ข่าว
100 year

มากกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ยานรก2.5พันล้าน 18หน่วยงานร่วมกันจับ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2561 18:00 น.
SHARE

มหึมามโหฬาร เจ้าหน้าที่เชียงรายสนธิกำลัง จับยาเสพติดลอตใหญ่ที่สุดประวัติศาสตร์ทั้งยาบ้า ไอซ์ อาจมียาเคยัดมาด้วย ทะลักจากหลายทางทั้งว้าเหนือ มูเซอ มูลค่าหากส่งถึงกรุงเทพฯ ไม่ต่ำกว่า 2.5 พันล้าน

เวลา 14.00 น. วันที่ 3 เม.ย.61 พ.ต.อ.สังเวียน อินตากูล ผกก.สภ.งาว จ.ลำปาง เปิดเผยว่าหลังจาก เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาวและเจ้าหน้าที่สายตรวจตำบลปงเตา และสายตรวจตำบลบ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบถุงพาสติกสีดำจำนวนหลายถุง ทิ้งริมถนนสาย ปงเตา - บ้านอ้อน สงสัยจะเป็นของผิดกฎหมาย

ต่อมา จากการตรวจสอบ พบว่าถุงพลาสติกสีดำจำนวน 2 ถุงเป็นยาไอซ์จำนวน 21 กก. และยาบ้าจำนวน 14,000 เม็ด คาดว่าแก๊งยาเสพติดนำมาทิ้งเนื่องมาจาก การเฝ้าตรวจเข้มและอยู่ในช่วงกวาดล้างอาชญากรรมก่อนสงกรานต์ ตั้งแต่ 1 - 10 เมษายน เจ้าหน้าที่ตรวจตราเข้มข้นทั้งเส้นทางหลัก และทางลัด จึงกลัวมาเจอด่านจึงนำเอามาทิ้ง เพื่อจะกลับมาเอาภายหลัง

เวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 อ.เมืองเชียงราย พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สนง.ตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวน 9,400,000 เม็ด ยาไอซ์ 788 กิโลกรัม 

พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ กล่าวว่า การจับกุมยาบ้า และยาไอซ์ครั้งนี้เป็นรายใหญ่ที่สุด หากไปถึงกรุงเทพฯ มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท และหากถึงภาคใต้ราคาจะสูงกว่านั้น มีทั้งยาบ้าจากว้าเหนือคือ Y1 และจากมูเซอ สัญลักษณ์ 999 มาทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งก่อนหน้าที่ พล.ท.วิจักษณ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ประชุมบูรณาการร่วมทุกหน่วยงานเพื่อสกัดกั้นยาเสพติดที่จ่อชายแดนเตรียมพักยาก่อนขนเข้าชั้นในประเทศในช่วงสงกรานต์ 2 ครั้ง ในวันที่ 23 ก.พ. และวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ครั้งนี้ถือว่าเป็นการทำงานบูรณาการร่วม 18 หน่วยงานประสบความสำเร็จ 

ด้าน พล.ต.ท. พูนทรัพย์ กล่าวว่า สภ.เวียงแก่น ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากข้ามฝั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้าม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เตรียมขนเข้าพื้นที่ชั้นใน โดยใช้เส้นทางเวียงแก่น-บ.ไทยเจริญ การทำงานครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วม และได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีกลุ่มรถกระบะเข้าออกผิดปกติบริเวณใกล้แม่น้ำโขง บริเวณบ้านไทยเจริญ ต.ม่วงยาย ได้ประสานชุดกำลัง นรข. หมู่เรือที่ 7 หน.สน.เรือเชียงของ ร่วมกับ ตชด.326 และ ทพ.3106 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ สนธิกำลังเข้าติดตามตรวจสอบ

พบว่ารถกระบะได้แยกย้ายกัน เมื่อไปถึงริมฝั่งแม่น้ำโขง มีรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ ตอนเดียว ทะเบียน 1 ฒอ 363 กรุงเทพมหานคร จอดดับเครื่องยนต์อยู่ในบริเวณดังกล่าว เข้าตรวจสอบพบบริเวณกระบะด้านหลังมีกระสอบฟางบรรทุกเต็มพื้นที่ ด้านฝั่งคนขับประตูเปิดอยู่ไม่พบผู้ใด คาดว่าหลบหนีไปก่อนแล้ว

ต่อมา ได้ตรวจยึดนำรถไปตรวจสอบที่ สภ.เวียงแก่น ขณะที่กำลังนำของกลางออกมาจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่อีกชุดพบรถยนต์ต้องสงสัยจอดอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุบริเวณปากทางเข้าอีก 2 คัน คันแรกกระบะโตโยต้าแค็บ วีโว่ สีขาว ทะเบียน บบ 2752 พะเยา อีกคันกระบะ อีซูซุ ดีแม็คซ์ สีดำ ทะเบียน บห 8294 เชียงราย คาดเป็นรถดูต้นทาง แต่ไม่พบเจ้าของ อย่างไรก็ตามได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยคนม้งได้จำนวน 3 คน อยู่ระหว่างการขยายผล คาดว่าจะได้ตัวผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งมั่นใจว่าจะรวบตัวผู้ร่วมเครือข่ายทั้งหมดได้ 

จากการตรวจสอบสิ่งของที่บรรทุกบนรถในที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นยาบ้าชนิดสีส้มบรรจุในกระสอบฟางจำนวน 47 กระสอบ บรรจุกระสอบละ 100 มัด รวม 4,700 มัด จำนวน 9,400,000 เม็ด ยาไอซ์รวม 37 กระสอบ รวม 788 ก้อน น้ำหนักกว่า 788 กก. ซึ่งถือว่ามีปริมาณมากที่สุดที่ทำการจับกุมได้ในรอบปีนี้ มูลค่ายาเสพติดทั้งหมดหากหลุดการจับกุมไปได้ จะสูงถึง 2,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. พบว่า ในของกลางลอตนี้มียาเคตามีนปนมาด้วยจำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างการตรวจสอบจำนวนที่แท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับยาบ้ายาเสพติดยาไอซ์จับลอตใหญ่เชียงรายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้