ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนึ่งเดียว...ศูนย์เรียนรู้ “ผ้ายันต์ตั๋วเมือง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  วิถีธรรม...วิถีทางสถาบันศาสนาภาคเหนือ ใช้คัมภีร์โบราณสอนสั่ง พุทธศาสนิกชนให้เป็นคนดี.....!

  จากอดีตถึงปัจจุบัน คัมภีร์ใบลานอักษรล้านนาของบรรพบุรุษสูญหายไป อย่างต่อเนื่อง บ้างก็ว่ามีฝรั่งกว้านซื้อไป บ้างก็ว่าถูกเผาทิ้ง เพราะคนรุ่นใหม่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนต้องเร่งอนุรักษ์ไม่ให้ถูกทำลายจนหมดสิ้น

  จากข้อมูล นายประดิษฐ์ พอใจ เครือข่ายสื่อ อ.ปง จ.พะเยา ระบุปัญหานี้เกิดขึ้นจริง นี่เองทำให้ผ้ายันต์ในรูปลักษณ์ต่างๆจากรุ่นปู่รุ่นย่ามอบให้ไว้
  จึงค่อยๆสูญหาย

  ประกอบกับโลกโซเชียลไม่ได้ให้ความสำคัญที่จะกล่าวถึง แถมมีคำ ยั่วยุให้หลงผิด เชื่อว่าผู้ไม่มีบุญบารมีหากมีไว้ในครอบครอง อาถรรพณ์จากคาถาอาคมที่ลงไว้จะทำให้เกิดภัยแก่ตัวและครอบครัว จนต้องนำไปทิ้งหรือขาย

  ด้วยเหตุนี้ พระครูปลัดสุวัฒน์จริยคุณ เจ้าอาวาสวัดธรรมิการาม (วัดสบเกี๋ยง) อ.ปง จ.พะเยา และประธานเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคเหนือ จึงเล็งเห็นถึงความเสียหายอาจเกิดขึ้นกับมรดกที่เสมือนเป็นของชาติ

  จึงเร่งรวบรวมผ้ายันต์จากแหล่งต่างๆภายใต้การสนับสนุนของ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เพื่อเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัด และคอยแนะนำให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญในส่ิงมีค่าที่บรรพบุรุษสรรค์สร้างไว้ให้

  จากการเรียนรู้ประวัติความเป็นมาผ้ายันต์อักษรล้านนา ที่ขวนขวายหามาได้มากกว่า 200 กว่าผืน ส่วนใหญ่ใช้ผ้าดิบเจือจารอักษร “ตั๋วเมือง” หรือ ภาษาล้านนาและขอม แล้วใช้สียางพืชและสีตามธรรมชาติลงไว้

  ไม่ว่าจะเป็น สีครั่ง สีแดง เขียว แต่ละผืนสภาพเก่าขาดวิ่นตามอายุขัยนัยว่าอาจถูกของมีคม บางชิ้นนัยว่าเปื้อนเลือดเกรอะกรัง คาดว่าผู้สวมใส่ผ่านการต่อสู้มาโชกโชน พบทั้งรอยดาบและรอยลูกกระสุนปืน

  จึงหวังว่า พิพิธภัณฑ์จากศูนย์ “มานุษยวิทยาสิรินธร” แห่งนี้ จะคุ้มครองแผ่บารมีสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนและคนยุคนี้ หวงแหนสิ่งที่บรรพบุรุษมอบไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลานเหลน

  เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมเกิดจากรากเหง้าของบรรพบุรุษและอนุรักษ์ไม่ให้ดับสูญ.....!

  กำศรวญ ยาศรี/รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุทธศาสนิกชนประดิษฐ์ พอใจพะเยามองทั่วทิศเมืองไทยกำศรวญ ยาศรีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:58 น.