เซ่นพิษไม้เถื่อน! สั่งย้าย หัวหน้าป้องกันรักษาป่า ขยายผลสาวไส้ขบวนการ

ข่าว

เซ่นพิษไม้เถื่อน! สั่งย้าย หัวหน้าป้องกันรักษาป่า ขยายผลสาวไส้ขบวนการ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 11:02 น.

บันทึก

รองอธิบดี สั่งย้าย หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 อ.เชียงแสน เซ่นพิษ ไม้เถื่อนกองเต็มสำนักงานรักษาป่า พร้อมสอบขยายผล สาวไส้ขบวนการขนไม้หวงห้าม ประสาน ปปง. เช็กเส้นทางการเงิน

นายอรรถพล เจริญชัญษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าไม้และควบคุมไฟป่า นายจุมพฏ ชอบธรรม ผอ.สำนักกฎหมาย กรมป่าไม้ ว่าที่ ร.ต.วรัท ตุลยธำรง นิติกรชำนาญการ สำนักกฎหมาย เดินทางไปที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย สอบสวนนายวัชระ ศักดิ์เจริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

กรณีเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ตำรวจ สภ.เชียงแสน จับรถบรรทุกสิบล้อ 2 คัน ขนท่อนซุงไม้ประดู่ 20 ท่อน ไม่มีตราประทับและใบขนย้าย ออกจากสำนักงานป้องกันรักษา ชร.4 พอต่อมาเช้าวันที่ 26 เม.ย. นายวัชระ เข้าตรวจยึดไม้ประดู่แผ่น/เหลี่ยมแปรรูปใหม่ๆ 111 แผ่น/เหลี่ยม ภายในสำนักงานรักษาป่า ชร. 4 โดยอ้างว่าไม่รู้ใครนำไม้มาทิ้งไว้กลางดึก ทั้งที่เป็นไม้ผิดกฎหมายอย่างผิดสังเกต


ต่อมาคณะได้เดินทางไปที่ อ.เชียงแสน เรียกสอบปากคำนายคำดี อินทะวงศ์ พนักงานหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ ชร.4 ให้การว่าเมื่อกลางดึกวันที่ 26 มี.ค.ได้อนุญาตให้มีการนำไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 111 แผ่น/เหลี่ยม มาลงที่หน่วยงานฯ โดยอ้างว่าผู้นำไม้มาทิ้งไว้จะนำหลักฐานเอกสารมาแสดงทีหลัง แต่หลังจากตรวจสอบพบไม้มีร่องรอยเชื่อว่าเป็นไม้ป่า และเอกสารที่นำมาแสดงไม่ตรงกับไม้ที่กองไว้ ตลอดถึงหลักฐานพบว่านายคำดี มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบขนไม้ลงเรือไปขายจีน จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เชียงแสน ให้ดำเนินคดีกับนายคำดี ข้อหามีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครองเกินกว่ากฎหมายกำหนด


จากนั้นคณะได้ไปที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ทำการตรวจสอบท่อนซุงไม้ประดู่ 20 ท่อน พบไม้ท่อนซุงไม่ถูกต้อง 11 ท่อน/ซุง จึงแจ้งความดำเนินคดีกับนายเอกชัย ลิ้มประเสริฐ เจ้าของไม้ ในข้อหามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่ากฎหมายกำหนด


นายอรรถพล กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งย้าย นายวัชระ ศักดิ์เจริญ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชร.4 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปอยู่ สำนักงานจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย และจะมีการสอบขยายผลรื้อย้อนหลังเรื่องที่เกิดขึ้น ตลอดถึงประสาน ปปง.เข้าตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ทั้งหมดซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานบางคนเข้ามาเกี่ยวข้อง ลำพังเจ้าหน้าที่ระดับล่างไม่สามารถทำได้ และจะเสนอให้ตรากฎหมายแก้ปัญหาอุปสรรคการทำงานของเจ้าหน้าที่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์