ใกล้เจอตัวแล้ว '13ชีวิต' ซีลดำน้ำ ทะลุถ้ำถึงห้องโถง 3

ข่าว

  ใกล้เจอตัวแล้ว '13ชีวิต' ซีลดำน้ำ ทะลุถ้ำถึงห้องโถง 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2561 05:20 น.

  พลร่มตชด.โรยตัวลงปล่องเขา มีโอกาสเจาะทะลวงถ้ำหลวงได้ สหรัฐฯช่วยใช้ดาวเทียมสแกน


  ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดฮวบอย่างรวดเร็ว หลังเจ้าหน้าที่ระดมสูบออกทั้งเครื่องสูบและระบบบาดาล อีกทั้งฝนไม่ตก ส่งผลให้หน่วยซีลทำงานสะดวกขึ้น พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ว่ายน้ำและอาหารพิเศษ 13 ชุดส่งเข้าไป ในถ้ำ ขณะที่ “ครูบาบุญชุ่ม” ลงพื้นที่ทำพิธีเปิดตาถ้ำ อีกรอบ ยืนยันอีก 2 วัน 13 ชีวิตออกมาอย่างแน่นอน ขณะที่ญาติผู้สูญหายเครียดจัด 4 คนต้องให้จิตแพทย์ดูแล 24 ชม.

  ย่างเข้าวันที่ 7 หลายฝ่ายยังระดมค้นหาผู้ช่วยโค้ชและกลุ่มเยาวชนนักเตะ “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ทีมฟุตบอลนักเรียน อายุระหว่าง 11-16 ปี จากหลายโรงเรียนในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13คน หลังพลัดหลงติดค้างอยู่ใน “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ต.โป่งผา อ.แม่สาย นอกจากการค้นหาที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องทั้งการสูบน้ำออก และการค้นหาโพรงที่จะโรยตัวลงไปในถ้ำ ขณะเดียวกันขวัญกำลังใจของชาวไทยทั้งประเทศต่างหลั่งไหลส่งผ่านไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กที่พลัดหลงและเจ้าหน้าที่ชุดค้นหากันอย่างไม่ขาดสาย รวมทั้งครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เกจิดังวัดพระธาตุดอนเรือง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา หรือฉายา “ต๋นบุญแห่งล้านนา” ที่ชาวเมียนมา ชาวไทยภาคเหนือตอนบนและชาวภูฏานให้ความเคารพนับถือมาทำพิธีสวดแผ่เมตตา รวมทั้งครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ เกจิชื่อดังของจังหวัดเชียงราย มาให้พรแก่ผู้ปกครองเด็กด้วย

  เร่งสูบ–เจาะน้ำบาดาลหน้าถ้ำ

  การระดมค้นทุกวิถีทางที่จะทำการช่วยเหลือเยาวชน 13 คนที่ติดอยู่ภายใน “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่บริเวณหน้าถ้ำมีการระดมสูบน้ำออกจากถ้ำเพิ่มขึ้นเป็น 5สาย และเจาะบาดาลหน้าถ้ำเพื่อทะลุน้ำในถ้ำ สามารถระบายน้ำออกมาได้จำนวนมาก และโชคดีที่เที่ยงคืนก่อนเข้าสู่วันที่ 30 มิ.ย. ฝนไม่ตกเหมือนเช่นทุกวัน ทำให้การระบายน้ำออกมาได้ผลมาก และช่วงประมาณ 04.30 น. มีกลุ่มสตรีแต่งกายชุดพราหมณ์มาทำพิธีบวงสรวงรูปองค์พระนารายณ์ทรงประทับราชสีห์ โดยมีเครื่องบวงสรวงเป็นผลไม้นานาชนิดและธูปเทียนพรอมทั้งเปิดเพลงภาษาบูชาพระนารายณ์นานนับชั่วโมงพร้อมสั่นกระดิ่ง ตั้งจิตอธิษฐานเพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเด็กทั้ง 13 คนกลับออกมาอย่างปลอดภัย

