เกือบตาย! เปิบหนอนไม้ไผ่นึกว่าถั่งเช่า พิษขึ้นสมอง 9 อาการร่อแร่อีก 1

ข่าว

  เกือบตาย! เปิบหนอนไม้ไผ่นึกว่าถั่งเช่า พิษขึ้นสมอง 9 อาการร่อแร่อีก 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 มิ.ย. 2561 21:04 น.

  ชาวเขาเผ่าม้งที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เปิบหนอนไม้ไผ่แห้งมีหนวดงอกยาวนึกว่าเป็นถั่งเช่า ปรากฏอาเจียนไม่หยุด พิษจากเชื้อราขึ้นสมองหามส่ง รพ.9 ราย ชักเกร็งหนาวสั่นร่อแร่ 1 ราย...

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก นายแพทย์นริศ บุญธนภัทร นายแพทย์ชำนาญการด้านระบาดวิทยา เปิดเผยกรณีมีผู้ป่วยเป็นชาวเขาเผ่าม้ง อาศัยอยู่ที่อำเภอพบพระ ถูกส่งต่อจากโรงพยาบาลพบพระ จำนวน 9 รายที่รับประทานหนอนไม้ไผ่ที่แห้งตายแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หนาวสั่น เกร็งกระตุก แขนขาไม่มีแรง

  นายแพทย์นริศ กล่าวว่า เหตุเกิดวันที่ 17 มิถุนายน ชาวเขาเผ่าม้งจัดพิธีไหว้ผี และช่วงเย็นมีการจัดเลี้ยงอาหารภายในหมู่บ้าน มีเมนูหมูต้มและสุรา รวมทั้งอาหารจานเด็ดเป็นหนอนไม้ไผ่ตายแห้งมีหนวดงอกยาว ซึ่งชาวบ้านคิดว่าเป็นถั่งเช่า หรือสมุนไพรบำรุงกำลังท่านชาย หนุ่มๆ ร่างกำยำจำนวน 9 คนพากันหยิบกินแบบดิบๆ คนละตัวสองตัว ผ่านไปไม่นานผู้ที่เปิบพิสดารทั้ง 9 ราย มีอาการคลื่นเหียนอาเจียนอย่างหนัก ไข้หนาวสั่น คนที่กินเข้าไปมากมีอาการชักเกร็ง จึงรีบพาไปโรงพยาบาลพบพระ ที่อยู่ใกล้บ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้นจึงส่งต่อมายังโรงพยาบาลแม่สอดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะนี้ มี 1 รายที่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ในห้องไอซียู ส่วนอีก 8 รายยังไม่พ้นขีดอันตราย

  นายแพทย์นริศ บอกต่อว่า สาเหตุเกิดจากพิษของหนอนไม้ไผ่ที่ตายแห้งจนรากงอกและมีเชื้อราเต็มตัว เมื่อรับประทานเข้าไปจึงเกิดอาการดังกล่าวข้างต้น ซึ่งหากรับประทานเข้าไปมากพิษอาจถึงตายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนอนไม้ไผ่ชาวเขาเผ่าม้งอ.แม่สอดตากถั่งเช่าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์