ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ เชียงราย บอก'วันจริงเป็นแบบนี้เหนื่อย'สั่งปรับแผนช่วย 13 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2561 13:49 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลง ยังต้องปรับแผนซ้อมส่งผู้ป่วย 13 ชีวิต หากพบแล้วนำออกจากถ้ำ เนื่องจากรถด้านนอกยังไม่ยอมหลบให้รถกู้ภัย ขอความร่วมมือสื่อ อย่าไลฟ์สดโดยไม่จำเป็น รบกวนการทำงานเจ้าหน้าที่ หากพบ 13 ชีวิตวันนี้ 

  วันที่ 30 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวกับสื่อมวลชน หลังมีการซ้อมแผนส่งกลับ หรือแผนช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ช 13 คน ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่า พบว่ารถที่วิ่งตามท้องถนน ยังไม่ยอมหลบให้รถพยาบาลของทีมกู้ภัย ทำให้เราไม่สามารถถึงที่หมาย รพ.แม่สาย และส่งต่อไป รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหากเป็นวันที่พบน้องๆ ทั้ง 13 คน จริงๆ อาจมีปัญหาได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับความร่วมมือที่ดีพอ

  ผู้ว่าฯ ยังยอมรับว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยทุกคนไม่เคยมีประสบการณ์หน้างานสำหรับเคสนี้ ซึ่งต้องร่วมมือบูรณาการกันทุกฝ่าย ทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วง อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือสื่อ ไม่ควรไลฟ์สด เดินไปเดินมารบกวนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมทั้งถ่ายคลิปเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน

  “วันจริงถ้าเป็นแบบนี้รับรองว่าเหนื่อย อย่างที่เราพบมาจากการจัดระเบียบ อย่างควรส่งออกไปรถพยาบาลฉุกเฉินคันที่ 1 ออกไปข้างนอกได้ แต่ก็ไม่ได้ เพราะติดรถคันอื่นที่จอดบนถนนออกไปข้างนอกก็ยังติดอยู่ดี รถท้องถิ่นวิ่งบนถนนไม่หลบรถฉุกเฉินให้ไปโรงพยาบาล รถไม่ชำนาญเส้นทาง ทำให้ไม่ถึงจุดหมายตามเวลาที่กำหนดได้ อย่างเช่น หากมีเคสสีแดง คิดอยู่ในภาวะหนักสุด ก็ยังไม่พร้อม ขอฝ่ายปฏิบัติงานทุกหน่วยนำรถที่มาส่งของให้เราก่อน 8 โมงเช้า ก็ยังปฏิบัติไม่ได้จอดรถขวางรถพยาบาล ถ้าเป็นเคสจริงก็จะเป็นปัญหาได้ ถือเป็นบทเรียนที่ต้องมาจัดระเบียบใหม่หมด เพราะหากเผชิญสถานการณ์จริง เราจะลำบาก เราถ่ายคลิปการดำเนินการทุกอย่างไว้เป็นบทเรียน ต้องกราบเรียนมาเคสนี้ถือเป็นเคสแรกที่เกิดในประเทศไทยที่ต้องไป ต้องถือเป็นบทเรียนสำคัญ ทางการแพทย์ก็เป็นบทเรียนที่ต้องมีการศึกษาต่อไป" ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าว 

  ผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวต่อว่า เราจะจัดระเบียบการแถลงข่าว เป็นวันละ 2 หน ยังไม่กำหนดเวลา อะไรที่ไม่มีอะไรมากนักเราจะแจกสื่อไปเลย เราขอความกรุณาว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรไลฟ์หรือเดินไปเดินมากีดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเมื่อวานบางเรื่องเราขอความร่วมมืออย่าไลฟ์ เพราะบางเรื่องออกไป ถ้าไม่เชื่อเราต้องขอความกรุณาออกนอกพื้นที่ ผมกราบเรียนว่า พวกทฤษฎีทำได้หน้างาน เราน้อมรับ แต่บางทฤษฎีที่สื่อยืนสัมภาษณ์ตรงนั้น เรากราบเรียนว่า หน้างานมันยากกว่าเยอะ อย่างเช่นตอนนี้ หน้างานมีโรบอตดำน้ำเป็น 10 ตัว ก็ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะไม่ใช่ทะเล น้ำขุ่นมาก ขออย่าบั่นทอนจิตใจผู้ปฏิบัติงานอยู่หน้างานด้วย

  ส่วนสถานการณ์วันนี้ ดีกว่าเมื่อวานหรือวานซืนเยอะ น้ำลดไปพอสมควร และสามารถสูบน้ำได้ทกจุด.

  เกาะติดข่าว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงพาทีมหมูป่ากลับบ้านผู้ว่าฯเชียงรายปรับแผนส่งผู้ป่วย13 ชีวิตติดถ้ำข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 10:44 น.