  พ่อค้าหนุ่มเคยติดถ้ำให้ข้อมูล

  ขณะที่การเร่งระบายสูบน้ำออกจากถ้ำยัง ดำเนินการอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด เจ้าหน้าที่ทำงานทั้งกลางวันทั้งกลางคืนสลับเปลี่ยนเวรกัน ส่วนสภาพอากาศไม่มีฝนตกเหมือนทุกวันแต่มีหมอกลงปกคลุมบริเวณถ้ำหลวงเท่านั้น ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้พบกับนายสิริมงคล ชุมมงคล อายุ 40 ปี พ่อค้าขายของบนดอยสุเทพที่มาสังเกตการณ์สูบน้ำที่ปากถ้ำ เล่าว่า ติดตามข่าวของกลุ่มเด็ก 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำแล้วรู้สึกไม่สบายใจและเป็นห่วงจึงได้รีบเดินทางมาจากดอยสุเทพเพื่อขอพบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากตนเป็นลูกหลานชาวบ้านโป่ง อ.แม่สายและเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ตอนยังเป็นเด็กนักเรียนได้ชวนเพื่อน 4-5 คนเข้ามาเที่ยวที่บริเวณถ้ำหลวงแห่งนี้ แล้วเกิดฝนตกหนักส่งผลน้ำในถ้ำเอ่อไหลท่วม ด้วยความตกใจตนกับเพื่อนวิ่งหนีน้ำเข้าไปในถ้ำ

  “จำได้ว่าผู้เฒ่าผู้แก่เคยเล่าให้ฟังว่าในถ้ำมีช่องทางเล็กสามารถออกมาได้ที่ด้านข้างของถ้ำ ผมและเพื่อนจึงมุดเข้าไปที่รูเล็กๆและออกมาได้อย่างปลอดภัย พอทราบข่าวนี้ผมเลยรีบเดินทางมาให้คำแนะนำเผื่อช่วยได้บ้าง เพราะถ้ำแห่งนี้ผมเคยเข้าไปถึงพัทยาบีช หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงพอจะรู้ว่าช่องทางที่เคยมุดออกอยู่ช่วงไหน อาจเป็นประโยชน์ได้บ้าง ผมยังเชื่อมั่นว่าเด็กทั้งหมดและโค้ชอยู่อย่างปลอดภัยแน่นอน” นายสิริมงคลกล่าว

  อุปสรรคน้ำ–กู้ภัยไม่ประสาน

  ขณะเดียวกันนายเลอพงศ์ สวนสังข์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ปฏิบัติการกองส่งเสริมการป้องกันสาธารณภัย กรมการป้องกันสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าทีมกู้ภัย เผยว่า สำหรับการตรวจปล่องเหนือถ้ำพบแล้วหลายแห่งและลงไปสำรวจพบบางจุดตันแต่พอเจาะลงไปกลับเป็นโพรงถ้ำแต่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการสแกนดูชั้นหินและความลึก อุปกรณ์นี้สามารถจับคลื่นความร้อนได้ในระยะ 100 เมตร สำหรับอุปกรณ์ของเรามีภาคเอกชนสนับสนุน และของทีมกู้ภัยต่างชาติมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และจีน ส่วนอุปสรรคการทำงานมีหลายอย่าง เช่น น้ำในถ้ำต้องสลับปรับเปลี่ยนแผนกันตลอดหรือทีมกู้ภัยทั้งในระบบและนอกระบบมีการตรวจซ้ำซ้อนเพราะไม่มีการประสานกัน

  ซ้อมแผนลำเลียงผู้ป่วย

  ต่อมาเวลา 10.00 น. วันเดียวกันนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ได้จัดแผนการฝึกซ้อมช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งทางบกและทางอากาศ โดยทางบกเริ่มจากในถ้ำหลวงมีเจ้าหน้าที่จาก รพ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยการนำของ นพ.ศิริศักดิ์ นันทะ ผอ.รพ.แม่สาย ร่วมกับหน่วยแพทย์ของทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยของ ปภ.ช่วยกันลำเลียงผู้ประสบภัยผ่านด้านข้างถ้ำหลวงก่อนนำขึ้นรถโรงพยาบาลที่เตรียมรอรับทั้งหมด 13 คัน ประกอบด้วยรถจาก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รพ.แม่สาย รพ.พญาเม็งราย รพ.เวียงเชียงรุ้ง และ รพ.ตำรวจ โดยทั้งหมดจะนำไปส่งที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ สำหรับทางอากาศเจ้าหน้าที่เตรียมเฮลิคอปเตอร์ไปรับผู้ป่วยบริเวณโรงเรียนบ้านจ้องใกล้ที่เกิดเหตุที่สุดแล้วส่งไปลงที่สนามบินเก่าเชียงราย ก่อนที่จะนำผู้ประสบภัยทั้งหมดไปส่งที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ทั้งหมดเป็นการฝึกซ้อมเสมือนจริงเพื่อรองรับสถานการณ์จริงโดยการปฏิบัติการซ้อมเสมือนจริงครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

