ตลาดเวียงแก่นคึกคัก ชาวบ้านแห่ซื้อเมนูเด็ด ไข่มดแดง-ตัวอ่อนผึ้ง

ข่าว

ตลาดเวียงแก่นคึกคัก ชาวบ้านแห่ซื้อเมนูเด็ด ไข่มดแดง-ตัวอ่อนผึ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2561 20:27 น.

บันทึก

บรรดาแม่บ้านพ่อบ้าน ชาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ให้ความสนใจกับ ไข่มดแดงและตัวอ่อนผึ้งที่นึ่งสุก ที่พ่อค้าแม่ค้าเอามาขายในตลาด โดยเป็นของหายากมีเพียงปีละครั้ง แถมเป็นอาหารโปรตีนสูงอีกด้วย...

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดสดประชารัฐบ้านหล่ายงาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พบแม่ค้าวางขายไข่มดส้มภาษาเหนือ (ไข่มดแดง) และตัวอ่อนผึ้งที่นึ่งสุกแล้ว แบ่งเป็นกองๆ และห่อด้วยใบตองกล้วย เป็นที่สนใจของเหล่าบรรดาแม่บ้านพ่อบ้าน ที่เดินทางมาซื้ออาหารในตลาดดังกล่าวต่างแวะเวียนมาซื้อหากลับไปเป็นกับข้าว ซึ่งมีเมนูชาวเหนือหลากหลายที่ใช้เป็นส่วนประกอบ และต้องหารับประทานให้ได้ในช่วงนี้ของปี

นางเย็น อินต๊ะ ไทยรักษา อายุ 40 ปี ชาวบ้านห้วยจ๊อ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น และเป็นแม่ค้าขายไข่มดส้ม (ไข่มดแดง) เผยว่า หลังจากว่างเว้นจากการทำไร่ทำสวนใช้เวลาว่าช่วงเช้า ออกไปชายป่าห่างจากหมู่บ้าน 5 กม.เพื่อนำเครื่องมือที่ประกอบด้วยไม้ไผ่ความยาว 8-10 เมตร ปลายผูกด้วยกระสอบฟางเปิดปากกว้างใช้เชือกผูกติดที่ปลายไม้ แป้งข้าวเจ้าข้าวเหนียว หรือแป้งมัน สำหรับโรยในไข่มดเมื่อสอยใส่กระสอบลงมา เพื่อไล่มดแดงออกจากไข่ กลับแหล่งธรรมชาติ เพื่อจะได้ไปสร้างรังไข่ใหม่แม่ค้าขายไข่มดส้ม กล่าวอีกว่า ตนและครอบครัวมีความชำนาญในการเก็บไข่มดแดงมาเพื่อจำหน่าย และเป็นที่เชื่อถือของผู้ที่ซื้อไปบริโภคประจำในแต่ละปี มีรายได้ในช่วงนี้ จนถึงช่วงเดือนเมษายน วันละ 7-8 ร้อย ต่อวัน ช่วงเดือนเมษายนจะขายดีกว่า และหาได้มากกว่า บางวันมีรายได้ กว่าวันละ 1 พันบาท โดยแบ่งขายเป็นกอง กองละ 20 บาท ตนจะใช้วิธีอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ฆ่าแม่มดโดยวิธีข้างต้น เมื่อปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ เราก็จะได้รังไข่มดแดงในจุดเดิมของแต่ละปีเช่นกัน


ด้านนางแรม อินต๊ะ อายุ 45 แม่ค้าขายตัวอ่อนผึ้ง ชาวบ้านยาย ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น กล่าวว่า น้องชายเป็นคนไปหารังผึ้งป่าที่ชายป่าข้างหมู่บ้านเพื่อเก็บน้ำผึ้งช่วงนี้ ส่วนรังผึ้งจะนำมานึ่งให้สุกก่อน และนำมาแบ่งขายเป็นกองๆ แม่บ้านพ่อบ้านจะซื้อกลับไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงว่างก่อนฤดูทำไร่ นา และสวนในช่วงหน้าแล้งของปี

ส่วนเมนูไข่มดส้ม (ไข่มดแดง) ชาวเหนือ จะนำมาแกงใส่ผักระ (ยอดใบชะโอม) พร้อมปลาย่าง หรือ ผักหวานป่าอ่อนที่จะเก็บได้ในช่วงฝนตกใหม่ๆ ในช่วงเวลานี้ รวมทั้งนำมาทอดใส่ไข่ ตำน้ำพริกกับผักนึ่ง ส่วนเมนูผึ้งตัวอ่อนสามารถนำไปรับประทานได้เลย เมื่อนึ่งสุกแล้วโรยเกลือนิดหน่อย ทอดกับไข่ ใส่ใบตองโรยเกลือแอบไฟอ่อนๆ หรือตำเป็นน้ำพริกกับผักนึ่ง ล้วนเป็นเมนูที่มีโปรตีน วิตามินสูง ที่ชาวเหนือนำมาเป็นอาหารเสริม และต้องหารับประทานให้ได้ในช่วงนี้ของปีเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ล่าระทึก คนขับรถขนสินค้าเมายาบ้า แหกด่านชนระนาวนับสิบคัน
02:53

ล่าระทึก คนขับรถขนสินค้าเมายาบ้า แหกด่านชนระนาวนับสิบคัน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์