ข่าว
100 year

เสือนะไม่ใช่แมว! สาวจูงเดินเล่น ชาวบ้านผวาแจ้งตำรวจ

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 17:48 น.
SHARE

เพื่อนบ้านผวาเกิดอันตราย โร่แจ้งตำรวจตรวจสอบสาวจูงเสือดาวเดินเล่นสวนในบ้านที่เชียงใหม่ ด้านเจ้าตัวอ้างเป็นลูกเสือจากแม่เสือมรดกตกทอด ต้องจูงเดินเพื่อกายภาพหลังผ่าตัด...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สุรมนต์ เฉลิมจันทร์ รอง ผกก.ป.สภ.แม่แฝก รับแจ้งมีผู้หญิงจูงลูกเสือดาว 2 ตัว อยู่ในบ้านเลขที่ 255 หมู่ 10 ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ขอให้ไปตรวจสอบ เกรงจะเกิดอันตรายต่อชาวบ้านใกล้เคียง เมื่อไปถึง เบื้องต้นพบว่ามีเสืออยู่ในกรงเลี้ยง จึงประสานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมตรวจสอบ โดยขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ เลขที่ ค 87/2561

จากนั้น เจ้าหน้าที่ร่วมกันเดินเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว พบ น.ส.นิตยา อิสระศิลป์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 539 หมู่ 2 ต.พวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ส่วนในกรงเลี้ยงมีลูกเสือดาว 2 ตัว อายุ 3 ปีเท่ากัน ซึ่ง น.ส.นิตยา ไม่มีใบอนุญาตครอบครอง โดยแจ้งว่า ลูกเสือดาวทั้ง 2 ตัว เป็นลูกเสือเกิดจากแม่เสือที่เป็นมรดกจากพ่อเลี้ยงไว้ใน จ.ชลบุรี จากนั้นเมื่อพ่อเสียชีวิตจึงนำมาเลี้ยงไว้บ้านหลังนี้ ประมาณ 2 เดือนมาแล้ว และเสือดาว 1 ใน 2 ตัว อยู่ในระยะพักฟื้นและกายภาพบำบัดจากผ่าตัดกระดูกสันหลังเมื่อ 3 เดือนก่อน จึงได้นำออกเดินในสวน เพื่อให้ออกกำลังกาย และเป็นการบำบัด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้อายัดเสือดาวทั้งหมด พร้อมให้น้ำเกลือ ตรวจสุขภาพและเจาะเลือดนำไปตรวจดีเอ็นเอ จากนั้นจะนำไปฝากพักฟื้นคลินิกสัตว์ป่า ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และแจ้งข้อหากับ น.ส.นิตยา มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวดำเนินคดีที่ สภ.แม่แฝก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือเสือดาวเลี้ยงเสือลูกเสือจูงเสือเดินเล่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้