  ผู้ว่าฯติงซ้อมจริงยังบกพร่อง

  ขณะเดียวกันนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงข่าวถึงผลการฝึกซ้อมช่วยเหลือผู้ป่วยว่ายังพบอุปสรรคในการทำงาน หากเหตุการณ์จริงเป็นแบบนี้การทำงานลำบากแน่ เพราะมีหลายจุดที่ต้องแก้ไข ซึ่งการฝึกซ้อมครั้งนี้เราไปส่งผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลที่เรากำหนดไว้จริง พบว่าเส้นทางระหว่างลำเลียงมีบางจุดยังมีรถกีดขวางและรถของชาวบ้านที่ขับสวนขึ้นมาและปัญหาของผู้ขับขี่อาจไม่ชำนาญเส้นทางจึงทำให้เกิดปัญหาล่าช้า ส่วนรถท้องถิ่นไม่ยอมหลบให้รถพยาบาล

  พลร่มโรยตัวลงปล่องพบ 3 ห้อง

  ส่วนชุดกู้ภัยของ ตชด.พลร่มนำโดย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.ได้สำรวจโพรงบนดอยผาหมีสามารถโรยตัวลงไปได้ราว 50 เมตร โดยโพรงมีลักษณะเป็นทางลงไปเป็นปล่องยาว 11 เมตร และมีทางแยกอีกประมาณ 2 เมตร จากนั้นจะมีโพรงยาวลงไปอีก 11 เมตร และจะเจอห้องโถงที่ 1 กว้าง 6 เมตร จากนั้นมีทางเดินลงลึกอีกราว 40 เมตร บริเวณนี้หน่วยพลร่มที่ลงไปสามารถปลดเชือกเซฟตี้ออกและเดินเท้าต่อไปได้ จากนั้นไปเจอทางขวางแนวนอนยาวประมาณ 6 เมตรและเป็นปล่องลงไปอีกประมาณ 10 เมตร แล้วเจอห้องโถงที่ 2 เดินต่ออีก 6 เมตร พบห้องโถงที่ 3 สำหรับพื้นที่ปากปล่องที่เจ้าหน้าที่สำรวจสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 620 เมตร และเพดานห้องโถงใหญ่ในถ้ำหลวงฝั่งขวาสูงประมาณ 60 เมตร หรือสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 560 เมตร แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ลงไปในโพรงได้แล้วประมาณ 50 เมตร อาจมีโอกาสที่จะเข้าทะลุไปถึงถ้ำหลวงได้แต่จะเป็นทางฝั่งขวาตรงข้ามกับฝั่งซ้ายที่มีหน่วยซีลเข้าไปค้นหา

  ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการค้นหา

  พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า การตรวจสอบโพรงครั้งนี้มีเพียง 1 จุดที่มีแนวโน้มว่าจะเชื่อมกับตัวถ้ำได้ แต่มีความสูงและชันมาก ทั้งนี้กองตำรวจสื่อสารนำเครื่องมือมาช่วยในการสำรวจโพรงถ้ำด้วย โดยผู้ที่ลงไปในถ้ำสามารถส่งภาพและเสียงขึ้นมาด้านบนได้ทันที ทำให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่และสภาพของโพรงถ้ำอย่างชัดเจนเพื่อนำมาวิเคราะห์ต่อไป นอกจากนี้ ยังสแตนด์บายเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำที่จะนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยและผู้เชี่ยวชาญด้านการโรยตัวขึ้นไปด้านบน เนื่องจากในการขึ้นเขาต้องใช้พลังมากจึงต้องเซฟกำลังของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ส่วนเจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้าอีกชุดเริ่มออกเดินทางสู่โพรงดังกล่าว บริเวณผาหมีอีกทางหนึ่งด้วยถือเป็นอีกหนึ่งความคืบหน้าที่เป็นความหวัง นอกเหนือจากการดำน้ำเข้าไปค้นหาของหน่วยซีล และการเร่งระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างกำลังเร่งมือเพื่อจะนำเด็กและผู้ช่วยโค้ชทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำให้ได้เร็วที่สุด

