ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อมหัวใจเป็นดวงเดียว เชียงใหม่ติดริบบิ้นเขียว ค้านบ้านตุลาการ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 18:52 น.
SHARE

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ ยืนยันไม่มีผลประโยชน์ เคลื่อนไหวคัดค้านสร้างบ้านพักตุลาการด้วยใจบริสุทธิ์ ติดริบบิ้น ‘เขียว’ ย้อมหัวใจเป็นดวงเดียว เผยการเจรจาในวันที่ 6 พ.ค. จะไม่มีการชุมนุมใดๆ 

วันที่ 4 พ.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ทำริบบิ้นสีเขียวออกติดตามต้นไม้ทุกต้น ถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่ ความยาวกว่า 6 กม. พร้อมทั้งเข้าไปติดผ้าสีเขียวในชุมชนกว่า 90 ชุมชนต่างๆ ของเมืองเชียงใหม่ โดยมีการประชาสัมพันธ์ออกสื่อโซเชียล ให้ชาวเชียงใหม่ได้รับรู้ข้อเท็จจริงว่าทำไมต้องต่อต้านคัดค้านบ้านพักตุลาการ เพราะชาวบ้านจำนวนมากยังสอบถามและสงสัยว่าเขาสร้างเสร็จแล้วทำไมต้องออกมาต้าน ประกอบกับมีเครือข่ายเข้ามาเพิ่มจำนวนมาก และมีผู้แอบแฝงเข้ามาเพื่อสร้างความแตกแยกเพื่อหาผลประโยชน์จากการชุมนุม

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวได้ถามนายบัณรส บัวคลี่ โฆษกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพ ถึงการเตรียมการในวันที่ 6 พ.ค.นี้ ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายบัณรสบอกว่า ตามที่ได้มีข้อสรุปเหมือนเดิม ตามเจตนาเดิมให้รื้อหรือในช่วงที่รอนี้ให้เป็นพื้นที่โนแมนแลนด์ไปก่อน และขอฝากแจ้งเตือนมีคนบางคนจะเข้ามาแฝงตัวหาผลประโยชน์ในเรื่องนี้ มีการชักชวนหารายได้ หรือขอบริจาค เรื่องนี้ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพไม่รับผิดชอบใดๆ เพราะทางเราได้ประกาศไปแล้วว่าจะไม่มีผลประโยชน์ใดๆ แอบแฝงอยู่

"พวกเราต่อสู้คัดค้านด้วยความบริสุทธิ์ใจ จุดประสงค์คือให้รื้อบ้านพักออกไป คืนพื้นที่ให้กับป่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ และในวันที่ 6 พ.ค.นี้ที่จะมีการประชุมเจรจาหารือกัน จะไม่มีการชุมนุมแสดงพลังใดๆ ขอให้ทุกคนรอฟังผลการเจรจาที่จะมีขึ้นว่าจะออกมาในรูปแบบไหน จะได้ข้อตกลงหรือไม่ได้ก็อยู่ที่ผลการเจรจาในครั้งนี้ ส่วนในภาคกลางคืนวันที่ 6 พ.ค.จะมีการแสดงดนตรี และนิทรรศการ ฉันรักดอยสุเทพ ที่คุ้มเจ้าบุรีรัตน์กลางเมืองเชียงใหม่ ไม่ใช่การชุมนุมแสดงพลังแต่อย่างใด

ขณะที่ นางคำสีดา แป้นไทย กลุ่มเฮาฮักเชียงใหม่ กล่าวว่า มีกลุ่มพวกที่ไม่หวังดี มีการให้ร้าย ปรักปรำ คิดวนเวียนอยู่แต่เรื่องทักษิณอยู่เบื้องหลัง แล้วนำมาโยงใยจะให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ออกมาเรียกร้องทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพให้ได้ ทั้งที่ที่พวกเรากำลังพร้อมใจกันล้างสีทุกสีออกและย้อมหัวใจเข้าเป็นสีเดียวกันคือสี "เขียว" หันหน้าเข้าหากัน จับมือกันเพื่อสร้างพลังเรียกร้องเอาดอยสุเทพอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของพวกเราคืนมา จุดประกายให้เกิดความปรองดอง รักและสามัคคี จากจุดเล็กๆ นี้ขยายวงกว้างจนความแตกแยกของสีกำลังจะค่อยๆ เลือนลางจางลงไป แม้จะยังเป็นเพียงวงเล็กๆ ก็ตาม แต่มีกลุ่มไม่หวังดีกลับโหมเติมเชื้อไฟของความขัดแย้ง เพื่อสร้างและตอกย้ำเรียกคืนความแตกแยกให้หวนกลับมา จงใจยั่วยุให้ประชาชนออกมาก้าวร้าวลุกฮือ คุณต้องการอะไรกันแน่ นี่หรือคือปัญญาชนและนี่แหละคือเหตุผลที่ตนต้องออกมาเรียกร้องเอาดอยสุเทพคืนมา เพราะไม่มีใครที่มีความน่าเชื่อถือไว้วางใจที่จะสามารถปกป้องผืนป่าดอยสุเทพเอาไว้ได้อีกต่อไป ตนไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านพักตุลาการบ้านบนดอยสุเทพค้านบ้านพักตุลาการบ้านผู้พิพากษาดอยสุเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:57 น.