ปูดอีก อ้างพม่าสั่งระงับสร้างทาง ขุดเจอ‘ถ้ำทอง’ทหารญี่ปุ่น

ข่าว

ปูดอีก อ้างพม่าสั่งระงับสร้างทาง ขุดเจอ‘ถ้ำทอง’ทหารญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

25 พ.ค. 2561 11:11 น.

บันทึก

ถ้ำฝังทองทหารญี่ปุน ที่มีการแชร์กันทางฝั่งพม่า มีผู้รับเหมาสร้างทางขุดเจอในถ้ำกลางเขารัฐมอญ เส้นทางต่อเชื่อมกับรถไฟสายมรณะ น่าจะเป็นภาพเก่า ที่ถูกเผยแพร่เมื่อ2ปีก่อน 

วันที่ 25 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนจ.ตาก ภายหลังจากสื่อออนไลน์ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ตรวจสอบที่มาของภาพที่มีการเผยแพร่ เป็นภูเขาขุดเจอถ้ำที่เก็บซุกซ่อนทองคำของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณใกล้เขตเมืองตันบูซายัด รัฐมอญ ทางภาคใต้ตอนบน ของเมียนมา ไปตามเส้นทางรถไฟสายมรณะ จากพญาตองซู ติดจ.กาญจนบุรี ไปตันบูซายัด หลังจากรัฐบาลเมียนมาว่าจ้าง บริษัท รอยัลอีเกิ้ลเมียนมา ผู้รับเหมาสร้างถนน ใช้รถแบกโฮตัดภูเขาจนได้พบปากถ้ำฝังทอง

ทั้งนี้ ถ้ำทองคำดังกล่าว ถูกระบุว่า มีความลึกราว 8 เมตร จากการลงไปตรวจค้น พบว่าเป็นทองคำแท่ง สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตขึ้นในปี 1932 ปั๊มตราประเทศเป็นภาษาอังกฤษว่า BERMA BUDDHA หมายถึงทองของพระพุทธเจ้า ซึ่งทหารญี่ปุ่นยุคนั้นใช้ไฟเผาลอกเอามาจากพระพุทธรูปและชฎาเจดีย์ นำทองมาหลอม

ขณะที่นายโบวิน ผู้สื่อข่าวเมียนมาประจำรัฐมอญ อ้างว่า เมียนมาได้ขุดเจอขุมทองคำแท่งถึง 2 ครั้งในเขตรัฐมอญของเมียนมา ครั้งแรกในสมัยสมัยนายพลเนวินผู้นำทางทหาร ราว 25 ปี ที่ผ่านมา และครั้งนี้ขุดพบโดยบริษัทของชาวเมียนมา หลังจากฝนตกหนักระหว่างการย้ายดินภูเขาเพื่อก่อสร้างถนน แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นนานพอสมควรแล้ว และทางการเมียนมาสั่งชะลอการก่อสร้างของบริษัทดังกล่าว จากปัญหาทองคำสงครามโลกนี้เอง 


สำหรับที่มาขุมทองนั้น ว่ากันว่าในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นายพลโทโมยูกิ ยามาชิตะ เจ้าของฉายาเสือร้ายแห่งมลายู ที่บุกเข้าไปยึดฟิลิปปินส์ ก่อนที่เขาจะถูกทหารอเมริกันรุกไล่ให้ลงไปจากเกาะ เขาได้ฝังทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาล มีทั้งทองคำ เพชรพลอย และศิลปะล้ำค่าจากเอเชียอาคเนย์ไว้ในหลายประเทศขณะถอยทัพ โดยฝังไว้ ถึง 172 จุด เมื่อฝังสมบัติเสร็จแล้วยามาชิตะก็ฝังเชลยเหล่านั้นตามไปเพื่อรักษาความลับเอาไว้ และมันก็ยิ่งกลายเป็นความลับดำมืดชั่วนิรันดร เมื่อเขาถูกประหารชีวิตในปี 1946 

ต่อมาในปี 1971 นักล่าสมบัติคนหนึ่งคือ โรเจลิโอ โรชัส ได้บอกว่า เขาค้นพบสมบัติยามาชิตะแล้วบางส่วน ในขณะที่ขุดหลุมลงไปใต้พื้นดิน เขาพบพระพุทธรูปเคลือบทองคำหนักถึง 2,000 ปอนด์ และยังมีเพชรพลอยอีกเป็นจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข่าวการพบขุมทองทหารญี่ปุ่น มีออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งฝั่งไทย และเมียนมา อย่างกรณีล่าสุดนี้ บางภาพที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียล เคยมีการโพสต์แล้วเมื่อ2ปีก่อน  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่อง "เลขเด็ด" ปลาไหลเงิน-ทอง วัดต๋อมใต้ ลุ้นโชคงวด 16/8/65
03:16

ส่อง "เลขเด็ด" ปลาไหลเงิน-ทอง วัดต๋อมใต้ ลุ้นโชคงวด 16/8/65

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์