  เพิ่มกระแสไฟเร่งสูบน้ำให้เร็ว

  ต่อมาเวลา 12.30 น.บริเวณข้างทางก่อนถึงปากทางเข้าถ้ำหลวง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำ บาดาลและเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งต่อกระแสไฟฟ้าเพื่อเพิ่มแสงสว่างและเครื่องสูบน้ำให้มีประสิทธิภาพเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำให้มาก ที่สุด โดยนายชัยวัฒน์ ดุษฎีพาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและแผน กรมทรัพยากรน้ำบาดาลนักธรณีวิทยา กล่าวว่า เครื่องเจาะสำรวจทางธรณีวิทยากำลังเดินเครื่องเจาะหาถ้ำน้ำบาดาล (ช่องทางน้ำที่เชื่อมกับถ้ำหลวง) เพื่อเป็นอีกหนึ่งในช่องทางสำคัญในการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงจะช่วยให้น้ำที่อยู่ภายใต้ผิวถ้ำถูกระบายออกมาสู่ภายนอกและช่วยให้น้ำที่ขังอยู่ในถ้ำระบายลงไปในชั้นน้ำบาดาลหรือใต้พื้นถ้ำ อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องขุดเจาะหาถ้ำน้ำบาดาลต้องเจาะลึกลงไปราว 40 เมตรถึงจะพบน้ำบาดาล หากพบแล้วต้องใช้เครื่องสูบน้ำ 1 เครื่อง ใน การระบายน้ำออกโดยสามารถระบายออกมาได้ที่ 50-60 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง

  หน่วยซีลดำน้ำทะลุโถง 3

  พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วย SEAL เปิดเผยว่า หน่วยซีลชุด 3 ดำน้ำถึงโถงที่ 3 ของถ้ำแล้ว ขณะนี้ระดับน้ำภายในยังคงลดลงต่อเนื่อง และกำลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด พร้อมกันนี้มีหน่วยกู้ภัยได้ออกสำรวจถ้ำทรายทองซึ่งเป็นถ้ำคู่ขนานกับถ้ำหลวงเพื่อหาแนวเชื่อมว่าสามารถทะลุถึงกันหรือไม่

  ระทึกไฟปริศนาลุกเครื่องเซ่น

  สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองของเยาวชนที่ติดอยู่ในถ้ำยังพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยกราบไหว้บริเวณสถานที่ทำพิธีต่างๆเพื่อขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าแม่นางนอนปล่อยเด็กออกมาจากถ้ำ นอกจากนี้ยังมีหมอผีชนเผ่าอาข่าได้ทำพิธีจุดธูปมัดใหญ่และไก่ต้มพร้อมใบเมี่ยงมาทำพิธีเซ่นไหว้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาห้ามไม่ให้ทำพิธีและสั่งให้ดับธูปแม้ผู้ทำพิธีอ้างว่าทำเพื่อความหวังดีและขอขมาเจ้าแม่นางนอนให้คืนลูกหลานออกตามความเชื่อแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยินยอมสั่งให้ดับธูปและไล่ออกจากบริเวณทันที ขณะเดียวกัน เกิดเหตุระทึกบริเวณใกล้จุดทำพิธีเซ่นเมื่อมีเปลวไฟลุกไหม้บริเวณเครื่องเซ่นท่ามกลางความแปลกใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนรักษาการณ์อยู่บริเวณนั้นแต่สุดท้ายไฟได้ดับลงเอง ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันมีหมูป่า 1 ตัวเดินออกมาหากินบริเวณหน้าถ้ำหลวงเชื่อกันว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าหนูน้อยทีมหมูป่าปลอดภัยแล้ว

  ครูบา “ชุ่ม” ทำพิธีเปิดตาถ้ำ

  จากนั้นเวลา 15.00 น.ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เกจิดังวัดพระธาตุดอนเรือง รัฐฉาน ประเทศเมียนมาและพระลูกศิษย์ เดินทางมาที่ถ้ำหลวงอีกครั้งเพื่อทำพิธีแผ่เมตตาและเปิดตาภายในถ้ำโดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิตเดินทางเข้าไปด้วย ซึ่งในพิธีเจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่มาประกอบพิธีเปิดตา ในช่วงประกอบพิธีครูบาบุญชุ่มนำดอกไม้ธูปเทียนไว้รวมกันไว้ในขันโตกหรือขันทั้ง 5 มีข้าวและอาหารคาวหวานพร้อมผลไม้เป็นเครื่องเซ่น จากนั้นครูบานำคณะสงฆ์ประกอบพิธีโดยหันหน้าไปทางหน้าถ้ำแล้วสวดมนต์พร้อมกัน ตลอดช่วงประกอบพิธี ครูบาฯได้กรวดน้ำและสั่น กระดิ่ง ตีระฆัง พร้อมเป่าสังข์จนจบพิธีโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. หลังเสร็จพิธีครูบาบุญชุ่ม กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “อีก 2 วันออกมาอย่างแน่นอน ขอให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้งเหมือนประเทศพม่าเน้อ” พร้อมแจกวัตถุมงคล จากนั้นเดินขึ้นรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กย 9013 เชียงราย ออกไปทันที

