ลำปาง หมอกควันเกินมาตรฐาน สูงสุดในภาคเหนือ เตือนระวังสุขภาพ

ข่าว

ลำปาง หมอกควันเกินมาตรฐาน สูงสุดในภาคเหนือ เตือนระวังสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 16:10 น.

ลำปาง หมอกควันพุ่งสูงสุดในภาคเหนือ ที่ อ.แม่เมาะ 229 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะกรมควบคุมมลพิษเตือนให้ระวังผลกระทบด้านสุขภาพ ...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวจังหวัดลำปาง รายงานว่า สถานการณ์หมอกควันไฟในพื้นที่ จ.ลำปาง เกินค่ามาตรฐานในทุกสถานี มาตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติ ของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่ใน จ.ลำปาง พบค่าสูงสุดที่สถานีที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จำนวน 229 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และถือว่าเป็นค่าสูงสุดในภาคเหนือ

ส่วนตัวเมืองลำปาง วัดค่าได้ 193 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในระดับปานกลาง 

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และประชาชนทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่เกิดหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากาก หรือใช้ผ้าปิดจมูก หรือปิดประตูหน้าต่าง เพื่อกันฝุ่นควันเข้าบ้าน พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการควบคุมการเผาอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือจากผู้นำชุมชนและชาวบ้านให้งดการเผาเศษวัชพืชในพื้นที่การเกษตร การเผาริมทาง และพื้นที่ป่า ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะมีการดำเนินงานตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน
  01:07

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์