ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.เผย ระบุตัวคนยิงกำนันม้งได้แล้ว ตัวการเผ่นลาว ปมสังหาร ยาเสพติด

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 20:20 น.
SHARE

คดียิงกำนันม้ง เชียงราย ตร.เผย ระบุกลุ่มคนยิงได้ ตัวการหนีไปลาว ชี้ปมสังหารมุ่งไปที่ยาเสพติดเป็นหลัก ส่วนประเด็นอื่นก็ยังไม่ตัดทิ้ง คนร้ายลงมือมีมากกว่า 3 คนขึ้นไป

กรณีเหตุการณ์ยิงถล่ม นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต ประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย และกำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จนทำให้นายทวีศักดิ์และลูกชายได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนภรรยาและลูกสาวเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บนถนนผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า ในเขตบ้านร่มฟ้าทอง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เวลา 14.00 น. วันที่ 2 พ.ค. ณ ห้องประชุมดุรงควิบูลย์ ภ.จว.เชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. สนง.ตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ประชุมร่วมกับชุดสืบสวน สภ.เวียงแก่น สืบสวนจังหวัดเชียงราย บช.ปส. และสืบสวนภาค 5 รวมทั้ง พฐ.จ.เชียงราย ศพฐ.ลำปาง และ พฐก. เพื่อสรุปประมวลสถานการณ์ที่แต่ละหน่วยไปดำเนินการมา

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบพยานแวดล้อม 3 ปาก ได้รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมจากการเดินลงพื้นที่เก็บหลักฐาน วัตถุพยาน ปลอกอาก้า 2 กระบอก ปลอกลูกซอง 1 กระบอก และให้ พฐ.จำลองเหตุการณ์การยิง และเก็บดีเอ็นเอ ลายพิมพ์นิ้วมือที่บนกระป๋องเบียร์และก้นบุหรี่

ส่วนกลุ่มคนร้ายชัดแล้ว ประเด็นอื่นไม่ตัด แต่ให้ยาเสพติดเป็นหลัก สาเหตุส่วนหนึ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว ขัดกันกำนันเป็นผู้ให้เบาะแสให้บ้านเมือง

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า หลังจากได้พยานหลักฐานที่เกิดเหตุ เราขอความร่วมมือจากกำนัน กำนันให้คนม้งมาช่วยเรา เพราะเป็นภาษาม้ง ทำให้คนเห็นกันว่าเป็นคนม้งด้วยกัน แต่มาช่วยเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม โดยตำแหน่งกำนันต้องทำหน้าที่อยู่แล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ข่าวสารต่างๆ ได้มาปะติดปะต่อมาอีก ได้มาแล้วต้องตรวจเช็กพิสูจน์ทราบหลายๆ อย่างที่เชื่อมโยงเกี่ยวเนื่องกัน ยาลอตเดียวกัน 9.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 788 กก. ที่เวียงแก่น และยาไอซ์ 250 กก.ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ส่วนสัญญาณที่นำมาสู่เหตุการณ์ฆ่า มีการอาฆาต ข่มขู่ กำนัน ไม่ให้มายุ่งมาก แบบนี้ต้องฆ่ากัน หากมายุ่ง มีหลายคนอาฆาต กลุ่มผู้ต้องสงสัยบางส่วนที่เป็นตัวสำคัญ เป็นตัวสั่งการ วางแผน หนีไปแล้ว บางส่วนยังอยู่กลุ่มต้องสงสัย ยังบอกจำนวนไม่ได้ คือในที่เกิดเหตุมีสามคนขึ้นไป เพราะใช้ปืน 3 กระบอก อาก้า 2 กระบอก ลูกซอง 1 กระบอก ส่วนการจะออกหมายจับขอเวลาทำงานละเอียดกว่านี้ที่จะไปขออนุมัติศาลออกหมายจับ แต่คิดว่าเร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันม้งระบุตัวคนยิงกำนันม้งยาเสพติดเฉลิมเกียรติ ศรีวรขานเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 14:06 น.