  น้ำลดฮวบส่งอาหารช่วยทันที

  ส่วนการสูบน้ำในถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วทำให้หน่วยซีลที่ดำน้ำอยู่ภายในถ้ำทำงานได้สะดวกและเร็วขึ้น ขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัยได้เตรียมอุปกรณ์สำหรับว่ายน้ำ 13 ชุดพร้อมอาหารบำรุงร่างกายอีก 13 ชุดลำเลียงเข้าไปในถ้ำคาดจะนำไปช่วยทั้ง 13 ชีวิต หากพบตัวทั้งหมด รายงานข่าวแจ้งว่า ระดับน้ำเป็นไปในทิศทางที่ดีระบายออกได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้งการสูบน้ำออกจากภายในถ้ำและการสูบตรงบริเวณด้านนอกถ้ำ การเจาะบาดาลในจุดแรกลึกประมาณ 40 เมตร
  ทำการสูบน้ำออกเป็นไปด้วยดี

  จิตอาสาเก็บรังนกช่วยค้นหา

  ส่วนของจิตอาสาที่เข้าช่วยการค้นหาครั้งนี้มีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนายสมศักดิ์ ศรีเพ็ชร หรือ “เค จิตอาสา” อยู่หมู่ 2 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี พร้อมทีมงานได้ขนอุปกรณ์ประกอบอาหารพร้อมทั้งวัตถุดิบบรรทุกรถฮัมวี 2 คัน เพื่อทำอาหารสำหรับแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่หรือผู้เกี่ยวข้อง อาหารที่ทำแจกมีทั้งต้มยำกุ้ง/อิสลาม ต้มยำหมูสับ ไข่กระทะ มาม่าคัพ กาแฟร้อน โอวัลตินร้อนและเครื่องดื่ม ตนและทีมงานจะทำอาหารแจกจนกว่าจะพบน้องและโค้ชทั้ง 13 คน

  อีกรายคือกลุ่มจิตอาสาราษฎรชาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ประกอบด้วย 1.นายร่อหีม คงเหลา อายุ 44 ปี 2.นายสัมพันธ์ ผอมเขียว อายุ 30 ปี 3.นายสมรักษ์ จิเหลา อายุ44 ปี 4.นายอะลิเฟน เทศนำ อายุ 50 ปี 5.นายรอหมาน คงเหลา อายุ 46 ปี 6.นายสัณฐิติ จิเหลา อายุ 23 ปี 7.นายวิโรจน์ คงเหลา อายุ 40 ปี 8.นายมะแอน คงเหลา อายุ 51 ปี โดยทั้งหมดประกอบอาชีพเก็บรังนกถ้ำหรือรังนกอีแอ่นมีความประสงค์จะเข้าไปช่วยเหลือค้นหาทั้ง 13 คนที่สูญหายในถ้ำหลวง โดยมีนายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ทำหนังสือทางราชการ ที่ ทส 0915.612/394 ลงวันที่ 29 มิ.ย.61 พร้อมแนบเอกสารส่วนตัวของจิตอาสาทั้ง 8 ชีวิตจำนวน 8 ฉบับ ส่งถึงนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เพื่อรับรองว่าอาสาทั้งหมดมีความรู้ด้านการขึ้นถ้ำลงถ้ำ ลงจากที่สูงลงที่ลึกเป็นอย่างดีพร้อมกันนั้นได้รับการตอบรับจากทาง จ.เชียงราย และยินดีที่ให้เข้าร่วมการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้แล้ว

