ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับยาบ้ามโหฬาร 15 ล้านเม็ด ซุกอยู่ท้ายรถ 6 ล้อ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ‘ภาค9’ ซิวอีก4แสน

  ตะลึง ตำรวจด่านตรวจปูแกง อ.พาน จ.เชียงราย เรียก ค้นรถบรรทุก 6 ล้อ ที่มีหนุ่มสุพรรณฯ เป็นโชเฟอร์ เจอ ยาบ้ายัดอยู่ท้ายกระบะถึง 15 ล้านเม็ดมากสุดเป็นประวัติการณ์ แฉขนมาจากชายแดนจะไปส่งให้เอเย่นต์ในภาคกลาง คาดเป็นเครือข่ายเดียวกับขบวนการลำเลียงยาเสพติดหลายลอตใหญ่ที่ถูกจับได้ในช่วง 1-2 เดือน แถมพัวพัน 2 ทนายม้ง และกลุ่มคนร้ายยิงถล่มกำนันตำบลปอ ขณะที่ชุดปราบยานรกภาค 9 ตะครุบยาบ้า 4 แสนเม็ด ซุกรถเก๋งดำกลางสวนยางพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา

  ตำรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ที่สุดในประเทศไทยครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 02.45 น. วันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.อ.ชัชทอง ธุระทอง ผกก.สภ.พาน จ.เชียงราย ได้รับรายงานว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติด ลำเลียงยาบ้าลอตใหญ่จากชายแดนผ่านพื้นที่ อ.พาน เพื่อเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน สั่งการให้ พ.ต.ต.ทวี ไชยบาล สวป.สภ.พาน นำกำลังตั้งด่านตรวจยานพาหนะทุกชนิดที่ผ่านมาบนถนนพหลโยธิน ขาล่อง บ้านปูแกง หมู่ 1 ต.แม่เย็น อ.พาน กระทั่งพบรถบรรทุก 6 ล้อ ฮีโน่ สีเทา ทะเบียน 70-7891 เชียงราย ผ่านมามุ่งหน้าไป จ.พะเยา มีชายชาว จ.สุพรรณบุรี เป็นคนขับท่าทางมีพิรุธ และมีรถปิกอัพอีก 1 คัน มีคนนั่งอยู่ในรถ 2 คน ขับตามมาคอยสังเกตการณ์ เมื่อเห็นด่านตรวจ คนขับรถปิกอัพรีบหลบหนีไป

  ตรวจค้นในกระบะท้ายรถที่ติดตั้งโครงเหล็กและคลุมด้วยผ้าใบอย่างดี ด้านข้างมีลังพลาสติกวางอยู่ แต่ช่องตรงกลางมีถุงพลาสติกสีดำ ข้างในมีกระสอบฟางสีฟ้าอีกชั้น จำนวน 75 ใบ เมื่อเปิดดูภายในกระสอบฟางแต่ละใบมียาเสพติดอยู่เต็ม ตรวจสอบเป็นยาบ้าห่อกระดาษไขสีขาว ประทับตราตัวเลข 999 และมีรูปดาว 5 ดวง รวมยาบ้าทั้งหมดประมาณ 15 ล้านเม็ด ยึดของกลางรถบรรทุก 6 ล้อและยาบ้าลอตใหญ่ พร้อมคุมตัวคนขับรถไปสอบสวนขยายผลเกี่ยวกับเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดจากต้นทางไปจนถึงปลายทางพื้นที่ชั้นใน เบื้องต้นคนขับสารภาพว่า จะนำของกลางทั้งหมดไปส่งให้เอเย่นต์ในจังหวัดภาคกลาง ทั้งนี้ ชุดจับกุมไม่เปิดเผยชื่อผู้ต้องหา และรายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากต้องการสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ

  สำหรับยาบ้าลอตมหึมาครั้งนี้ มีจำนวนมากที่สุดที่เคยจับได้ในประเทศไทย สืบทราบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกับที่ สภ.เวียงแก่น จับยาบ้าได้ 9.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 788 กก. และ สภ.เวียงชัย ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด ท้ายรถกระบะมาสด้า ทะเบียน บร 5980 เชียงราย ที่จอดเสียล้อหลังขวาหลุดบนถนนทางเข้าบ้านใหม่โพธิ์งาม หมู่ 12 ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 21 พ.ค. และคดีตำรวจ ภาค 5 ร่วมกับตำรวจ ภ.จ.เชียงราย จับ น.ส.ชญาดา ชัยแว่น ทนายม้งขับรถปิกอัพห้องเย็นซุกไอซ์ 860 กก.บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำลาว ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย ก่อนขยายผลไปยึดทรัพย์สินของนายเอกราช พิทักษ์ไพร อายุ 29 ปี ทนายม้ง และเป็นผู้ต้องหาขับรถนำหน้ารถของ น.ส.ชญาดา ในวันเกิดเหตุ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนี ทั้งหมดเป็นเครือข่ายเดียวกัน และโยงใยขบวนการยิงถล่มกำนันม้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น ได้รับบาดเจ็บสาหัสพร้อมลูกชายวัย 3 ขวบ ภรรยาและลูกสาววัย 5 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา

  บ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.สาธิต พลพินิต รองผบก.สส.ภ.9 พร้อมชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.9 ประสาน พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รอง ผกก.ป.สภ.สะเดา และ พ.ต.ท.วีระศักดิ์ เดชประมวลพล รอง ผกก.สส. สภ.สะเดา นำกำลังเข้าตรวจสอบรถเก๋งยี่ห้อโปรตรอน สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ที่จอดอยู่ในสวนยางพารา ริมถนนสายปริก-คลองรำ หมู่ 3 ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา อย่างผิดสังเกตมากว่า 2 วันแล้ว ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ ค้นในรถพบกระสอบปุ๋ยหลายใบยัดอยู่ในรถและกระโปรงท้าย เปิดออกดูมีห่อยาบ้าประทับตรา 999 และดาว 5 ดวง รวม 400,000 เม็ด ประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจหาลายนิ้วมือแฝงที่รถเพื่อขยายผลต่อไป เบื้องต้นคาดว่ายาเสพติดทั้งหมดเป็นของนักค้ายาในพื้นที่ ต.ปริก นอกจากนี้ยังพบรถกระบะอีซูซุ ทะเบียน ขน 7328 กระบี่ จอดห่างจากรถเก๋งขนยาเสพติดเล็กน้อย แต่คนขับเห็นเจ้าหน้าที่เลยไหวตัวหลบหนีไปก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1จับยาบ้า15 ล้านเม็ดรถบรรทุก 6 ล้อเชียงราย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้