เร่งแก้ ปัญหาหมอกควันไฟป่ายังปกคลุม อ.แม่สะเรียง อันดับ 1

ข่าว

เร่งแก้ ปัญหาหมอกควันไฟป่ายังปกคลุม อ.แม่สะเรียง อันดับ 1

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 18:54 น.

ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า ประชุมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อ.แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน เน้นย้ำ ให้จนท.บังคับใช้มาตรการทางกฎหมายเข้มงวด

วันที่ 3 เม.ย. พลตรี จิตติวัศร์ ศรสุวรรณ์ รองผู้อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า พร้อมคณะ ลงพื้นที่ประชุมการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานสาธารณสุข และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียงเข้าร่วมประชุม เพื่อวิเคราะห์การดำเนินการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ ตลอดจนรับทราบแนวทางในการบูรณาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของอำเภอแม่สะเรียง

โดยมีการตั้งรางวัลแก่ผู้ชี้เบาะแสผู้ก่อเหตุจุดไฟเผาป่า รายละ 5,000 บาท การเพิ่มเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่เสี่ยง และการปิดป่าสงวนแห่งชาติแบบมีเงื่อนไข ณ ห้องประชุมที่ว่าการ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 

พลตรี จิตติวัศร์ ศรสุวรรณ์ รองผู้อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวด ป้องปรามการเผาของประชาชน ตลอดจนให้ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สะเรียงกำชับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กวดขันมาตรการงดเผาเด็ดขาดในพื้นที่ และเพิ่มการลาดตระเวนในพื้นที่ป่ามากขึ้น เพื่อให้มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยในบ่ายวันนี้ คณะศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า จะลงพื้นที่ประชุมร่วมกับอำเภอแม่ลาน้อย และอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนต่อไป

ทั้งนี้ อำเภอแม่สะเรียง มีจุดความร้อนสะสม หรือ Hotspot จำนวน 259 จุด มากที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยพื้นที่ที่มีจุดความร้อนสะสมมากที่สุด อยู่ที่ตำบลแม่คง จำนวน 92 จุด รองลงมาที่ตำบลเสาหิน จำนวน 79 จุด ขณะที่สองข้างทางถนนหลวงสาย 108 ฮอด – แม่สะเรียง – แม่ลาน้อย ยังมีไฟป่าปกคลุมอยู่ตลอดเส้นทาง โดยผู้ขับขี่จะต้องเปิดไฟหน้ารถระมัดระวังในการขับผ่านเสี่ยงต่อต้นไม้ที่ถูกไฟเผาโคนต้น แล้วล้มทับเข้ามาในถนน สำหรับอำเภอแม่สะเรียงได้ตั้งเป้าลดปริมาณจุดความร้อนสะสม ลงร้อยละ 15 จากปีที่แล้ว หรือต่ำกว่า 304 จุด ในปีนี้ ซึ่งทุกภาคส่วนของอำเภอแม่สะเรียง ได้ร่วมป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และดำเนินมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเต็มที่ 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์