  อุ่นใจโค้ชเอกขนขนมไปด้วย

  ด้านนายนพรัตน์ กันทะวงค์ หรือโค้ชนก โค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีเดินทางมาที่ถ้ำหลวงพร้อมกับลูกศิษย์ทีมหมูป่ารุ่นพี่เพื่อมาเป็นกำลังใจให้กับทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ โดยนายนพรัตน์ กล่าวว่าไม่ได้ถูกไล่ออกตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ไม่ทราบข่าวมาจากไหน ที่ผ่านมาไม่ทราบถึงการนัดแนะเข้าไปในถ้ำของเด็กทั้ง 13 คน เนื่องจากเด็กนัดกันผ่านกลุ่มไลน์ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามเด็กในทีมทราบว่านายเอกพล จันทรวงศ์ หรือผู้ช่วยโค้ชเอกที่ไปกับเด็กทั้ง 12 คน ทราบว่า ปกติแล้วโค้ชเอกจะมีกระเป๋าอยู่ 2 ใบ มีทั้งอุปกรณ์ปฐมพยาบาลและขนมประเภทแป้ง เกลือแร่ต่างๆ ติดตัวไปด้วยจึงคลายกังวลได้เล็กน้อย

  ตร.ท่องเที่ยวส่งล่าม 10 นาย

  ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.และคณะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจข้าราชการตำรวจในสังกัด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท.สั่งการให้มาตรวจเยี่ยมสร้างขวัญกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชาที่ทำการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวได้มีการวางกำลัง 30 นาย สลับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอด 24 ชั่วโมง คอยสนับสนุนภารกิจ 2 ภารกิจหลักคือการดูแลนักประดาน้ำชาวอังกฤษที่เข้ามาช่วยในการสนับสนุนภารกิจ และอีกส่วนคือประจำในกองอำนวยการร่วมเพื่อรับภารกิจสนับสนุนตามที่ร้องขอส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวเป็นหน่วยงานเสริมเป็นหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติ โดยเฉพาะเรื่องล่ามที่นำมาเสริมในการปฏิบัติจำนวน 10 นาย

  เผยญาติ 4 คน เครียดรุนแรง

  น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าการดูแลช่วยเหลือด้านจิตใจของครอบครัวและญาติที่เฝ้ารอทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ชรวม 13 คน ที่พลัดหลงและยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวงว่า ผลการปฏิบัติงานของทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทจากกรมสุขภาพจิตและโรงพยาบาล ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งดูแลจิตใจครอบครัวของทีมฟุตบอลทั้งหมด 40 คน ตั้งแต่วันที่ 25-29 มิ.ย. พบว่ามีภาวะเครียด วิตกกังวลอยู่ในระดับสูง ในจำนวนนี้มี 4 คนมีอาการเครียดรุนแรงและร้องไห้ ได้นำส่งเข้าพักรักษาตัวที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และยังพบมีอาการเป็นลม เนื่องจากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หายใจไม่อิ่ม ทีมได้ให้การปฐมพยาบาล ขณะนี้ทุกคนอาการดีขึ้นแล้วได้จัดทีมจิตแพทย์ พยาบาลจิตเวช นักจิตวิทยาและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

  หวั่นทีมค้นหาเครียดสะสม

  ส่วน นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผอ.รพ.สวนปรุง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า กลุ่มที่เป็นห่วงและอาจได้รับผลกระทบทางจิตใจคือทีมค้นหาทั้งในและนอกถ้ำรวมทั้งผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทั้งหมด เช่น อาสาสมัคร มูลนิธิกู้ภัยต่างๆ ทหาร เจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน อาจเกิดความเครียดสะสมมาจากการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาทั้ง 13 ชีวิตให้พบได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งทั้งยากลำบากและเสี่ยงภัย อาจกระตุ้นให้เกิดความเครียด อาจมีอารมณ์หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุได้ จึงขอให้ดูแลจิตใจตนเองโดยใช้หลักการ “ผนึกกำลัง เสริมแรงใจ ตั้งสติ สร้างความรู้สึกปลอดภัยและความหวัง” จะช่วยคลี่คลายให้การทำงานดีขึ้น หากยังมีอาการนอนไม่หลับเครียดหงุดหงิดมากเกือบตลอดทั้งวัน ขอให้ปรึกษาที่หน่วยสุขภาพจิตเอ็มแคท ซึ่งตั้งอยู่ข้างหน่วยแพทย์สนาม ที่บริเวณทางเข้าถ้ำ

