กำแพงเพชร เปิดงานประเพณี'นบพระ เล่นเพลง'ตรงกับวันมาฆบูชา อย่างยิ่งใหญ่

ข่าว

  กำแพงเพชร เปิดงานประเพณี'นบพระ เล่นเพลง'ตรงกับวันมาฆบูชา อย่างยิ่งใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 03:22 น.

  กำแพงเพชร เปิดงานประเพณีนบพระ เล่นเพลง ตรงกับวันมาฆบูชา ในพิธีเปิดนอกจากจะมีขบวนแห่ต่างที่ยิ่งใหญ่ตระการตา มีผู้ว่าฯ แสดงเป็นพญาลิไท ปีนี้ มีนางรำ กว่า 3 พันคน มารำชุดพุทธบูชาด้วย

  วันที่ 1 มีนาคม ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยพระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม เปิดการการจัดงานนบพระ เล่นเพลง ในวันมาฆบูชาหรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ตามปฏิทินไทย สำหรับปีนี้นี้ตรงกับวันที่ 1 มีนาคมถึงวันที่ 10 มีนาคม

  การจัดงานประเพณีในวันมาฆบูชาของทุกปี มีการจัดขบวนแห่อย่างงดงาม โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะแสดงเป็นพญาลิไทขึ้นช้างในขบวน พร้อมด้วยนางสุชาดา สีสุวรรณ นายกเหล่ากาชาด ซึ่งแสดงเป็นพระมเหสี รองผู้ว่าทั้ง 2 คน พร้อมด้วยนายอำเภอทุกอำเภอ แสดงเป็นเจ้าเมืองต่างๆ ต้องขี่ม้าและนั่งเสลี่ยง พร้อมด้วยข้าราชบริพาร แห่แหนข้ามสะพานแม่น้ำปิงไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดพระบรมธาตุ โดยปีนี้จัดเป็นพิเศษมีนางรำกว่า 3,661 คน มาร่ายรำในชุดพุทธบูชาที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

  โดย นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ที่กำแพงเพชรในวันเพ็ญเดือน 4 นี้ จะมีประเพณีสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกำแพงเพชร ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ชื่อว่า ประเพณี นบพระ – เล่นเพลง ประเพณีนี้มีที่มาอ้างอิงจากบันทึกบนศิลาจารึกศรีนครชุม หลักที่ 3 ได้บันทึกเอาไว้ว่า ผู้ใดไหว้นบ กระทำบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์ไซร์ มีผล อานิสงส์พร่ำเสมอดังได้นบพระผู้เป็นเจ้า

  เนื่องจากในหลักศิลาได้จารึกไว้อีกว่า ในสมัยแผ่นดินพระเจ้าลิไท หรือพระเจ้าทรงธรรมแห่งสุโขทัย เป็นยุคสมัยที่พุทธศาสนาเฟื่องฟู รุ่งเรืองเป็นอย่างมาก พระศาสนาได้เผยแพร่ไปทั่วสารทิศ มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา มาบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ที่วัดพระพรมธาตุเจดียาราม จังหวัดกำแพงเพชร ในการนี้ได้นำต้นพระศรีมหาโพธิ์มาปลูกไว้ที่ด้านหลังองค์เจดีย์ด้วย

  นับจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 หรือวันเพ็ญมาฆบูชา กษัตริย์และญาติวงศ์ ข้าราชบริพาร ไพร่ฟ้าประชาชน จะจัดขบวนพยุหยาตราอย่างงดงาม เคลื่อนขบวนไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดพระบรมธาตุ เป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา

  แต่เนื่องจากการเดินทางสมัยก่อนเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องอาศัยสัตว์พาหนะ ช้าง ม้า วัวควาย หรือการเดินเท้า ทำให้การเดินทางไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุกินเวลาข้ามวันข้ามคืน จึงต้องมีการค้างแรมก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น ระหว่างที่พักผ่อนในตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้บรรยากาศเงียบเหงา ชาวบ้านจึงจัดให้มีการแสดง การละเล่นต่างๆ ขึ้น เรียกว่า การเล่นเพลง

  สำหรับปีนี้ งานนบพระ เล่นเพลง จัดขึ้นวันที่ 1 มีนาคม ตรงกับวันมาฆบูชา ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวกำแพงเพชร ยังคงยึดถือปฏิบัติประเพณีนบพระ – เล่นเพลง เฉกเช่นเดียวกับสมัยก่อน โดยจะมีการจัดงานประเพณีในวันมาฆบูชาของทุกปี มีการจัดขบวนแห่ อย่างงดงาม หลังจากนั้นเป็นการเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุท่ามกลางประชาชนมาร่วมพิธีล้นหลาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์