ช้างป่า 5 ตัว หนีความแห้งแล้งและไฟป่า ลงจากดอยสูงในเขตดอยผาเมือง รอยต่อ จ.ลำปาง ลำพูน ออกมากินข้าวโพด แตงกวา นายอำเภอห้างฉัตร วอนอย่าทำร้าย กำลังเร่งไล่ออกพื้นที่
วันที่ 4 เม.ย. นายวาฑิต ปัญญาดม นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง เปิดเผยกรณีมีช้างป่าจำนวน 5 ตัว ลงจากดอยมาหากินพื้นราบในเขตพื้นที่ 2 ตำบล ของอำเภอห้างฉัตร คือ ต.แม่สัน ต.เมืองยาว ส่งผลให้พืชไร่ข้าวโพด แตงกวา ถูกช้างเข้ามากินและเหยียบย่ำจนได้รับความเสียหาย
เพื่อความปลอดภัยของช้าง หวั่นว่าชาวบ้านจะทำร้ายโดยวิธีต่างๆ จึงได้แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่เสี่ยง 2 ตำบล ประกาศเสียงตามสาย หากพบช้างอย่าได้ยิงหรือใช้กระแสไฟฟ้าช็อตอย่างเด็ดขาด ในเบื้องต้นได้แจ้งให้ฝ่ายเกี่ยวข้องที่ดูแลช้างตามโครงการปล่อยช้างคืนป่าธรรมชาติ เข้ามาในพื้นที่แล้ว ซึ่งช้างป่าทั้งหมดจำนวน 10 ตัวได้แยกโขลงมาพื้นราบเพียง 5 ตัว หนีความอดอยากจากผืนป่า เนื่องจากความแห้งแล้งและผลกระทบจากไฟป่าที่ช้างกลัวมาก