  ตั้งไลน์ศูนย์ปฏิบัติการร่วม

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ติดตามความคืบหน้าการค้นหาเยาวชนและผู้ช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ที่พลัดหลงติดในถ้ำหลวง อย่างต่อเนื่อง ขอบคุณ รมว.มหาดไทย ผวจ.เชียงราย และข้าราชการทุกคนในพื้นที่ที่ทำงานอย่างหนัก และฝากให้กำลังใจขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติทั้งส่วนที่เจาะปล่องลงมาจากด้านบนเขาและหน่วยซีลที่เข้าทางภาคพื้นจนถึงโถงได้ แสดงถึงความก้าวหน้าของการทำงาน ทำให้ครอบครัวของเยาวชนและคนไทยทุกคนอุ่นใจมากขึ้น ขอให้ทุกย่างก้าวของเจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จ นายกฯเฝ้าเอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา

  “ทั้งนี้ นายกฯเน้นย้ำว่าขอให้ทุกคนติดตามฟังข่าวจากศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่และให้ความร่วมมือ พร้อมสั่งการตั้งไลน์กลุ่มศูนย์ปฏิบัติการร่วมพลเรือน ตำรวจ ทหาร ให้กรมประชาสัมพันธ์เป็นผู้ติดตามข้อมูลข่าวสาร ภาพการปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆในฐานะตัวแทนของสื่อมวลชน เพื่อกระจายข่าวสารให้สื่อมวลชนในพื้นที่และรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์แต่ละช่วงเวลา ทำให้การปฏิบัติงานมีความเป็นเอกภาพ และทุกคนรับทราบข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึงตรงกัน” พล.ท.สรรเสริญกล่าว

  “มาร์ค”ส่งใจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้กำลังใจ ส่งใจช่วยทุกฝ่าย และอยากให้ทุกคนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกอย่างจะได้ราบรื่น เพราะบางครั้งมีคนจำนวนมากอาจทำให้จัดระบบยาก รัฐบาลควรช่วยดูแลให้ทุกหน่วยงานทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ตนติดตามข่าวสารอยู่ตลอดด้วยเป็นห่วง แต่เชื่อว่าถ้าน้องๆ หลบอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่มีน้ำ ไม่มีโคลนก็สามารถอยู่ได้ ต้องรอการเข้าไปช่วยเหลือ ตอนนี้ทุกคนหวังเรื่องการเจาะถ้ำเพื่อระบายน้ำออก หรือการหาโพรงที่เข้าไปช่วยเหลือจะประสบความสำเร็จ เมื่อถามถึงมาตรการระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นอีก นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ต้องช่วยกันให้ข้อมูลต่างๆกับผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่นั้นได้อย่างไร แต่ขณะนี้ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าก่อนคือพยายามเร่งช่วยเหลือ ส่วนถ้ำอื่นๆ ทั่วประเทศคงต้องทบทวนมาตรการป้องกันกันอีกครั้ง

  ต่างประเทศยังเฝ้าข่าวติดถ้ำ

  สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์และบีบีซี ยังเกาะติดข่าวเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คนและผู้ช่วยโค้ช 1 คนติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ครบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักประดาน้ำประสบความคืบหน้าสามารถเข้าไปในถ้ำลึกที่น้ำท่วมได้อีกหลายกิโลเมตรจนอยู่ห่างจากจุดที่เชื่อว่าทั้ง 13 คนติดอยู่แค่ 2-3 กิโลเมตรทำให้มีความหวังมากขึ้น ขณะที่ทีมกู้ภัยของไทยซ้อมปฏิบัติการอพยพและกระบวนการช่วยเหลือทางการแพทย์ในกรณีที่พบกลุ่มผู้ติดอยู่ในถ้ำ

  นักกีฬาอดอาหารถึง 1 เดือน

  นายอันมาร์ เมอร์ซา ผู้ประสานงานหน่วยกู้ภัยในถ้ำแห่งชาติของสหรัฐฯ เผยต่อเอเอฟพีว่า ถ้าผู้ติดอยู่ในถ้ำดื่มน้ำในถ้ำและล้มป่วยจะยิ่งเพิ่มปัญหา แต่ถ้าไม่ดื่มน้ำจะมีปัญหาเช่นกัน และถ้าไม่มีอาหารเด็กๆ ที่เป็นนักกีฬาจะมีชีวิตอยู่ได้ถึง 1 เดือน หรือ 1 เดือนครึ่ง เรื่องสำคัญที่สุดขณะนี้คือสภาพจิตใจอันย่ำแย่ของเด็กๆ ที่ไม่รู้ว่าพวกตนจะถูกช่วยชีวิตหรือไม่และเมื่อใด ด้านบีบีซีรายงานว่า ทีมกู้ภัยของไทยและนานาชาติพยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยทั้งขุดเจาะและสูบน้ำออกจากถ้ำ ใช้หุ่นยนต์และโดรนสำรวจ ใช้สุนัขดมกลิ่น และส่ง “กล่องยังชีพ” บรรจุอาหาร แผนที่ โทรศัพท์มือถือ เข้าไปภายในถ้ำด้วย นอกเหนือจากส่งนักประดาน้ำจากหน่วย “ซีล” เข้าไปในถ้ำ

