ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดเวียงแก่นคึกคัก ชาวบ้านแห่ซื้อเมนูเด็ด ไข่มดแดง-ตัวอ่อนผึ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2561 20:27 น.
SHARE

บรรดาแม่บ้านพ่อบ้าน ชาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ให้ความสนใจกับ ไข่มดแดงและตัวอ่อนผึ้งที่นึ่งสุก ที่พ่อค้าแม่ค้าเอามาขายในตลาด โดยเป็นของหายากมีเพียงปีละครั้ง แถมเป็นอาหารโปรตีนสูงอีกด้วย...

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดสดประชารัฐบ้านหล่ายงาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พบแม่ค้าวางขายไข่มดส้มภาษาเหนือ (ไข่มดแดง) และตัวอ่อนผึ้งที่นึ่งสุกแล้ว แบ่งเป็นกองๆ และห่อด้วยใบตองกล้วย เป็นที่สนใจของเหล่าบรรดาแม่บ้านพ่อบ้าน ที่เดินทางมาซื้ออาหารในตลาดดังกล่าวต่างแวะเวียนมาซื้อหากลับไปเป็นกับข้าว ซึ่งมีเมนูชาวเหนือหลากหลายที่ใช้เป็นส่วนประกอบ และต้องหารับประทานให้ได้ในช่วงนี้ของปี

นางเย็น อินต๊ะ ไทยรักษา อายุ 40 ปี ชาวบ้านห้วยจ๊อ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น และเป็นแม่ค้าขายไข่มดส้ม (ไข่มดแดง) เผยว่า หลังจากว่างเว้นจากการทำไร่ทำสวนใช้เวลาว่าช่วงเช้า ออกไปชายป่าห่างจากหมู่บ้าน 5 กม.เพื่อนำเครื่องมือที่ประกอบด้วยไม้ไผ่ความยาว 8-10 เมตร ปลายผูกด้วยกระสอบฟางเปิดปากกว้างใช้เชือกผูกติดที่ปลายไม้ แป้งข้าวเจ้าข้าวเหนียว หรือแป้งมัน สำหรับโรยในไข่มดเมื่อสอยใส่กระสอบลงมา เพื่อไล่มดแดงออกจากไข่ กลับแหล่งธรรมชาติ เพื่อจะได้ไปสร้างรังไข่ใหม่

ข่าวแนะนำแม่ค้าขายไข่มดส้ม กล่าวอีกว่า ตนและครอบครัวมีความชำนาญในการเก็บไข่มดแดงมาเพื่อจำหน่าย และเป็นที่เชื่อถือของผู้ที่ซื้อไปบริโภคประจำในแต่ละปี มีรายได้ในช่วงนี้ จนถึงช่วงเดือนเมษายน วันละ 7-8 ร้อย ต่อวัน ช่วงเดือนเมษายนจะขายดีกว่า และหาได้มากกว่า บางวันมีรายได้ กว่าวันละ 1 พันบาท โดยแบ่งขายเป็นกอง กองละ 20 บาท ตนจะใช้วิธีอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ฆ่าแม่มดโดยวิธีข้างต้น เมื่อปล่อยกลับสู่ธรรมชาติ เราก็จะได้รังไข่มดแดงในจุดเดิมของแต่ละปีเช่นกัน


ด้านนางแรม อินต๊ะ อายุ 45 แม่ค้าขายตัวอ่อนผึ้ง ชาวบ้านยาย ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น กล่าวว่า น้องชายเป็นคนไปหารังผึ้งป่าที่ชายป่าข้างหมู่บ้านเพื่อเก็บน้ำผึ้งช่วงนี้ ส่วนรังผึ้งจะนำมานึ่งให้สุกก่อน และนำมาแบ่งขายเป็นกองๆ แม่บ้านพ่อบ้านจะซื้อกลับไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงว่างก่อนฤดูทำไร่ นา และสวนในช่วงหน้าแล้งของปี

ส่วนเมนูไข่มดส้ม (ไข่มดแดง) ชาวเหนือ จะนำมาแกงใส่ผักระ (ยอดใบชะโอม) พร้อมปลาย่าง หรือ ผักหวานป่าอ่อนที่จะเก็บได้ในช่วงฝนตกใหม่ๆ ในช่วงเวลานี้ รวมทั้งนำมาทอดใส่ไข่ ตำน้ำพริกกับผักนึ่ง ส่วนเมนูผึ้งตัวอ่อนสามารถนำไปรับประทานได้เลย เมื่อนึ่งสุกแล้วโรยเกลือนิดหน่อย ทอดกับไข่ ใส่ใบตองโรยเกลือแอบไฟอ่อนๆ หรือตำเป็นน้ำพริกกับผักนึ่ง ล้วนเป็นเมนูที่มีโปรตีน วิตามินสูง ที่ชาวเหนือนำมาเป็นอาหารเสริม และต้องหารับประทานให้ได้ในช่วงนี้ของปีเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่มดแดงตัวอ่อนผึ้งอ.เวียงแก่นเชียงรายไข่มดส้มข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 14:27 น.