เครือข่ายดอยสุเทพ ร้องนายกฯ งัด ม.44 หยุดก่อสร้างบ้านพักศาล

ข่าว

เครือข่ายดอยสุเทพ ร้องนายกฯ งัด ม.44 หยุดก่อสร้างบ้านพักศาล

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 16:44 น.

กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ชุมนุมชูป้ายหน้าค่ายทหาร หลังตัวแทนศาลเบี้ยวไม่ยอมมาเจรจาตามที่ตกลงกันไว้ ยันจะอาสาเดินไปพบ บิ๊กตู่ ถึงกรุงเทพฯ เพื่อให้พิจารณาใช้ ม.44 ยุติโครงการก่อสร้างดังกล่าว...
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 เม.ย.61 ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ หน้าค่ายกาวิละ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้นัดมารวมตัวกันเกือบ 100 คน พร้อมกับชูป้ายเพื่อแสดงออกและเน้นย้ำจุดยืนเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นทางทหารได้นัดให้กลุ่มตัวแทนครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ มาเจรจากับตัวแทนศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่ห้องประชุมค่ายกาวิละ เชียงใหม่ แต่ทางทหารได้แจ้งยกเลิกการเจรจาดังกล่าวเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด ทำให้กลุ่มเครือข่ายได้นัดมารวมกันและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ชูป้ายพร้อมกับออกแถลงการณ์เรียกร้อง 4 ข้อคือ


1.ทำร้ายจิตใจชาวเชียงใหม่และชาวไทยทั่วประเทศ สร้างรอยแผลเป็นบนดอยสุเทพเสมือนเหยียบย่ำลบหลู่ครูบาศรีวิชัยและพระธาตุดอยสุเทพ 
2.ใช้งบประมาณฟุ่มเฟือยขัดต่อหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3.ก่อสร้างบ้านพักศาลเลือกพื้นที่และใช้ประโยชน์จากที่ดินไม่เหมาะสม ทำลายป่าที่สร้างระบบนิเวศภูเขา 4.แม้ชอบด้วยกฎหมายแต่ขัดรัฐธรรมนูญและจรรยาบรรณของผู้พิพากษา


ด้าน นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากรณ์ ตัวแทนภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อที่จะให้ชาวเชียงใหม่ ออกมาแสดงตัวในครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ จะอาสาเดินเท้าจากเชียงใหม่เริ่มจากที่ด้านหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5, 4 แยกศาลเด็ก ถนนเชียงใหม่-ลำปาง เดินเท้าไปยังกรุงเทพฯ เพื่อขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หน.คสช. และยื่นหนังสือขอพิจารณาใช้มาตรา 44 ยุติโครงการก่อสร้างดังกล่าว


ด้านนายจอห์นนพดล วศินสุนทร อดีตนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางตัวแทนภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมนำรายชื่อที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนไม่เห็นด้วยกับโครงการที่พักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกว่า 3 หมื่นรายชื่อ ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ คาดว่าในช่วงหลังสงกรานต์เพื่อขอให้ยกเลิกการก่อสร้าง  และขณะเดียวกันจะยื่นถวายฎีกาถึงในหลวง รัชกาลที่ 10 อีกด้วย


จากนั้นกลุ่มผู้ชุมชุมได้เดินทางมาชูป้ายแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ข่วงประตูท่าแพ พร้อมกับแจกเอกสารรณรงค์ต่อต้านให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว และแจกริบบิ้นสีเขียวให้ผูกติดกับรถ เพื่อเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า ชาวเชียงใหม่ต้องการจะขอคืนพื้นที่พื้นป่าของดอยสุเทพกลับคืนมา โดยมีตำรวจและทหารนอกเครื่องแบบคอยจับตาดูการชุมนุมอย่างใกล้ชิด แต่ก็ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด.อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหน้าที่เร่งจับเหลือม 5 เมตร ในซอกกำแพงบ้าน
  02:38

  เจ้าหน้าที่เร่งจับเหลือม 5 เมตร ในซอกกำแพงบ้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์