ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกษตรกรลำปาง ปลูกพริกหยวกดอยแม่แจ๋ม ได้ผลผลิตดี สร้างรายได้งาม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2561 09:17 น.
  SHARE

  รวยแน่!! เกษตรกรลำปาง นำพริกหยวกมาปลูกบนยอดเขาดอยแม่แจ๋ม กลับได้ผลผลิตดี 2 ลูก เกือบ 1 กิโลกรัม ทำให้สร้างรายได้ดี ตกเดือนละ 3 หมื่นบาท เพราะผลที่ออกมาทั้งดกและลูกใหญ่...

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบ นางสุพร ลีลาศิลธรรม อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158 หมู่ที่ 8 ตำบลแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เกษตรกรที่หันมาปลูกพริกหยวก หรือพริกหวาน เพื่อเป็นรายได้เสริม บนยอดเขาสูงดอยแม่แจ๋ม พร้อมเผยว่า ได้นำพริกหวาน หรือพริกหยวกที่ชาวบ้านเรียกกันทั่วไป สายพันธุ์เหลืองซันนี่ (ลูกสีเหลือง) และสไปเดอร์ (ลูกสีแดง) มาทดลองปลูกในที่ของตน ซึ่งอยู่บนยอดเขาแม่แจ๋ม ซึ่งมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ปรากฏว่าลำต้นของพริกมีความสมบูรณ์ และให้ผลผลิตดกอีก ทั้งยังมีขนาดที่ใหญ่เกินคาดมาก ทำให้เก็บพริกแค่ลอตแรกก็เกือบจะคืนทุนแล้ว ทั้งที่ช่วงนี้ราคาพริกที่รับซื้อมีราคาลดลงเหลือ กก.ละ 45 บาท จึงสอบถามไปยังน้องสาวตน ซึ่งปลูกพริกชนิดเดียวกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็บอกว่าพริกจะค่อยออกเป็นรุ่นๆ ไป แต่พริกในสวนของตนออก 3 รุ่นรวด ได้ทั้งขนาด และลูกยังดก ทำให้มีรายได้เข้ามาทุกอาทิตย์ เดือนหนึ่งกว่า 30,000 บาท จึงนับได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ

  ส่วนการลงทุนในครั้งแรกจะหนักด้านโรงเรือนค่อนข้างเยอะ สำหรับตนเองตอนนี้ปลูกไว้จำนวน 9,000 ต้น เพียงแค่ 3 เดือนกว่าๆ ก็เริ่มให้ผลผลิตได้แล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าอากาศในพื้นที่ซึ่งอยู่บนยอดเขาสูงน่าจะมีส่วนทำให้ผลผลิตที่ออกมาดกและมีขนาดใหญ่ พริก 2 ลูก หนักเกือบ 1 กิโลกรัม และยังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พริหยวกพริกหวานเกษตรกรลำปางดอยแม่แจ๋มข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้