ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลงศพเมียกำนันม้ง เหยื่อโหดอาก้ายิงถล่ม ทำพิธีฝังคู่ลูกสาว

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 18:06 น.
SHARE

ย้ายศพเมียกำนันม้ง เหยื่ออาก้ายิงถล่มดับ จากบ้านไปตั้งพักที่ศาลากลางบ้าน ฆ่าวัว 2 ตัว ทำพิธีส่งศพ ก่อนฝังคู่กับลูกสาว เผยหลังเกิดเหตุผู้นำคนอื่นต่างระวังตัว หวั่นถูกมองเป็นสายทางการ

จากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้า 2 กระบอก ปืนลูกซอง 1 กระบอก ซุ่มยิงถล่มนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น และเป็นประธานม้งแห่งประเทศไทย เป็นผลให้นายทวีศักดิ์ และลูกชาย อายุ 3 ปี บาดเจ็บ ส่วนนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล เมียนายทวีศักดิ์ กับลูกสาวอายุ 5 ปี ตายคารถปิกอัพขณะกลับจากทำสวนบนถนนผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า ต.ปอ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

หลังจัดพิธีศพ มาจนถึงเช้าวันที่ 4 พ.ค.61 ที่หมู่บ้านห้วยหาน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ญาติพี่น้องของนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้ย้ายศพของนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ภรรยานายทวีศักดิ์ ออกจากบ้านพัก ไปตั้งที่ศาลากลางหมู่บ้าน ทำพิธีเป่าแคนตีกลองส่งวิญญาณ และเปิดฝาโลงให้ญาติพี่น้องดูหน้าศพเป็นครั้งสุดท้ายท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด ก่อนฆ่าวัว 2 ตัว เลี้ยงญาติพี่น้องแขกที่มาร่วมงานศพจำนวนกว่า 500 คน จากนั้นได้ย้ายศพออกจากโลงเย็นใส่โลงไม้หิ้งหอม ราคาแพง ขึ้นรถบรรทุกไปทำพิธีฝังหลุมเคียงข้างศพลูกสาวที่ได้นำมาไว้ก่อนเมื่อวันที่  27 เม.ย. ในสวนยางที่ดินส่วนตัว หลังโรงเรียนบ้านรักแผ่นดิน ม.15 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย   

ขณะที่นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ ไม่มีโอกาสมาร่วมพิธีฝังศพลูกและเมีย เพราะยังต้องรักษาตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ต่างระมัดระวังตัว  แม้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านทั่วไปยังเป็นไปตามปกติ แต่สร้างความกังวลกับกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เป็นชาวม้งในพื้นที่บริเวณดอยยาว ดอยผาหม่น หลายคนไม่ออกจากบ้านในเวลากลางคืน และรอความชัดเจนผลของคดียิงกำนันทวีศักดิ์ เพราะส่วนหนึ่งถูกชาวบ้านมองว่าผู้นำหมู่บ้านเป็นผู้แจ้งเบาะแสการค้ายาเสพติดให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งกลุ่มผู้นำคนม้งเอง จะระวังมากในเรื่องนี้ ไม่กล้าทำงานเต็มที่ ตามคำสั่งทางราชการอยู่แล้ว นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ส่วนกลางได้อนุมัติงบเร่งด่วน จัดซื้อกล้องวงจรปิด 150 จุดเข้าติดตั้งพื้นที่ชายแดนในมุมอับ จุดสำคัญต่างๆ พร้อมเพิ่ม ชรบ. กำลังทหารและฝ่ายความมั่นคง เข้าร่วมการตรวจตราพื้นที่ บล็อกเส้นทางผ่านยาเสพติด สร้างขวัญกำลังใจให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ส่วนคดีน่าจะได้ความชัดเจนในไม่ช้านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝังศพกำนันม้งยิงกำนันม้งเมียกำนันม้งทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 06:57 น.