ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอน้ำลดส่งซีลบุก บิ๊กป๊อก เผยสัญญาณดี ปั๊ม 10 ตัวเร่งระบายช่วย 13 ชีวิต (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2561 13:00 น.
  SHARE

  พยายามทุกวิถีทางเพื่อพาทีมหมูป่ากลับบ้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เผยเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายนอก ระบายน้ำออก เพื่อให้หน่วยซีลเข้าไปภายในถ้ำช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิตให้ปลอดภัย... 

  โดยเมื่อเวลา 11.20 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ให้สัมภาษณ์ว่า หนทางที่ดีที่สุดในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ยังคงเป็นการดำน้ำเข้าไป แต่ด้วยระดับน้ำที่ยังคงมากอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงสูบน้ำอยู่ตลอดเวลา โดยใช้รถที่มีเครื่องมือพิเศษ อย่างเช่น ปั๊มไฟฟ้า เข้าไปเสริมข้างใน เพื่อให้ปริมาณน้ำลดลง คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ในการทำให้ระดับน้ำลดลง จนหน่วยซีลสามารถเข้าไปภายในถ้ำได้

  ซึ่งหากเข้าไปได้ ก็จะโหมเครื่องสูบที่อยู่ภายในถ้ำทันที จะไม่มีการหยุดสูบน้ำ แม้ว่าฝนจะตกอยู่ตลอดเวลา เพราะนั่นคือหนทางที่เป็นโอกาส ส่วนเรื่องโพรงที่ชาวบ้านหรือนักวิชาการบอก เจ้าหน้าท่ีกำลังค้นหา แต่ยังตอบไม่ได้ว่าโพรงเหล่านั้นจะมีจริงหรือไม่

  "ถ้าไปถึงสามแยกได้ จะโหมเครื่องสูบ เพราะตอนนี้เครื่องอยู่ข้างใน ติดตั้งไว้แล้ว ตอนที่น้ำท่วมออกมาจนถึงปากถ้ำ เขาสับสวิตช์ไว้ เพราะกลัวว่าไฟจะดูดพวกทีมซีล ถ้าเราเข้าไปได้ เรามีแน่ๆ แล้ว 10 ตัว และก็พร้อมที่จะติดเพิ่ม ผมเชื่อว่าถึงฝนจะตก ผมก็จะสูบให้ชนะมันให้ได้ นั่นคือหนทางที่เป็นโอกาส จะต้องสูบทั้งวันทั้งคืน" พล.อ.อนุพงษ์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13 ชีวิตทีมหมูป่าอนุพงษ์ เผ่าจินดาติดถ้ำข่าวเหตุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo