ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดมกู้ภัยค้นหา ช่วย 13 ชีวิต โค้ช-นักฟุตบอล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 มิ.ย. 2561 05:20 น.
SHARE

โดนนํ้าป่าท่วมปิดทางออก ติดค้างใน ‘ถํ้าหลวงขุนนํ้าฯ’ เกิน 24 ชม.-ไม่รู้ชะตากรรม

ผู้ว่าฯเชียงรายสั่งระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยลุยค้นหา หลังนักเตะเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอล “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” 13 ชีวิตเข้าไปเที่ยวชม “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” แล้วหายตัวไป ทิ้งจักรยานและสัมภาระไว้ให้ดูต่างหน้า คาดติดค้างอยู่ภายในเพราะถูกน้ำป่าที่ไหลจากดอยผาหมีทะลักท่วมปิดโพรงทางเข้า-ออกถ้ำจมมิด ผ่านพ้น 24 ชั่วโมงยังไม่รู้ชะตากรรม พ่อแม่ผู้ปกครองลุ้นระทึกใจจดจ่อ จุดธูปเซ่นไหว้ เจ้าป่าเจ้าเขาขอให้ลูกหลานปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

ยังคงต้องลุ้นระทึกและเอาใจช่วยให้ทุกคน ปลอดภัย กรณีนายนพรัตน์ กันทะวงศ์ ผู้ควบคุมทีมฟุตบอล เยาวชน ทีม “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ว่า นักเตะทีมหมูป่าฯที่เป็นนักเรียน อายุระหว่าง 11-16 ปี จากหลายโรงเรียนในพื้นที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 12 คน และโค้ชผู้ฝึกสอนรวม 13 คน หายตัวไปหลังร่วมกันฝึกซ้อมฟุตบอลที่สนามบ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เสร็จสิ้นการฝึกซ้อมเมื่อเวลา 11.30 น. โดยทิ้งจักรยาน 11 คัน รถ จยย. 1 คัน และสัมภาระบางส่วนไว้หน้าทางเข้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา สถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น คาดว่าทั้งหมดพากันเข้าไปเที่ยวชมภายในถ้ำ แต่กลับออกมาไม่ได้เนื่องจากระดับน้ำในลำธารด้านในถ้ำขึ้นสูงจนปิดโพรงถ้ำและกระแสน้ำไหลเชี่ยว

ต่อมาเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง ทหาร ฉก.ม.3 ตำรวจ สภ.แม่สาย กู้ภัยพรหมวิหาร กู้ภัยสยามรวมใจ และกู้ชีพสมาคมศิริกรณ์ ระดมกำลังเข้าค้นหาภายในถ้ำ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 มิ.ย. ปรากฏว่าพบรองเท้าแตะ 12 คู่ กระเป๋าเป้จำนวนหนึ่งตกอยู่บนพื้นถ้ำ และมีกระเป๋าลอยตามน้ำมาอีก 3 ใบ เจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายกันค้นหาไปตามปล่องถ้ำกว่า 10 ปล่องเกือบตลอดทั้งคืน ท่ามกลางอุปสรรคความมืดในถ้ำ ระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และในปล่องถ้ำบางจุดที่อยู่ลึกมีอากาศเบาบางหายใจลำบากต้องยุติการค้นหาลงในเวลา 04.00 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างอ่อนล้า อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบชะตากรรมผู้สูญหายทั้ง 13 คน แต่เชื่อว่าทุกคนยังมีชีวิตอยู่ เพราะถ้ำแห่งนี้มีความลึกหลายกิโลเมตร มีทางแยกหลายทาง ขณะที่ผู้ปกครองพากันมาเฝ้าดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วยความเป็นห่วงบุตรหลานพร้อมนำธูปเทียนเครื่องเซ่นไหว้มาขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา ให้ช่วยปกปักรักษาลูกหลานทุกคนให้ปลอดภัย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. น.ส.ฤทัยวรรณ ปฏิเสน ผช.หน.วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน นายอุดม จันกิติ ปลัดอำเภอแม่สาย นายชัยยนต์ ศรีสมุทร ส.อบจ.เชียงราย ประชุมวางแผนร่วมกับมิสเตอร์ เวิร์น อันสเวิร์ธ ชาวอังกฤษที่มีภรรยาเป็นคนไทยอยู่ในพื้นที่ ต.โป่งผา และเคยเข้าไปสำรวจถ้ำแห่งนี้มาแล้วหลายรอบ จากนั้นทีมค้นหาของเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวงฯ พร้อมมิสเตอร์เวิร์นเริ่มเดินเท้าเข้าไปภายในถ้ำมุ่งไปยังจุดที่อยู่ลึกจากปากถ้ำเข้าไปราว 2 กม. ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนทั้งหมดเฝ้ารออยู่หน้าถ้ำด้วยใจระทึก บางคนถึงกับเป็นลมเพราะไม่ได้นอนทั้งคืน ที่เหลือต่างช่วยกันสวดมนต์และนำธูปเทียนมาจุดไหว้เจ้าที่เจ้าทางขอให้ช่วยเปิดทางค้นหา

กระทั่งเวลา 10.00 น. ทีมค้นหาออกมาแจ้งว่าในถ้ำมีน้ำปิดโพรงถ้ำอยู่ ระดับความลึกกว่า 5 เมตร เปรียบเสมือนสระน้ำขนาดใหญ่ รับน้ำป่าที่ยังไหลมาเพิ่มจากทางดอยผาหมี จึงประสานทีมช่วยเหลือหากระสอบทราย 30 กระสอบ และเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำออกเพื่อหาทางดำน้ำลอดเข้าไปฝั่งตรงข้าม เพราะคาดว่ากลุ่มนักเรียนและโค้ชจะอยู่ฝั่งตรงข้าม จากนั้นทีมเจ้าหน้าที่อีก 2 ชุด จำนวน 50 คน นำกระสอบทรายและเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำออก พร้อมระดมทหาร ฉก.ม.3 ปภ.เทศบาลตำบลแม่สาย ปภ.จ. เชียงราย และ อส.ร่วมกันปฏิบัติการ โดยวางเจ้าหน้าที่พร้อมวิทยุสื่อสารไว้ตามจุดต่างๆตลอดระยะทาง 2 กม. เนื่องจากภายในถ้ำไม่มีสัญญาณโทรศัพท์และสัญญาวิทยุส่งได้ในระยะสั้นๆ พร้อมเดินสายไฟฟ้าส่องสว่าง และติดตั้งพัดลมเพิ่มออกซิเจนในถ้ำ

รายชื่อนักฟุตบอลทีม “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ที่สูญหายไปประกอบด้วย ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี นร.ม.2 ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี นร.ม.2 ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี นร.ม.3 ร.ร.บ้านสันทราย ด.ช.ภาณุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี นร.ม.1 ร.ร.แม่สาย– ประสิทธิ์ศาสตร์ ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี นร.ม.1 ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี นร.ป.6 ร.ร.อนุบาลแม่สาย ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี ร.ร.ดรุณราษฎร์วิทยา ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี นร.ม.1 ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี นร.ม.3 ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี นร.ม.4 ร.ร.บ้านป่ายาง ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ร.ร.ป่าเหมือด ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี นร.ม.2 ร.ร.เวียงพาน และมีนายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี เป็นโค้ชผู้ฝึกสอน

เวลา 13.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เดินทางมาอำนวยการวางแผนช่วยเหลือที่หน้าถ้ำหลวงฯ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากพยายามช่วยเหลือในคืนที่ผ่านมา แต่กระแสน้ำในถ้ำยังไหลแรงและขาดเครื่องมือ ขณะนี้ระดมเครื่องมือและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานมาช่วยกัน พร้อมเตรียมนักประดาน้ำพยายามค้นหาให้พบตัวเด็กๆก่อน ทั้งนี้ มีความกังวลเรื่องระดับน้ำ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวงฯ จัดทีมไปสำรวจเส้นทางน้ำจากดอยผาหมี ที่ไหลเข้ามาเติมน้ำในถ้ำ เพื่อจะดูว่าสามารถสกัดน้ำ ณ ตำแหน่งไหนได้บ้าง จะได้ลดระดับหรือความเร็วของน้ำลงเพื่อความปลอดภัยของการกู้ภัย

ต่อมาเวลา 13.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเวิร์น อันสเวิร์ธ ชาวอังกฤษ และนายกมล คุณงามความดี อดีตเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวงฯ ปัจจุบันเป็น รปภ. ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ได้ออกมาจากถ้ำหลังเข้าไปสำรวจรอบ 2 เพื่อบรรยายสรุปสถานการณ์ภายในถ้ำให้กับหน่วยงานที่เข้ามาร่วมกู้ภัย พร้อมวางแผนการช่วยเหลือ นายเวิร์นกล่าวว่า กระแสน้ำที่สามแยกแรงมาก น้ำไหลมาจากผาหมี เครื่องสูบน้ำไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน และกระสอบทรายกั้นน้ำไม่อยู่ ทำได้เพียงชะลอน้ำแต่กระแสน้ำก็ยังไหลแรงมาก และจุดนี้เป็นเสมือนสระรองรับน้ำทั้งหมด ด้านนายกมลกล่าวว่า เชื่อมั่นว่านักฟุตบอลและโค้ชยังมีชีวิตอยู่ เพราะตนเคยเดินเข้าไปสำรวจแล้วพบว่าหลังจุดน้ำท่วม พื้นที่มีความสูงพอที่เด็กๆจะไปอาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัย ประกอบกับช่วงเวลาและสภาพของถ้ำ จากจุดสามแยกเข้าไปจนถึงสุดปลายถ้ำมีระยะทางประมาณ 7-8 กม. ถ้าน้ำยังอยู่ระดับนี้ ที่ปลายถ้ำน้ำจะท่วมกว่า 3 กม.

หลังการประชุมสรุปแผนกู้ภัยครั้งที่ 3 จะส่งทีมดำน้ำสำรวจทางเข้าไปอีก 6 คน จากทีมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้ 2 คน อปพร.เชียงใหม่ 2 คน ร่วมกับนายเวิร์น และนายกมล เบื้องต้นทีมช่วยเหลือจะดำน้ำเข้าไปดูบริเวณทางเข้าที่จมอยู่ใต้น้ำ หรือจุดสามแยกภายในถ้ำที่มีน้ำท่วมสูงมิดผนังถ้ำ โดยจะดำน้ำเข้าไปแล้วเลี้ยวซ้ายราว 15 เมตร จุดนี้จะมีความสูงของน้ำประมาณ 5 เมตร และกระแสน้ำไหลแรงมาก จากนั้นจะเลี้ยวซ้ายลงล่างเพื่อผูกเชือกนำทาง เนื่องจากสภาพข้างในถ้ำมืดมาก ต้องมีไฟส่องใต้น้ำ อย่างไรก็ตามคาดว่าเด็กน่าจะอยู่ในช่วงกลางระหว่าง 3 แยกไปทางซ้ายถึงปลายถ้ำ แต่ยังไม่รู้สภาพว่าเป็นอย่างไรเพราะยังสำรวจเข้าไปไม่ถึง ขอให้ได้เจอตัวเด็กๆก่อน จากนั้นจะกลับมาวางแผนช่วยออกมาอีกครั้ง โดยทีมสำรวจนำน้ำและอาหารมัดใส่ถุงมิดชิดเพื่อนำไปส่งให้กับผู้ประสบภัยในถ้ำกินประทังแก้หิวไปพลางก่อน เพราะทั้ง 13 ชีวิตติดค้างอยู่ในถ้ำมากว่า 24 ชั่วโมงแล้ว คงอ่อนล้าและอิดโรยกันอย่างมาก

สำหรับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ในท้องที่ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2529 หน่วยงานที่ดูแลหลักคือ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย ปกติถ้ำหลวงฯจะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมภายในถ้ำตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูฝน เนื่องจากน้ำจะไหลเข้ามาท่วม ภายในถ้ำ อาจไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาศึกษาวิจัย อีกทั้งการเข้าเที่ยวชมต้องมีเจ้าหน้าที่หรือคนในท้องถิ่นช่วยนำทาง เพราะภายในถ้ำไม่มีป้ายบอกทางและไฟฟ้าส่องสว่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงค้นหา13ชีวิตเด็กติดในถ้ำหลวงเด็กหายถ้ำหลวงข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 00:42 น.