ไลฟ์สไตล์
100 year

กำแพงเพชร เปิดงานประเพณี'นบพระ เล่นเพลง'ตรงกับวันมาฆบูชา อย่างยิ่งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2561 03:22 น.
SHARE

กำแพงเพชร เปิดงานประเพณีนบพระ เล่นเพลง ตรงกับวันมาฆบูชา ในพิธีเปิดนอกจากจะมีขบวนแห่ต่างที่ยิ่งใหญ่ตระการตา มีผู้ว่าฯ แสดงเป็นพญาลิไท ปีนี้ มีนางรำ กว่า 3 พันคน มารำชุดพุทธบูชาด้วย

วันที่ 1 มีนาคม ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยพระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม เปิดการการจัดงานนบพระ เล่นเพลง ในวันมาฆบูชาหรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ตามปฏิทินไทย สำหรับปีนี้นี้ตรงกับวันที่ 1 มีนาคมถึงวันที่ 10 มีนาคม

ข่าวแนะนำ

การจัดงานประเพณีในวันมาฆบูชาของทุกปี มีการจัดขบวนแห่อย่างงดงาม โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะแสดงเป็นพญาลิไทขึ้นช้างในขบวน พร้อมด้วยนางสุชาดา สีสุวรรณ นายกเหล่ากาชาด ซึ่งแสดงเป็นพระมเหสี รองผู้ว่าทั้ง 2 คน พร้อมด้วยนายอำเภอทุกอำเภอ แสดงเป็นเจ้าเมืองต่างๆ ต้องขี่ม้าและนั่งเสลี่ยง พร้อมด้วยข้าราชบริพาร แห่แหนข้ามสะพานแม่น้ำปิงไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดพระบรมธาตุ โดยปีนี้จัดเป็นพิเศษมีนางรำกว่า 3,661 คน มาร่ายรำในชุดพุทธบูชาที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

โดย นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ที่กำแพงเพชรในวันเพ็ญเดือน 4 นี้ จะมีประเพณีสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกำแพงเพชร ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ชื่อว่า ประเพณี นบพระ – เล่นเพลง ประเพณีนี้มีที่มาอ้างอิงจากบันทึกบนศิลาจารึกศรีนครชุม หลักที่ 3 ได้บันทึกเอาไว้ว่า ผู้ใดไหว้นบ กระทำบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์ไซร์ มีผล อานิสงส์พร่ำเสมอดังได้นบพระผู้เป็นเจ้า

เนื่องจากในหลักศิลาได้จารึกไว้อีกว่า ในสมัยแผ่นดินพระเจ้าลิไท หรือพระเจ้าทรงธรรมแห่งสุโขทัย เป็นยุคสมัยที่พุทธศาสนาเฟื่องฟู รุ่งเรืองเป็นอย่างมาก พระศาสนาได้เผยแพร่ไปทั่วสารทิศ มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา มาบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ที่วัดพระพรมธาตุเจดียาราม จังหวัดกำแพงเพชร ในการนี้ได้นำต้นพระศรีมหาโพธิ์มาปลูกไว้ที่ด้านหลังองค์เจดีย์ด้วย

นับจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 หรือวันเพ็ญมาฆบูชา กษัตริย์และญาติวงศ์ ข้าราชบริพาร ไพร่ฟ้าประชาชน จะจัดขบวนพยุหยาตราอย่างงดงาม เคลื่อนขบวนไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดพระบรมธาตุ เป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา

แต่เนื่องจากการเดินทางสมัยก่อนเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องอาศัยสัตว์พาหนะ ช้าง ม้า วัวควาย หรือการเดินเท้า ทำให้การเดินทางไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุกินเวลาข้ามวันข้ามคืน จึงต้องมีการค้างแรมก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น ระหว่างที่พักผ่อนในตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้บรรยากาศเงียบเหงา ชาวบ้านจึงจัดให้มีการแสดง การละเล่นต่างๆ ขึ้น เรียกว่า การเล่นเพลง

สำหรับปีนี้ งานนบพระ เล่นเพลง จัดขึ้นวันที่ 1 มีนาคม ตรงกับวันมาฆบูชา ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวกำแพงเพชร ยังคงยึดถือปฏิบัติประเพณีนบพระ – เล่นเพลง เฉกเช่นเดียวกับสมัยก่อน โดยจะมีการจัดงานประเพณีในวันมาฆบูชาของทุกปี มีการจัดขบวนแห่ อย่างงดงาม หลังจากนั้นเป็นการเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุท่ามกลางประชาชนมาร่วมพิธีล้นหลาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นบพระ-เล่นเพลงกำแพงเพชรเปิดงานประเพณีวัดพระบรมธาตุนครชุมมาฆบูชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:57 น.