ข่าว
100 year

เจ้าของสวนกล้วยฝันสลาย ปลูกครั้งแรก พายุพัดคอหักตายนับ 100 ต้น

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 10:14 น.
SHARE

เจ้าของสวนกล้วยหอมทอง ฝันสลาย เพิ่งเริ่มปลูกปีแรก ตามนโยบายแม่แจ่มโมเดล เจอฤทธิ์พายุพัดถล่มสภาพกล้วยคอหักตายยกสวน  ด้านนายอำเภอสั่งการให้ตรวจสอบทุกพื้นที่ เนื่องจากเจอหลายหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านท่าเรือ หมู่ 1 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ว่าได้เกิดวาตภัย พายุฤดูร้อนถล่มในพื้นที่บ้านท่าเรือส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนถูกพายุพัดหลังคาพังเสียหายอย่างน้อยประมาณ 4 หลัง เมื่อช่วงค่ำวันที่ 2 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่หลังคากระเบื้องถูกแรงพายุพัดหายไปเสียหายหลังคาละประมาณ 5-10 แผ่น ขณะเดียวกัน ชาวสวนกล้วยหอมทอง บ้านท่าเรือ ที่เพิ่งนำเอากล้วยหอมทองมาทดลองปลูกเป็นปีแรก ได้รับความเสียหาย ต้นกล้วยและกล้วยที่กำลังออกเครือใกล้แก่พร้อมตัดเสียหายร่วม 100 ต้น มูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 30,000 บาท

นายยงยุทธ จันสองสี อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 1 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เจ้าของสวนกล้วยหอมทองบ้านท่าเรือ เล่าว่า ตนเองเพิ่งทดลองปลูกกล้วยหอมทองเป็นปีแรก ก็เจอพายุเลย ก็รู้สึกเสียใจไม่เคยเจอปัญหาอย่างนี้มาก่อน ราบเป็นหน้ากลอง คอหักตายหมด จากที่ก่อนหน้านี้ พื้นที่หมู่บ้านของตนรวมทั้ง อ.แม่แจ่ม หลาย ๆ หมู่บ้าน มักจะปลูกข้าวโพด ต่อมาทางรัฐบาลส่งเสริมให้ปลูก ไผ่ กาแฟ กล้วยหอมทอง จึงปรึกษากับญาติและน้องชาย รวมทั้งเป็นการแก้ปัญหาเรื่องหมอกควันไฟป่าที่มักจะมีคนมองว่า หมู่บ้านของตนนั้นเผาตอซังข้าวโพด จึง คิดอยากช่วยรณรงค์ด้วยการให้พื้นที่มีความชุ่มฉ่ำสีเขียว โดยเฉพาะกล้วยหอมทองหน้าแล้งจะทำให้พื้นที่ไม่แห้งแล้งเขียวชอุ่มสบายตาด้วย ที่สำคัญได้สนองนโยบายของรัฐด้วยที่มุ่งให้แม่แจ่มโมเดลเป็นพื้นที่สีเขียว ไร้หมอกควัน แต่ก็มาเจอปัญหาแบบนี้ รู้สึกเสียใจ 


อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดวาตภัยขึ้นตนก็ได้ไปแจ้งไว้กับทางผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไว้แล้ว เนื่องจากผู้ใหญ่บ้านไม่อยู่ ซึ่งทางผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านก็ได้รับเรื่องไว้แล้วและรับปากว่าจะแจ้งให้ทาง เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นเข้าตรวจสอบเพื่อรายงานให้กับทางอำเภอแม่แจ่มได้รับทราบเพื่อจะเข้าสู่ขั้นตอนของความช่วยเหลือ สำหรับหมู่บ้านของตนแม้เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ไม่กี่หลังคาเรือนแต่ก็รับรู้และรับทราบปัญหาที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐมุ่งหวังให้เป็นอำเภอตัวอย่างในการแก้ปัญหาหมอกควันตามนโยบายแม่แจ่มโมเดล

"อยากจะให้ทางอำเภอให้ความสำคัญกับหมู่บ้านนี้ในการมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาด้วยเพราะยังมีอีกหลายคนที่มีสวนพร้อมจะให้ความร่วมมือในภาครัฐในการปลูกพืชอย่างอื่นที่มีตลาดรองรับแน่นอน"

ทางด้าน นายบุญลือ ธรรมาธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า วาตภัยวันก่อนพื้นที่แม่แจ่มในภาพรวมชาวบ้านเจอพายุอยู่หลายหมู่บ้าน อยู่ในขั้นตอนให้กับทางผู้นำหมู่บ้านลงไปตรวจสอบแล้วรายงานความเสียหายมายังอำเภอเพื่อช่วยเหลือ ล่าสุด นอกจากที่หย่อมหมู่บ้านท่าเรือแล้ว ยังมีที่บ้านแม่แฮ ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พืชผักก็ได้รับความเสียหาย อยู่ในขั้นตอนของทางผู้นำไปสำรวจแล้วรายงานเข้าที่ประชุม เพื่อจะจัดงบประมาณฉุกเฉินเข้าช่วยเหลือด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้พายุฤดูร้อนเข้าขอแจ้งเตือนให้พี่น้องชาวบ้านชาวสวนระมัดระวังหากพื้นที่ใดป้องกันได้ให้รีบดำเนินการ ส่วนพื้นที่ใดได้รับความเสียดังกล่าว ก็บอกทางผู้นำมาเพื่อจะช่วยเหลือทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนกล้วยหอมทองแม่แจ่มโมเดลพายุพัดถล่มสวนกล้วยเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้