนำเสนอข้อมูลทางสื่อโซเชียล

เพราะหากใช้ไม่ดี อาจจะเป็นโทษมากกว่า.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตติดถ้ำขุนน้ำนางนอนเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:53 น.