ไลฟ์สไตล์
100 year

พิธีขอฝน ชาวเมืองลับแล ปั้นหุ่น 'พ่อเมฆ-แม่ฝน' เปลือยกาย

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 08:44 น.
SHARE

ชาวเมืองลับแล สืบสานประเพณีเก่าแก่กว่า 100 ปี ร่วมทำพิธีกรรมขอฝน ปั้นหุ่น “พ่อเมฆ-แม่ฝน” นอนเปลือยกายล่อนจ้อน เย้ยฟ้าท้าดิน เชื่อทำให้คนในหมู่บ้านประสบความสำเร็จ...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายอนันต์ คำเงิน กำนันตำบลแม่พูล พร้อมชาวบ้านหมู่ 4 และหมู่ 10 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกันนำโคลนดินเหนียวในหมู่บ้าน มาปั้นเป็นรูปหุ่นผู้ชายชื่อพ่อเมฆ และหุ่นผู้หญิงชื่อแม่ฝน บริเวณริมห้วยผักหละ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำ ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเส้นผม ลูกมะเขือ ลูกตำลึงสีแดงและดอกไม้มาตกแต่งหุ่น ในลักษณะนอนหงายเปลือยกายโชว์อวัยวะเพศชาย และเพศหญิง นอนเคียงคู่กัน โดยมีพระภิกษุสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ขอฝน รวมถึงการทำพิธีกราบขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อความเป็นสิริมงคล

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายอรุณ แสงแก้ว กล่าวว่า ประเพณีดังกล่าวทำสืบทอดกันมานานกว่าร้อยปี เพราะในพื้นที่เคยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก จึงทำพิธีปั้นพ่อเมฆ แม่ฝน โดยชาวบ้านได้ช่วยจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ ดอกไม้ ธูป เทียน หมากพลู เข้าร่วมพิธีอ้อนวอนขอฝนจากเทวดาฟ้าดินตามแบบประเพณีโบราณของบรรพบุรุษเมืองลับแล เพื่อให้ฝนตกลงมาหล่อเลี้ยงพืชไร่พืชสวนของชาวบ้าน ซึ่งที่ผ่านมาหลายหมู่บ้านได้ทำพิธี แต่เมื่อคนเฒ่าคนแก่เสียชีวิตไป คนรุ่นหลังไม่ค่อยได้สืบทอดต่อ จึงเหลือเพียงไม่กี่หมู่บ้านเท่านั้น

สำหรับพิธีจะเริ่มหลังเทศกาลสงกรานต์สิ้นสุดลงและเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝนของทุกปี ทำพิธีเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และตกลงมายังสวนผลไม้ของชาวบ้าน เป็นการถือฤกษ์เบิกชัยให้พืชผลผลิดอกออกผล สร้างความมั่งคั่ง ค้าขายร่ำรวยและความอยู่เย็นเป็นสุขให้กับชาวสวนผลไม้ ซึ่งทุกครั้งที่ทำพิธีขอฝน ชาวบ้านจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง

ขณะที่กำนันตำบลแม่พูล กล่าวว่า พิธีปั้นพ่อเมฆ แม่ฝน หรือที่ชาวบ้านเรียกอีเมฆ ได้ทำทุกปี บางปีต้องทำหลายครั้ง จนกว่าจะมีฝนตก ถือเป็นการประชดฟ้าดิน ปั้นรูปปั้นที่อนาจารที่สุด ให้ฝนตกลงมาชำระล้าง สำหรับปีนี้แม้ฝนมาก่อนฤดูกาล ภัยแล้งปีนี้กระทบต่อพื้นที่ทางการเกษตรรุนแรงที่สุดในรอบหลาย 10 ปี หลังเหตุโคลนถล่มในปี 2549 ส่วนพิธีดังกล่าวจะยกเลิกไม่ได้ เพราะต้องการสืบสานประเพณีเก่าแก่ให้คงอยู่สืบไป ซึ่งนอกจากจะเป็นการขอฝน ยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปั้นหุ่นเปลือยพิธีขอฝนปั้นพ่อเมฆแม่ฝนพิธีชาวลับแลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:13 น.