ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนมาผักป่าแตกยอด เก็บขายถูกๆ กำใหญ่ๆ บอกธรรมชาติปลูกไว้ให้

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 12:16 น.
SHARE

ชอบผักป่าสดๆ ต้องแวะตลาดริมทาง สารพัดผักนานาชนิด ได้ฝนต้นฤดูแตกยอดแตกใบ ชาวบ้านเก็บจากป่ามาวางขาย ทั้งราคาถูก สด สะอาด ปราศจากสารเคมี   

วันที่ 3 พ.ค. ที่ตลาดเกื้อกูล ค่ายสฤษดิ์เสนา หมู่ 2 บ้านวังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นตลาดสดอยู่ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ตรงข้ามกับปั๊มน้ำมัน ปตท.วังนกแอ่น บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำผักพื้นบ้านและของป่าที่หากินยาก มาวางจำหน่ายให้ประชาชนที่สนใจเลือกซื้อไปรับประทาน ในสนนราคาที่ไม่แพง มีทั้งผักกูด ผักเลือด ผักหวาน ดอกกระเจียว ราคาอยู่ที่ประมาณ 10-20 บาท ต่อกำ รวมทั้งไข่มดแดงที่ยังมีอยู่ และที่มีวางจำหน่ายมากพอสมควรก็คือแมลงเม่าคั่ว ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนซื้อไปรับประทาน

ข่าวแนะนำ

นางฉลาด แสงแก้ว อายุ 56 ปี แม่ค้าที่ตลาดเกื้อกูลเปิดว่า ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ที่ตลาดเกื้อกูลเริ่มมีผักป่ามาจำหน่าย ซึ่งเป็นผักชนิดต่างๆ ที่ออกยอดแตกใบในหน้าฝน เช่น ผักกูด ผักเลือด รวมทั้งดอกกระเจียว เพราะชาวบ้านพื้นถิ่นจะไม่ปลูกกันเนื่องจากในป่ารอบหมู่บ้านยังหาเก็บได้

“ธรรมชาติปลูกไว้ให้เก็บเกี่ยวเยอะแยะ ใครที่ขับรถผ่านไปตลาดเกื้อกูล ก็แวะซื้อไปรับประทานกัน เพราะขายไม่แพง กำละ 10 - 20 บาท เท่านั้นและเป็นกำใหญ่ไม่เอาเปรียบลูกค้า ผักที่นำมาจำหน่ายก็สดไม่ใช่ผักค้างเก่า เนื่องจากเราสามารถขายได้หมดทุกวัน พอตอนเช้าชาวบ้านก็จะนำมาส่งให้ที่ตลาดเพื่อขายวันต่อวัน หรือใครที่ชอบพวกแมลงก็จะมีแมลงเม่าคั่ว และจิ้งหรีด มาขายราคากิโลกรัมละ 200 บาท ท่านใดสนใจสามารถเลือกซื้อผักป่าได้ที่ตลาดเกื้อกูล ค่ายสฤษดิ์เสนา ขับรถผ่านไปมาก็แวะเที่ยวชมตลาดแห่งนี้ได้ทุกวัน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักผักป่าตลาดสดตลาดข้างทางผักหน้าฝนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 21:55 น.