นายกเล็กเชียงราย รอชี้ขาด สร้าง 'ช้างคู่บารมีพญามังราย'

ข่าว

นายกเล็กเชียงราย รอชี้ขาด สร้าง 'ช้างคู่บารมีพญามังราย'

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 00:16 น.

บันทึก

นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ชี้แจง โครงการช้างคู่บารมีพญามังราย บนเกาะกลางลำน้ำกก ชี้เป็นโครงการเสนอตามขั้นตอน ระบุเร็วเกินไปที่จะตัดสิน เป็นเรื่องกฎหมายที่รอการพิสูจน์ เชื่อรัฐบาล มีทางแก้ไข...

จากกรณีโครงการ "สร้างช้างคู่บารมีพญามังราย" บนเกาะกลางน้ำกก งบประมาณ 32 ล้าน ในพื้นที่จ.เชียงราย ซึ่งเป็น 1 ใน 20 กว่าโครงการ ทางนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ไม่เซ็นอนุมัติ ทำให้งบประมาณต้องตกไป และอยู่ระหว่างการสอบหาข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการฯ ตามที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้สั่งการไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า เทศบาลเป็นเพียงเจ้าของพื้นที่ และเสนอโครงการ โดยเป็นงบของกรมโยธาธิการ เมื่อเสนอโครงการไปแล้ว ก็หมดหน้าที่เป็นสิ่งที่จังหวัดเชียงรายจะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง หากโครงการผ่าน โดยที่ผ่านมาทางเทศบาลฯ ได้ดำเนินตามขั้นตอน ภายใต้แนวคิดว่าเชียงราย คือ เมืองที่พญามังรายมาตามหาช้างที่หายไป เป็นจุดกำเนิดของเมือง จึงได้หารือกับศิลปินและคณะสงฆ์ในเชียงราย และเสนอผ่านความเห็นร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนเรื่องที่ดินเกาะกลางน้ำกกนั้นเป็นที่ราชพัสดุ กรมธนารักษ์ มอบพื้นที่ให้เทศบาลดูแลการใช้ประโยชน์ในการสร้างหอศิลป์ร่วมสมัย สวนสาธารณะ ตั้งแต่ปี 2548 ขณะนี้อยู่ระหว่างสร้างที่กั้นตลิ่ง สะพานเชื่อม ปรับภูมิทัศน์บางส่วน งบของกรมโยธาธิการ 65 ล้านบาท ส่วนโครงการช้างคู่บารมีที่จะมาสร้างเพิ่มที่เกาะนั้น อยู่ระหว่างรออนุมัติเห็นชอบจากจังหวัด หากเลยเวลาตามวิธีงบประมาณที่ต้องเริ่มดำเนินจัดซื้อจัดจ้าง เข้าใจว่าสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ขึ้นอยู่กับจังหวัดจะเห็นอย่างไร 

“สิ่งเหล่านี้ถ้ามีการพิสูจน์ เป็นเรื่องนโยบายที่ทางจังหวัดจะหารือกับรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง คมนาคม มหาดไทย เป็นหลายส่วนที่เกี่ยวข้องกัน ผู้ใดผู้หนึ่งมาชี้ขาดว่าถูกหรือผิดกฎหมาย คิดว่าจะเร็วเกินไป เป็นเรื่องกฎหมายที่รอการพิสูจน์ รัฐบาลน่าจะมีแนวทางการแก้ไข ยุทธศาสตร์จังหวัดเชียงราย ถือเป็นเมืองที่มีศิลปินอยู่มาก และกำหนดให้เป็นเมืองศิลปะ ในเรื่องการกำหนดราคากลางโครงสร้างที่เป็นงานศิลปะเทศบาลฯ จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ให้คำแนะนำ"

สำหรับการจัดซื้อจัดจ้าง หากเริ่มดำเนินการ เป็นเรื่องที่ทางจังหวัดดำเนินการผ่านคณะกรรมการราคากลางได้ว่าควรเป็นอย่างไร โดยงานศิลปะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อย่างไรก็ตามสามารถให้ผู้เชี่ยวชาญหรือ กรมศิลปากรมาช่วยให้คำปรึกษาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด
03:50

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 20:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์