  ชื่นชมคนไทยรวมใจช่วยกัน

  ส่วนเอพีรายงานว่า ชาวไทยต่างแสดงความเป็นหนึ่งเดียว รวมทั้งแต่งเพลง สวดมนต์ภาวนา และสร้างงานศิลปะแชร์กันทางโซเชียลมีเดีย โดยหวังว่าจะพบและช่วยชีวิตทั้ง 13 คนได้ โดยนักเรียนจาก “โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง” ได้ล้อมวงจุดเทียนไข เล่นดนตรี และร้องเพลง “วอนแม่นางนอน” อ้อนวอน ฟ้าให้เมตตาช่วยให้ทุกคนปลอดภัย ซึ่งวิดีโอเพลงนี้โด่งดังแพร่หลายทางโทรทัศน์และสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่นายเอโดอาร์โด เซียนี ผู้สอนวิชาวัฒนธรรมมานุษยวิทยาที่มหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น เผยว่า แม้ถ้ำที่มืดเงียบและเข้าไม่ถึงจะเป็นสถานที่ลึกลับมหัศจรรย์ชวนค้นหาสำหรับนักสำรวจ แต่ก็มีอันตรายถึงชีวิตได้ สำหรับชาวไทยถ้ำเหมือนกับโลกอื่น ขณะเดียวกันก็ทรงอำนาจ แปลกประหลาด มีเสน่ห์และน่ากลัว

  ผู้ว่าฯแจงน้ำลดสัญญาณที่ดี

  ต่อมาเวลา 17.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯแถลงข่าวอีกครั้งว่า การซ้อมแผนปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยต้องปรับปรุงระบบใหม่ทั้งหมดและจะจัดระเบียบการแถลงข่าว โดยจัดทำเอกสารข่าวแจกและขอความร่วมมือสื่อมวลชนอย่าถ่ายทอดสดโดยไม่มีเหตุจำเป็น ล่าสุดคณะทำงานได้สูบน้ำออกจากทุกโถงและน้ำลดพอสมควรจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมเข้าไปด้วย ถ้าฝนไม่ตกเพิ่มน่าจะเป็นผลบวกในการปฏิบัติงานพร้อมกันนี้ได้เตรียมแพทย์พร้อมอาหารพิเศษไว้สำหรับ 13 คนที่ติดในถ้ำ หากพบจะต้องดูแลสภาพร่างกายก่อนนำตัวออกมา

  สหรัฐฯใช้ดาวเทียมสแกน

  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือและค้นหาของสหรัฐฯ (NAVY SEAL) US Pacific Command : USPACOM จะใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ สแกนด้านหลังถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในระบบ Infrared 3D เพื่อค้นหากลุ่มผู้พลัดหลงในถ้ำจากสัญญาณความร้อน ตอนนี้กำลังรอดาวเทียมเข้าวงโคจรในตำแหน่งที่ต้องการก่อน และเย็นวันเดียวกัน Mr.U Sai Sheng Tip Lone รมว.คลัง ของเมียนมาและคณะเดินทางมาที่ถ้ำหลวงเพื่อให้กำลังใจชุดปฏิบัติการค้นหาโดยการประสานงานของฝ่ายไทย การเดินทางมาครั้งนี้เป็นการแสดงน้ำใจในฐานะบ้านพี่เมืองน้องและไทยเคยให้การช่วยเหลือเมียนมาบ่อยครั้งและเมียนมาพร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

  ซ้อม 13 ทีมแพทย์ เตรียมพร้อมช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ทั้งหมด 9 ภาพ

  เจ้าหน้าที่ทีมแพทย์พยาบาล ได้เตรียมพร้อมในการซ้อมช่วยเหลือ ครูและนักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 ชีวิต ติดในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีรายงานว่า ทีมแพทย์ที่ได้เตรียมไว้มีทั้งหมด 13 ทีม แต่ละทีมประกอบด้วย แพทย์ 1 คน พยาบาล 2 คน คนเข็นเปล 2 รวม 5 คน
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำหลวงช่วย13ชีวิตหน่วยซีลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์