ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาน เชียงราย แผ่นดินไหวขนาด 2.3 เร่งสำรวจความเสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2561 15:30 น.
  SHARE

  แผ่นดินไหวขนาด​ 2.3​ แม็กนิจูด​ ความลึกประมาณ​ 6​ กม.​​ อำเภอพาน​ จังหวัดเชียงราย​ เร่งสำรวจความเสียหาย

  เมื่อเวลา​ 07.43 น.​ วันที่​ 3​ พ.ค.​​ เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด​ 2.3​ แม็กนิจูด​ ความลึกประมาณ​ 6​ กม.​ พิกัด​ 19.52, 99.64 มีจุดศูนย์กลางที่​อำเภอพาน​ จังหวัดเชียงราย​ เร่งสำรวจความเสียหาย​

  นายนิกรชัย​ ภพลือชัย​ หัวหน้าศูนย์เฝ้าระวังภัยพิบัติ​ จ.เชียงราย​ เผยว่า​ เหตุแผ่นดินไหวในวันนี้​อยู่ในรอยเลื่อนพะเยาบน​ ซึ่งเป็นกลุ่มรอยเลื่อนขนาดกลาง ที่นักธรณีหรือนักแผ่นดินไหวไม่ได้ให้ความสำคัญและยังไม่น่าจับตามองมากเท่ากับรอยเลื่อนแม่จัน​ที่พาดผ่าน​ อ.ฝาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อ.แม่จัน อ.เชียงแสน และ​ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 101 กม.​ และรอยเลื่อนแม่อิงที่พาดผ่าน​ อ.เทิง อ.ขุนตาล และ​ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ มีความยาวประมาณ 57 กิโลเมตร

  อย่างไรก็ตาม​ ที่บริเวณ​ อ.พาน​ เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง​เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57 เวลา​ 18.08 น.​ ความแรงขนาด 6.3 โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.68 องศาเหนือ ลองติจูด 99.69 องศาตะวันออก ที่ระดับความลึก 7 กม. บริเวณ ต.ทรายขาว อ.พาน จุดศูนย์กลางมีความลึก 7 กม. และคาดว่าเกิดจากรอยเลื่อนพะเยาตอนเหนือเหมือนในครั้งนี้​ และแผ่นดินไหวในครั้งนั้นถือเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางในประเทศไทยขนาดรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยวัดได้

  ที่มาของภาพ: ศูนย์เฝ้าระวังภัยพิบัติ​ จ.เชียงราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นดินไหวเชียงราย2.3แม็กนิจูดสำรวจความเสียหายศูนย์เฝ้าระวังภัยพิบัติ​ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้