ไลฟ์สไตล์
100 year

สีสันไม่เคยขาด! 'พะเยา พิษณุโลก' เกณฑ์ทหารปีนี้ หญิงเทียมเข้าคิว คึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 13:50 น.
SHARE

พะเยาและพิษณุโลก ตรวจเลือกทหารเกณฑ์ สีสันไม่เคยขาด! เกณฑ์ทหารปีนี้หญิงเทียมเข้าคิวตรวจเลือกคึกคัก ยืนยันได้รับการรับรองเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด

วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้าเป็นทหารกองประจำการในจังหวัดพะเยา ซึ่งมีการตรวจเลือก 2 อำเภอ คือ อ.เมืองพะเยา อ.ปง ว่า มีทั้งชายแท้ หญิงเทียม (สาวประเภทสอง) รวมถึงพระสงฆ์ เข้ารับการตรวจเลือกทหารกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางญาติพี่น้อง พ่อแม่ และแฟนมาคอยลุ้นว่าจะได้เป็นทหารหรือไม่ โดยการตรวจเลือกทหารเขตอำเภอเมืองพะเยา ได้ใช้สถานที่โรงยิมโรงเรียนเทศบาล 3 (หล่ายอิงราษฎร์บำรุง) ต.เวียง อ.เมืองพะเยา เป็นสถานที่ตรวจเลือกทหาร ส่วนอำเภอปง ได้ใช้สถานที่ว่าการอำเภอปง เกณฑ์ทหารปีนี้หญิงเทียมเข้าคิวตรวจเลือกคึกคัก

ข่าวแนะนำ

นายวัชระพล เฉพาะธรรม อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 120 หมู่ 7 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ตนเองอยากเป็นทหาร ในวันนี้จึงได้สมัครใจขอสมัครเป็นทหารเพราะอยากรับใช้ชาติ

นายนิพนธ์ ชมพู อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/1 หมู่ 6 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา สาวประเภทสอง ที่เข้ารับการเกณฑ์ทหาร กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก ตนอยากใช้ชีวิตแบบผู้หญิง จึงยื่นเรื่องขอผ่อนผันและขอยกเว้นการเกณฑ์ทหารในครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่าตนเองไม่อยากเป็นทหาร อยากเป็นบุคคลเพศที่สามอย่างนี้ และตนเองร่างกายยังไม่ได้เปลี่ยนแปลง ทุกอย่างปกติครบถ้วน

พ.อ.นำพล ผิวผ่อง สัสดีจังหวัดพะเยา กล่าวว่า จังหวัดพะเยา มีการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการ 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-7 เม.ย. ยอดทหารที่รับเป็นทหารปีนี้อยู่ที่ 729 คน แยกเป็นผลัดหนึ่ง 363 คน และผลัดสองอีก 363 คน ของจังหวัดพะเยา ทุกอำเภอ ทั้งนี้ จากการตรวจเลือกในปีนี้มีผู้ที่สมัครใจขอรับการตรวจเลือกการเป็นทหาร และบางคนก็ขอจับใบดำใบแดง นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มบุคคลเพศที่สามจำนวนหนึ่งที่มายื่นเรื่องผ่อนผัน และขอยกเว้นการเกณฑ์ทหารในครั้งนี้

ขณะที่ จ.พิษณุโลก เมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2561 วันที่สอง ที่ยิมเนเซียม 600 ที่นั่ง สนามกีฬากลาง จ.พิษณุโลก พบมีสาวประเภทสองนำใบรับรองแพทย์มารายงานตัวเพื่อขอสละสิทธิ์จำนวนหลายราย โดยวันนี้เป็นการตรวจเลือกใน 6 ตำบลของอำเภอเมืองพิษณุโลก ประกอบด้วย ต.ปากโทก, หัวรอ, วัดพริก, บ้านป่า, วังน้ำคู้ และ ต.บ้านกร่าง มียอดเรียก 317 คน ผ่อนผัน 116 คน มีความต้องการ 97 คน เบื้องต้น มีผู้สมัครใจ 21 คน

โดยบรรยากาศทั่วไป มีบรรดาญาติและผู้ปกครองพากันมาให้กำลังใจกับผู้ที่ต้องจับใบดำใบแดงกันเป็นจำนวนมาก ที่เรียกสายตาของบรรดาผู้ที่มารับการตรวจเลือกในวันนี้หนีไม่พ้นสาวประเภทสอง ที่พากันมารายงานตัวเพื่อขอสละสิทธิ์กันทุกราย ส่วนผลการตรวจปัสสาวะของผู้มารายงานตัว มีพบผู้เสพกัญชาจำนวนหลายราย เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกประวัติไว้ หากจับได้ใบแดงก็จะมอบให้ทางฝ่ายทหารดำเนินการ หากจับได้ใบดำก็จะส่งไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามขั้นตอนต่อไป

นายธีรวัฒน์ เกตุแพร อายุ 24 ปี และ นายวิชญ์ธนิน บำรุงนา อายุ 21 ปี พร้อมด้วย นายดนัย น้อยกรุต อายุ 21 ปี สาวประเภทสองที่มารายงานตัววันนี้ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพวกตนได้ไปพบแพทย์มาแล้ว ได้รับการรับรองว่า สภาพทางเพศไม่ตรงกับเพศกำเนิด จึงจะมายื่นเรื่องขอสละสิทธิ์เพื่อยกเว้นจากการเกณฑ์ทหารตามหมายเรียก แต่ก็คงต้องให้แพทย์ทหารตรวจอีกครั้งตามระเบียบ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมมาอีกว่า จากการสังเกตสรีระของสาวประเภทสองทุกคนที่มาในวันนี้ มีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด มองเห็นได้ชัดเจน ผิดกับสาวประเภทสองในต่างอำเภอ ที่มีการตรวจเลือกเมื่อวานนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารสาวประเภท 2สาวนะยะเพศสภาพไม่ตรงเพศกำเนิดพะเยา พิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:44 น.