มีที่ดินสร้างบ้านแล้ว! สองตายายที่ลำปาง ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ

ข่าว

มีที่ดินสร้างบ้านแล้ว! สองตายายที่ลำปาง ขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 21:42 น.

บันทึก

 บริจาคเงินช่วยเหลือ ขณะที่หน่วยราชการเตรียมช่วยเหลือสร้างบ้านหลังเล็กๆ ไว้ให้อาศัยในบั้นปลายชีวิต พร้อมขอบคุณสื่อไทยรัฐ

จากกรณีที่จากกรณีที่โลกโชลเชียลที่จังหวัดลำปาง มีการโพสต์ภาพคุณสมพร พุมลาอายุ 65 ปี ปั่นรถสามล้อพาคุณยายน้อย พุมลา อายุ 86 ปี มาหาหมอที่โรงพยาบาล จนกลายเป็นภาพสะเทือนใจ ต่อมา ทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เว็บไซด์ไทยรัฐ และไทยรัฐทีวี ได้ส่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบว่า สภาพบ้านของคุณตานำเศษเก่าๆ มาต่อกับข้างบ้านของหลานเพื่อเป็นเพิงพัก อีกทั้งรายได้ก็ไม่มีอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูง และเบี้ยยังชีพคนพิการ และจากการขายกล้วย มะพร้าว เท่านั้น ส่วนลูกๆก็หาเช้ากินค่ำเหมือนกัน และเดิมทีคุณลุงเป็นคน จ.นครราชสีมา ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดลำปาง เมื่อปี 2540 ยึดอาชีพก่อสร้าง ส่วนคุณยายน้อยมีอาชีพเก็บผักขาย เมื่อปี 2554 ลุงสมพร ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคกล้ามเนื้ออ่อนอ่อนแรง ทำงานไม่ได้เป็นเวลากว่า 7 ปี ภาระทั้งหมดจึงตกเป็นของคุณยายน้อย ต้องเก็บผักไปขายที่ตลาด เพื่อเลี้ยงชีพไปวันๆ

แต่เมื่อปี 2560 คุณยายน้อยตกจากเก้าอี้ทำให้ก้นกระแทกกระดูกสะโพกด้านขวาแตก เดินไม่ได้ และคุณลุงสมพร ต้องปั่นสามล้อพาคุณยายน้อยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลลำปางบ่อยๆ จนกลายเป็นข่าวดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 2 เม.ย.61 ที่บ้านเลขที่ 66/2 หมู่ 6 บ้านศรีปงชัย ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองลำปาง ได้ลงพื้นที่เพื่อพบคุณตาสมพรและคุณยายน้อย เพื่อให้กำลังใจและให้การช่วยเหลือ พร้อมเปิดเผยว่า จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อขอรับการสนับสนุนอุปกรณ์ในการก่อสร้าง พร้อมทั้งจะได้ประสานทหาร และจิตอาสา เพื่อขอกำลังมาก่อสร้างบ้าน ให้กับคุณตาและคุณยาย ซึ่งบางส่วนอาจจะต้องใช้เงินที่ได้รับบริจาคมาใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้างบางส่วน คาดว่าประมาณ 2 เดือน น่าจะแล้วเสร็จ

ด้านคุณยายน้อย และ คุณตาสมพร เปิดเผยด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ว่า ขณะนี้ยอดเงินที่ได้รับบริจาคมาทั้งหมดจำนวนสองแสนบาท และเป็นที่น่ายินดีที่นายยงยุทธ จันต๊ะวงศ์ เพื่อนบ้านได้อนุเคราะห์แบ่งขายที่ดิน กว้าง 5เมตร ยาว 20.5 เมตร ในราคา 100,000 บาท ซึ่งถือว่าราคาถูกสำหรับที่ดินในเขตชุมชนเมือง โดยช่วงเช้าวันนี้ได้ไปทำการยื่นขอแบ่งแยกโฉนด โดยมีนายดุสิต บริสุทธิ์ศรี ที่ดินจังหวัดลำปางและจนท.ที่ดิน อำนวยความสะดวกให้ทุกขั้นตอน ขณะนี้มีเงินเหลืออยู่ในบัญชีประมาณเก้าหมื่นกว่าบาท ก็จะได้นำมาสร้างบ้านหลังเล็กๆสำหรับอาศัยอยู่ในบั้นปลายของชีวิต พร้อมทั้งขอขอบคุณไทยทั้งประเทศที่ร่วมกันบริจาคเงินมาให้ โดยเฉพาะนายอำเภอเมืองลำปาง ทหาร ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หน่วยกู้ภัยและโรงพยาบาลศูนย์ลำปางที่ได้จัดรถมารับส่งทุกครั้งที่ไปหาหมอ และต้องขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เว็บไซด์ไทยรัฐ ไทยรัฐทีวี และสื่อมวลชนทุกแขนงที่ได้นำเสนอข่าวของตนจนได้รับการช่วยเหลือดังกล่าว

สำหรับผู้ใจบุญที่จะร่วมบริจาคเงินให้กับคุณตาและคุณยายสามารถโอนเงินผ่านบัญชี ธ.กรุงไทย สาขาเขลางค์นคร เลขที่บัญชี 552-0-43407-7 ชื่อบัญชี นายสมพร พุมลา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์