ไฟป่าเริ่มปะทุ จนท.ขึ้นเฮลิคอปเตอร์วางแผนสู้ไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล

ข่าว

ไฟป่าเริ่มปะทุ จนท.ขึ้นเฮลิคอปเตอร์วางแผนสู้ไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2561 14:35 น.

ไฟป่าเริ่มปะทุ จนท.ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จ.ตาก ขึ้นเฮลิคอปเตอร์วางแผนสู้ไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล เผย เตรียมทำแนวกันไฟยาวกว่า 300 กม.

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จังหวัดตาก ได้ประสานขอเฮลิคอปเตอร์ จากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 4 (นครสวรรค์) สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อออกบินสำรวจ พื้นที่ผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำสำคัญของ แม่น้ำปิง หลังพบว่าผืนป่ารอยต่อ 3 จังหวัด (ตาก , ลำพูน และเชียงใหม่) ที่เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ ประมาณ 2 ล้านไร่ ทางด้านทิศเหนือของ ต.บ้านนา เกิดไฟป่าขึ้น

ในการบินสำรวจ พบว่าเกิดไฟป่าในบริเวณหุบเขาสลับซับซ้อน ยากต่อการเดินเท้าเข้าไปถึง ทำให้ไฟป่าขยายวงกว้าง ไปยังยอดเขา ซึ่งเป็นหน้าผา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายวันในการวางแผนสกัดกั้นการลุกลาม จนกระทั่งสามารถควบคุมไฟได้

สำหรับปีนี้ เจ้าหน้าที่มีการวางแผนรับมือสู้ไฟป่า โดยสถานีควบคุมไฟป่าแม่ตื่น ซึ่งเป็นกำลังหลักในการดูแล ผืนป่าด้านตะวันตกใกล้กับเขื่อนภูมิพลมากที่สุด ได้วางแผนบริหารจัดการเชื้อเพลิง ล่วงหน้าเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนถึงช่วงหน้าแล้ง หรือกำหนดเวลาห้ามเผา (10 ก.พ.-10 เมษายน 2561) เพื่อลดปริมาณเชื้อเพลิง รวมถึงทำแนวกันไฟป่า ระยะทางมากกว่า 300 กิโลเมตร

ด้าน นายดิสสกุล ธรรมสานุกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย กล่าวว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 700,000 ไร่ ในเขตจังหวัดตากและ จ.เชียงใหม่ โดยพื้นที่ 500,000 ไร่ อยู่ในตำบลบ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ทั้งหมด สภาพพื้นที่ดังกล่าวเป็นภูเขาสลับซับซ้อน ถ้าหากเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่เชิงเขา เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปดับไฟ โดยใช้เรือจอดริมฝั่งแม่น้ำปิงและเดินเท้าเข้าไป

อย่างไรก็ตาม การบินสำรวจผืนป่าครั้งนี้ เป็นการเก็บข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์เพื่อนำไปวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน รวมถึงใช้ในการวางแผนรับมือกับสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นในช่วงหน้าแล้งนี้ ทั้งนี้ จากช่วงกำหนดห้ามเผาในปีที่ผ่านมา พบว่ามีจุด HOTSPOT จำนวน 29 จุด แต่ปีนี้พบว่ามีเพียง 16 จุด ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยเป็นจุดที่อยู่ในบริเวณเดิมๆ เพราะเป็นภูเขา หน้าผาสูงชัน ยากต่อการเข้าไปดับไฟ

ล่าสุด สภาพอากาศเริ่มกลับมาแห้งแล้ง ทำให้พบจุด HOTSPOT เกิดขึ้นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จุดดังกล่าวอยู่ห่างจากแม่ปิงประมาณ 10 กิโลเมตร ลึกเข้าไปในผืนป่าที่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งเดินเท้าเข้าไปดับไฟแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน
  03:54

  โจรควงปืนบุกเดี่ยวห้างฯ จ.ตาก กวาดทอง 193 บาท เงินสด 1 แสน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์