ดูเบื้องหลัง 40 ชีวิตกู้ภัย ใจเกินร้อย ภารกิจค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวง

ข่าว

  ดูเบื้องหลัง 40 ชีวิตกู้ภัย ใจเกินร้อย ภารกิจค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 01:25 น.

  เพื่อหมูป่าอะคาเดมี!! เผยเบื้องหลังชีวิตอาสาสมัครกู้ภัยเชียงใหม่ มาด้วยใจเพื่อช่วยทหารร่วมค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำหลวง อาศัยศาลวัดกิน-นอน ใจเกินร้อยมุ่งมั่นเพื่อพาเด็ก ๆ โค้ช กลับบ้าน...
  ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานได้บูรณาการกันออกค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมี่ จำนวน 13 ชีวิตที่เข้าไปติดอยูในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ด้วยความเหนื่อยหล้า คืนนี้เราจะติดตามไปดูเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยจากสมาคมต่างในจังหวัดเชียงใหม ที่อาสาเดินทางมาช่วยตามหาน้องๆเพื่อหาน้องกลับบ้าน โดยกลุ่มกู้ภัยกลุ่มนี้ได้พักอยู่ที่ศาลวัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  นายสุรเชษฐ์ อิงคะนันทวารี หน.ชุด อป.พร.เทศบาลนครเชียงใหม่ หรือ "กู้ภัยพิงคนคร" เปิดเผยว่า ทางอาสาสมัครกู้ภัยในจังหวัดเชียงใหม่ได้พลัดเปลี่ยนกันมาปฎิบัติภาระกิจในการค้นหาน้องๆทั้ง 13 ชีวิตกลับบ้าน ประมาณ 40 นาย ตั้งแต่หลังวันเกิดเหตุ 1 วัน โดยได้ใช้ศาลลาวัดดังกล่าวเป็นที่พักอาศัยหลับนอน และเป็นสถานีแม่ข่ายวิทยุสื่อสารในการติดต่อประสานงานกับทีมภาคสนาม ภาระกิจหลักของทีมคือทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารในการออกจากสำรวจโพรงต่างๆที่อยู้บนถ้ำบนดอยที่อยู่เหนือถ้ำขุนน้ำนางนอนขึ้นไป ซึ่งภาระกิจที่ทางทีมงานได้ออกปฎิบัภาระกิจนั้นพบว่าโพรงถ้ำที่เข้าไปสำรวจนั้นยังตันอยู่ แต่ทางทีมงานก็ยังไม่ลดละความพยายามจะขอทำงานต่อไปจนกว่าจะช่วยเหลือน้องๆทั้ง 13 คนออกมาได้สำเร็จ


  เช่นเดียวกับนายจรูญ พิศูจน์ หน.กู้ภัยมูลนิธิรวมใจ อป.พร. อ.เมือง เชียวใหม่ เผยว่า ได้นำอาสาสมัครกู้ภัยทังหมด 15 นาย มาร่วมปฎิบัติภาระกิจในครั้งนี้ ซึ่งวันนี้ได้รับมอบหมายให้ไปสำรวจปล่องโพรงที่อยู่เหนือถ้ำ โดยใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 1 ช.ม. ซึ่งโพรงนี้ทางเจ้าหน้าที่เคยไปสำรวจมาแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ทางทีมทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้โรยตัวลงไปประมาณ 20 เมตรแล้วพบรอยแยกของหิน และมีทางแยกซ้ายขวา และพบรูที่สามารถมองลอดเข้าไป พบว่าสามารถทะลุไปได้อีก ซึ่งในวันนี้เจ้าหน้าที่จะนำเครื่องมือเข้าไปขุดเจาะซ้ำเข้าไปจุดดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งปล่องนี้จะมีอากาศจากข้างในถ่ายเทออกมา โดยเจ้าหน้าที่ที่โรยตัวลงไปในพรงนั้นได้เอามือเอื้อมเข้าไปในปล่องดังกล่าวพบว่าข้างในมีลมพัดถ่ายเท จึงเชื่อว่าจะสามาระทะลุลงไปข้างล่างได้ เช้าของวันนี้ทีมงานเจ้าหน้าที่สำรวจชุดใหญ่จะเข้าไปสำรวจโพรงจุดนี้อีกครั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับอาหารการกินนั้นทางกลุ่มแม่บ้าน ในหมู่บ้าน ได้จัดทำโรงครัวเลี้ยงอาหารเจ้าหน้าที่อาสมัครกู้ภัยทั้ง 3 มื้อ โดยมีประชาชนนำอาหาร เครื่องดื่มมาบริจาคเป็นจำนวนมาก.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำ13ชีวิตทีมหมูป่าชีวิตอาสาฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์