วัดหลวงพ่อเงิน วุ่นหนัก! ศาลชี้ปลดเจ้าอาวาส ชอบด้วยกฎหมาย

ข่าว

  วัดหลวงพ่อเงิน วุ่นหนัก! ศาลชี้ปลดเจ้าอาวาส ชอบด้วยกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มี.ค. 2561 16:49 น.

  วัดหลวงพ่อเงิน บางคลาน ยังวุ่นไม่จบ หลังมีคำสั่งปลดเจ้าอาวาสองค์เก่า แล้วตั้งรักษาการฯ ล่าสุดมีคำพิพากษาศาลคำสั่งออกโดยชอบ ชาวบ้านฮือต้าน ปิดกุฏิ ไม่ยอมให้ จนท.เข้า

  เวลา 10.00 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่บริเวณวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน หมู่ 5 ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร หรือวัดของหลวงพ่อเงิน เกจิชื่อดังของประเทศ ได้มีชาวบ้านหลายหมู่บ้าน จำนวนนับร้อยคน ได้ร่วมกันชุมนุมปิดบริเวณกุฏิของ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ชุดแก้ปัญหาวัดบางคลานที่นำโดย นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ปลัด จ.พิจิตร นายประพันธ์ ตั้นวัฒนา ผู้ตรวจ สนง.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายอัครชัย ได้ผลธัญญา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.พิจิตร เข้ามาภายในกุฏิดังกล่าว ซึ่งเป็นที่จำหน่ายวัตถุมงคลของวัด โดยมีกำลังตำรวจจาก สภ.โพทะเล และ ทหารจาก กกล.รส.จว.พิจิตร เข้ามาดูแลความเรียบร้อย

  จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้นำหนังสือประกาศวัดหิรัญญาราม ที่ 7/2561 ลงวันที่ 28 มี.ค. เรื่อง งดการให้เช่าบูชาวัตถุมงคลเป็นการชั่วคราว ลงนามโดย พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ไปปิดไว้บริเวณประตูกุฏิของพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาส ที่ทางชาวบ้านนำกุญแจไปปิดไว้ และมีชาวบ้านนั่งล้อมกุฏิ

  ก่อนที่คณะของ นายพยนต์ และนายประพันธ์ ผู้ตรวจราชการ สนง.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ และพระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาส จะเชิญผู้นำชาวบ้านมาประชุมชี้แจงถึงแนวทางการแก้ปัญหาของวัดบางคลาน โดยปิดห้องประชุมบริเวณศาลาริมน้ำ ประมาณ 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ทางชาวบ้านที่ปิดล้อมกุฏิได้ทยอยเดินทางมาเรื่อยๆ เพื่อเป็นกันชน เนื่องจากเกรงว่าทางเจ้าหน้าที่จะบุกเข้าไปในกุฏิของอดีตเจ้าอาวาส

  นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ปลัด จ.พิจิตร ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร ให้นำคณะ ประกอบด้วย สนง.พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร มาทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับทางคณะสงฆ์ที่ทำการร้องขอ ภายหลังจากการที่มีคำพิพากษาจากศาลฎีกาชี้ขาดออกมาแล้วว่า จากการที่อดีตเจ้าอาวาสไปฟ้องร้องว่าถูกกลั่นแกล้งถูกปลดจากตำแหน่งเจ้าอาวาส แต่คำพิพากษาชี้ขาดว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง เป็นการออกสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ทางพระครูพิสุทธิวรากร ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะสงฆ์เป็นผู้รักษาการ จึงได้เข้ามาที่วัดบางคลาน เพื่อรักษาสิทธิและปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมีการประกาศให้ ชาว ต.บางคลาน รับทราบ โดยมีตัวแทนเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารเทศบาล ต.บางคลาน ฯลฯ มารับทราบ แต่ยังมีประชาชนบางส่วนไม่ยอมเข้าใจ แต่ก็ถือว่าทางรักษาการเจ้าอาวาสได้แสดงบทบาทของรักษาการเจ้าอาวาสแล้ว จากนั้นคณะของปลัด จ.พิจิตร และ พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาส ได้พากันออกจากวัดบางคลานไป 

  ด้าน นายไพฑูรย์ ชัยรัตน์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/3 หมู่ 1 ต.บางคลาน อ.โพทะเล ไวยาวัจกรวัดบางคลานแกนนำชาวบ้านเปิดเผยว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นมา 3-4 ปีแล้ว มีการฟ้องร้องกันเกือบ 20 คดี เหตุเกิดจากมีอดีตไวยาวัจกรที่สูญเสียผลประโยชน์ไปร้องเรียนจนมีการปลดเจ้าอาวาสองค์เดิม และมีการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสที่ชาวบ้าน ต.บางคลาน ไม่ยอมรับ และรักษาการเจ้าอาวาสพยายามจะเข้ามาบริหารและปิดประกาศไม่ให้มีการจำหน่ายวัตถุมงคล แต่ทางชาวบ้านเมื่อรู้ข่าวก็ได้ทยอยมาชุมนุมและจะไม่ยอมให้รักษาการเจ้าอาวาสทำการใดๆ สำหรับการจำหน่ายวัตถุมงคล เพราะทางวัดบางคลานมีค่าใช้จ่ายประจำเดือน เดือนละหลายหมื่นบาท โดยชาวบ้านจะร่วมมือต่อสู้ต่อไป

  ทั้งนี้ ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน พ.ย.57 พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะ จ.พิจิตร ได้ลงนามในคำสั่งให้ปลดพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส โดยมีบัญชาจาก สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ให้เจ้าคณะภาคพร้อมคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ถูกร้องเรียนว่า ประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อสมณเพศ และการใช้จ่ายเงินของวัดโดยในการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวเจ้าคณะใหญ่หนเหนือพิจารณาแล้วเห็นชอบตามคำวินิจฉัยของคณะกรรมการ โดยให้เจ้าคณะ จ.พิจิตร ดำเนินการออกคำสั่งให้พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามตามความข้อที่ 36 (7) และข้อที่ 11 ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ ออกตามความในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ฉบับที่ (2) พ.ศ.2535.  

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดบางคลานวัดหลวงพ่อเงินปัญหาวัดบางคลานปลดเจ้าอาวาสวัดบางคลานวัดหิรัญญารามข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 01:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์