ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลงศพเมียกำนันม้ง เหยื่อโหดอาก้ายิงถล่ม ทำพิธีฝังคู่ลูกสาว

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 18:06 น.
  SHARE

  ย้ายศพเมียกำนันม้ง เหยื่ออาก้ายิงถล่มดับ จากบ้านไปตั้งพักที่ศาลากลางบ้าน ฆ่าวัว 2 ตัว ทำพิธีส่งศพ ก่อนฝังคู่กับลูกสาว เผยหลังเกิดเหตุผู้นำคนอื่นต่างระวังตัว หวั่นถูกมองเป็นสายทางการ

  จากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้า 2 กระบอก ปืนลูกซอง 1 กระบอก ซุ่มยิงถล่มนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น และเป็นประธานม้งแห่งประเทศไทย เป็นผลให้นายทวีศักดิ์ และลูกชาย อายุ 3 ปี บาดเจ็บ ส่วนนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล เมียนายทวีศักดิ์ กับลูกสาวอายุ 5 ปี ตายคารถปิกอัพขณะกลับจากทำสวนบนถนนผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า ต.ปอ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา

  หลังจัดพิธีศพ มาจนถึงเช้าวันที่ 4 พ.ค.61 ที่หมู่บ้านห้วยหาน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ญาติพี่น้องของนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้ย้ายศพของนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ภรรยานายทวีศักดิ์ ออกจากบ้านพัก ไปตั้งที่ศาลากลางหมู่บ้าน ทำพิธีเป่าแคนตีกลองส่งวิญญาณ และเปิดฝาโลงให้ญาติพี่น้องดูหน้าศพเป็นครั้งสุดท้ายท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด ก่อนฆ่าวัว 2 ตัว เลี้ยงญาติพี่น้องแขกที่มาร่วมงานศพจำนวนกว่า 500 คน จากนั้นได้ย้ายศพออกจากโลงเย็นใส่โลงไม้หิ้งหอม ราคาแพง ขึ้นรถบรรทุกไปทำพิธีฝังหลุมเคียงข้างศพลูกสาวที่ได้นำมาไว้ก่อนเมื่อวันที่  27 เม.ย. ในสวนยางที่ดินส่วนตัว หลังโรงเรียนบ้านรักแผ่นดิน ม.15 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย   

  ขณะที่นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ ไม่มีโอกาสมาร่วมพิธีฝังศพลูกและเมีย เพราะยังต้องรักษาตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ต่างระมัดระวังตัว  แม้ชีวิตประจำวันของชาวบ้านทั่วไปยังเป็นไปตามปกติ แต่สร้างความกังวลกับกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เป็นชาวม้งในพื้นที่บริเวณดอยยาว ดอยผาหม่น หลายคนไม่ออกจากบ้านในเวลากลางคืน และรอความชัดเจนผลของคดียิงกำนันทวีศักดิ์ เพราะส่วนหนึ่งถูกชาวบ้านมองว่าผู้นำหมู่บ้านเป็นผู้แจ้งเบาะแสการค้ายาเสพติดให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งกลุ่มผู้นำคนม้งเอง จะระวังมากในเรื่องนี้ ไม่กล้าทำงานเต็มที่ ตามคำสั่งทางราชการอยู่แล้ว   นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ส่วนกลางได้อนุมัติงบเร่งด่วน จัดซื้อกล้องวงจรปิด 150 จุดเข้าติดตั้งพื้นที่ชายแดนในมุมอับ จุดสำคัญต่างๆ พร้อมเพิ่ม ชรบ. กำลังทหารและฝ่ายความมั่นคง เข้าร่วมการตรวจตราพื้นที่ บล็อกเส้นทางผ่านยาเสพติด สร้างขวัญกำลังใจให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ส่วนคดีน่าจะได้ความชัดเจนในไม่ช้านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝังศพกำนันม้งยิงกำนันม้งเมียกำนันม้งทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้