รวมตัวฮีโร่! เปิดรายชื่อหน่วยงาน ระดมพลังช่วยเด็กติดถ้ำหลวง

ข่าว

รวมตัวฮีโร่! เปิดรายชื่อหน่วยงาน ระดมพลังช่วยเด็กติดถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2561 13:30 น.

เรียกว่าเอาใจช่วยกันทั้งประเทศ สำหรับภารกิจกู้ชีวิต 13 นักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่เข้าไปติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ถึงวันนี้มีหลากหลายหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือแล้ว ไล่ตั้งแต่ ทหารจากหลายหน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และเอกชน ประกอบด้วย

1.มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) ที่ได้ส่งคนเข้าไปดำน้ำหาในช่วงแรก พร้อมตั้งกองอำนวยการร่วมกับ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จ.เชียงราย และมูลนิธิต่างๆ

2.หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง (ฉก.ม.3 กล.ผาเมือง)

3.หน่วยพัฒนาเคลื่อนที่เร็ว 35 (นพค.35) ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมประเมินสถานการณ์ พร้อมสนับสนุนเครื่องมือให้กับหน่วยซีล

4.กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ค่ายเพชรบุรีราชสิรินธร (ร.11พัน 3 รอ.)

5.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) จำนวน 3 นาย เข้าไปสมทบในถ้ำ เพื่อค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่สูญหาย (ช่วงแรกการค้นหา)

6.หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม (หน่วยซีล) หน่วยที่ขึ้นชื่อว่าอึดที่สุดของหทารเรือ ส่งเจ้าหน้าที่ 18 นายเป็นแนวหน้า ค้นหาเด็กติดถ้ำ ซึ่งทุกคนได้ฝากความหวังไว้กับหน่วยนี้ว่าจะค้นหาเด็กๆ และครูจนพบ

7.หน่วยช่วยเหลือด้านการแพทย์ ประกอบด้วย รพ.ค่ายเม็งรายมหาราช, รพ.พญาเม็งราย, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่สาย รพ.ศูนย์เชียงราย และ รพ.แม่จัน ส่งหมอ พยาบาล และอุปกรณ์ทางการแพทย์คอยช่วยเหลือทุกคนในภารกิจนี้ รวมถึงเตรียมพร้อมในการดูแลรักษาเด็กๆ และครู หากเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาได้

8.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) หรือ สบอ.15 เป็นทีมแรกที่ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แล้วส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และสอบถามข้อมูลจากผู้ปกครองของเด็กๆ

9.สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 อำนวยความสะดวกและช่วยเหลือเจ้าหน้าที่

10.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย อำนวยความสะดวกทีมช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุดได้ส่งท่อลมขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มออกซิเจนในถ้ำ

11.เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย อบจ.เชียงราย เทศบาลนครเชียงราย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครในพื้นที่แม่สาย ระดมกำลังช่วยเหลือในทุกๆ ด้านตามความสามารถอย่างเต็มประสิทธิภาพ

12. 5 ค่ายมือถือของประเทศไทย ประกอบด้วย AIS DTAC TRUE CAT และ TOT ที่ช่วยขยายสัญญาณโทรศัพท์ ด้วยการประสานงานจาก กสทช. 

13.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นำหุ่นยนต์ดำน้ำ (ROV) จำนวน 1 เครื่อง โดรนติดกล้องจับความร้อน สำหรับบินสำรวจหาอีก 2 ลำ ลำเลียงผ่านเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศ เพื่อร่วมค้นหา

 14. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งต้องใช้ไฟในการค้นหาในหลายส่วน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าน่าจะมีหน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ได้เอ่ยชื่อ ก็ขอเป็นกำลังใจด้วยจิตคารวะ ที่ทุ่มเททำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อช่วยชีวิตเด็กๆ และครู ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายในครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กติดถ้ำถ้ำหลวงนักฟุตบอลเด็กติดถ้ำหลวงทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวเหตุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 03:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์