ลีลาวดีต้นใหญ่ อายุร่วม 100 ปี แตกก้านใบ ปกคลุมวัดพระธาตุจอมทอง ร่มรื่น

ข่าว

ลีลาวดีต้นใหญ่ อายุร่วม 100 ปี แตกก้านใบ ปกคลุมวัดพระธาตุจอมทอง ร่มรื่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 10:41 น.

ผู้คนทั่วสารทิศ เดินทางกราบไหว้ พระเจ้าทันใจ พร้อมชื่นชม ลีลาวดีต้นใหญ่ อายุร่วม 100 ปี ที่ ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาปลูกไว้  แตกกิ่งก้าน ปกคลุมทั่ววัดพระธาตุจอมทอง สร้างความร่มรื่น สวยงาม ให้กับวัด 

วันที่ 4 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุจอมทอง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อชมต้นจำปา หรือต้นลีลาวดี และอีกชื่อหนึ่งก็คือลั่นทม ที่ยืนต้นอยู่ในเขตที่ตั้งองค์พระธาตุจอมทอง หรือด้านหลังมณฑปของพระเจ้าทันใจ บนดอยจอมทอง ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งและมีอายุกว่า 500 ปี คู่กับพระเจ้าตนหลวงพระคู่บ้านคู่เมือง จ.พะเยา ที่ครูบาศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาปลูกไว้หลังจากที่มาบูรณะวัดพระธาตุจอมทอง

ทั้งนี้ ทุกวันจะมีผู้คนพากันเดินทางมากราบไหว้พระธาตุจอมทองพระเจ้าทันใจที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาได้พาญาติโยมทำการบูรณะวัดพระธาตุจอมทอง ที่ได้ปลูกต้นจำปาลาวไว้เมื่อปี พ.ศ.2473 รวม (อายุ 88 ปี) จนต้นใหญ่โตแตกกิ่งก้าน ออกดอก ปกคลุมแผ่ไปทั่วบริเวณ วัดพระธาตุจอมทองสร้างความร่มรื่นและความ สวยงาม ให้กับวัด

พระครูธรรมธรบุญเที่ยง พุทธสาวโก เจ้าอาวาส วัดพระธาตุจอมทอง กล่าวว่า ต้นจำปาลาว หรือ ต้นลีลาวดีโดยทั่วไปจะมีลักษณะตรงแต่ต้นลีลาวดีของพระธาตุจอมทองจะมีการเอียงโน้มเหมือนกับ เป็นต้นไม้ที่ได้รับการเสกสรรปั้นแต่งจากสิ่งที่เรามองไม่เห็น มันจะมีความโน้มเอียง อายุหลายร้อยปี ลักษณะต้นใหญ่ จะเกิดก่อนหรือปลูกก่อน วิหารพระเจ้าทันใจ โดยครูบาเจ้าศรีวิชัยได้มาทำการบูรณะวัดพระธาตุจอมทองและได้ปลูกไว้เมื่อปี พ.ศ.2473 รวมอายุ 88 ปี

ซึ่งได้มีผู้คนพากันเดินทางมากราบไหว้พระธาตุจอมทอง พระเจ้าทันใจ หลังจากต้นจำปาลาวได้ใหญ่โตก็ได้เอากิ่งก้านมาแยกปลูกไว้ตามบริเวณวัดพระธาตุจอมทอง จนเมื่อถึงฤดูออกดอกจะออกดอกสวยงามซึ่งในระยะนี้ ช่วงเข้าพรรษาต้นจำปาจะไม่ออกดอกหากพอถึงเดือนเมษายน จะออกดอกพร้อมกันอย่างสวยงามทั่วบริเวณวัดพระธาตุจอมทอง


สำหรับต้นจำปาลาว มักจะปลูกไว้ตามที่สาธารณะ สถานที่ราชการ แต่ไม่ควรเอามาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพราะคนโบราณถือกันมากว่าหากปลูกไว้จะเกิดปัญหากับครอบครัว ดังนั้นผู้คนชาวเหนือมักจะไม่นิยมเอาต้นจำปาลาวมาปลูกไว้ที่บ้าน ทุกวันนี้มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ พระธาตุจอมทอง พระเจ้าทันใจก็จะเห็นต้นจำปาลาวทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์