ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูดอีก อ้างพม่าสั่งระงับสร้างทาง ขุดเจอ‘ถ้ำทอง’ทหารญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2561 11:11 น.
  SHARE

  ถ้ำฝังทองทหารญี่ปุน ที่มีการแชร์กันทางฝั่งพม่า มีผู้รับเหมาสร้างทางขุดเจอในถ้ำกลางเขารัฐมอญ เส้นทางต่อเชื่อมกับรถไฟสายมรณะ น่าจะเป็นภาพเก่า ที่ถูกเผยแพร่เมื่อ2ปีก่อน 

  วันที่ 25 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนจ.ตาก ภายหลังจากสื่อออนไลน์ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ตรวจสอบที่มาของภาพที่มีการเผยแพร่ เป็นภูเขาขุดเจอถ้ำที่เก็บซุกซ่อนทองคำของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณใกล้เขตเมืองตันบูซายัด รัฐมอญ ทางภาคใต้ตอนบน ของเมียนมา ไปตามเส้นทางรถไฟสายมรณะ จากพญาตองซู ติดจ.กาญจนบุรี ไปตันบูซายัด หลังจากรัฐบาลเมียนมาว่าจ้าง บริษัท รอยัลอีเกิ้ลเมียนมา ผู้รับเหมาสร้างถนน ใช้รถแบกโฮตัดภูเขาจนได้พบปากถ้ำฝังทอง

  ทั้งนี้ ถ้ำทองคำดังกล่าว ถูกระบุว่า มีความลึกราว 8 เมตร จากการลงไปตรวจค้น พบว่าเป็นทองคำแท่ง สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลิตขึ้นในปี 1932 ปั๊มตราประเทศเป็นภาษาอังกฤษว่า BERMA BUDDHA หมายถึงทองของพระพุทธเจ้า ซึ่งทหารญี่ปุ่นยุคนั้นใช้ไฟเผาลอกเอามาจากพระพุทธรูปและชฎาเจดีย์ นำทองมาหลอม

  ขณะที่นายโบวิน ผู้สื่อข่าวเมียนมาประจำรัฐมอญ อ้างว่า เมียนมาได้ขุดเจอขุมทองคำแท่งถึง 2 ครั้งในเขตรัฐมอญของเมียนมา ครั้งแรกในสมัยสมัยนายพลเนวินผู้นำทางทหาร ราว 25 ปี ที่ผ่านมา และครั้งนี้ขุดพบโดยบริษัทของชาวเมียนมา หลังจากฝนตกหนักระหว่างการย้ายดินภูเขาเพื่อก่อสร้างถนน แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นนานพอสมควรแล้ว และทางการเมียนมาสั่งชะลอการก่อสร้างของบริษัทดังกล่าว จากปัญหาทองคำสงครามโลกนี้เอง 


  สำหรับที่มาขุมทองนั้น ว่ากันว่าในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นายพลโทโมยูกิ ยามาชิตะ เจ้าของฉายาเสือร้ายแห่งมลายู ที่บุกเข้าไปยึดฟิลิปปินส์ ก่อนที่เขาจะถูกทหารอเมริกันรุกไล่ให้ลงไปจากเกาะ เขาได้ฝังทรัพย์สมบัติมูลค่ามหาศาล มีทั้งทองคำ เพชรพลอย และศิลปะล้ำค่าจากเอเชียอาคเนย์ไว้ในหลายประเทศขณะถอยทัพ โดยฝังไว้ ถึง 172 จุด เมื่อฝังสมบัติเสร็จแล้วยามาชิตะก็ฝังเชลยเหล่านั้นตามไปเพื่อรักษาความลับเอาไว้ และมันก็ยิ่งกลายเป็นความลับดำมืดชั่วนิรันดร เมื่อเขาถูกประหารชีวิตในปี 1946 

  ต่อมาในปี 1971 นักล่าสมบัติคนหนึ่งคือ โรเจลิโอ โรชัส ได้บอกว่า เขาค้นพบสมบัติยามาชิตะแล้วบางส่วน ในขณะที่ขุดหลุมลงไปใต้พื้นดิน เขาพบพระพุทธรูปเคลือบทองคำหนักถึง 2,000 ปอนด์ และยังมีเพชรพลอยอีกเป็นจำนวนมาก


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข่าวการพบขุมทองทหารญี่ปุ่น มีออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งฝั่งไทย และเมียนมา อย่างกรณีล่าสุดนี้ บางภาพที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียล เคยมีการโพสต์แล้วเมื่อ2ปีก่อน  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทองเจอทองขุมทองพม่าเจอทองทองทหารญี่ปุ่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:26 น.