สาหัส! ลำพูน เผชิญปัญหาหมอกควัน และฝุ่นละออง ลอยคลุ้งปกคลุมทั่วเมือง

ข่าว

สาหัส! ลำพูน เผชิญปัญหาหมอกควัน และฝุ่นละออง ลอยคลุ้งปกคลุมทั่วเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 09:50 น.

ลำพูนหนัก!! หมอกควันและฝุ่นละออง ลอยคลุ้งปกคลุมเมือง ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานรับมือ ขณะที่ ทหาร กกล.รส. ลงตรวจสอบบ่อดินหลังถูกร้องเรียนต้นเหตุฝุ่นละอองขนาดเล็กคลุมเมืองอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ตะลึงพบรถบรรทุก 10 ล้อ 6 ล้อ บรรทุกดินไม่คลุมผ้าใบวิ่งผ่านชุมชน วันละหลายร้อยเที่ยว...


เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดลำพูนช่วง 2 – 3 วัน ที่ผ่านมาปราฏว่ามีหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กลอยคลุ้งไปทั่วบริเวณ สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยสายตาบริเวณวัดดอยติ อ.เมือง จ.ลำพูน ลงไปยังตัวเมืองลำพูน ปรากฏว่าพบควันสีขาวลอยคละคลุ้งปกคลุมเมืองลำพูนไปทั่วบริเวณ และมีบางจุดพบกลุ่มควันสีแดงคาดว่าเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดจากการขนดินผ่านถนนลูกรังเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนชาวจังหวัดลำพูนอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้จังหวัดลำพูนมีการลักลอบขุดดินขายทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายเป็นบริเวณกว้างเนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นโรงงานที่ขยายตัวการก่อสร้างของนิคมอุตสาหกรรม

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูนจะสั่งห้ามมีการเผาอย่างเด็ดขาด เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 2561 เป็นต้นมาจนถึงวันที่ 20 เมษายน 2561 และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจวัดคุณภาพอากาศทุกวัน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน 


ล่าสุด พ.ท.กฤษณ์ แสงกล้า หน.ฝยก.กกล.รส.ลำพูน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบ่อดิน ของบริษัทมีชื่อแห่งหนึ่ง หลังถูกร้องเรียนว่าเป็นต้นเหตุให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กและดินหล่นเต็มพื้นถนน อีกทั้งส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมถนนที่รถวิ่งผ่านเดือดร้อนจากฝุ่นละออง เนื่องจากมีทั้งรถบรรทุก 10 ล้อ และรถบรรทุก 6 ล้อวิ่งวันละหลายร้อยเที่ยว ประกอบกับช่วงนี้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดลำพูนเริ่มมีความรุนแรงขึ้นอยู่ในขั้นต้องเฝ้าระวัง เกรงจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่บ่อดินบ่อแรกที่ถูกร้องเรียนเป็นของบริษัท นาย ป.(นามสมมติ) ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 400 ไร่ มีรถแบ็กโฮขนาดใหญ่ จอดเรียงรายหลายคัน มีรถบรรทุก 10 ล้อ และ 6 ล้อ จำนวนมาก วิ่งเข้าออกตลอดเวลา โดยเฉพาะรถ 10 ล้อ ไม่มีผ้าใบคลุมดิน ส่วนรถ 6 ล้อบางคันก็คลุมบางคันก็ไม่คลุม ทำให้บริเวณดังกล่าวตลบอบอวลไปด้วยฝุ่นละอองคละคลุ้งไปในอากาศอยู่ตลอดเวลา และไม่พบรถน้ำฉีดน้ำเพื่อระงับฝุ่นละอองแต่อย่างใด จากนั้นเลยเข้าไปถัดกันเป็นบ่อดิน ของ นาย ก. (นามสมมติ) ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ส่วนอีก 1 บ่อ อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งอยู่ติดกัน


จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวเพื่อสังเกตการณ์ ปรากฏว่ามีรถวิ่งเข้าออกตลอดเวลา มีทั้งรถขนดินที่ทำถนน เส้นลำพูน เชียงใหม่ และรถขนดินที่นำดินไปถมพื้นที่เอกชน จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า บ่อดินและรถยนต์ที่ใช้บรรทุกเป็นของผู้นำท้องถิ่นรายหนึ่งที่ขายดินให้กับบุคคลทั่วไป โดยจะขายตั้งแต่ราคา 600 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้ดินตกหล่นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านใกล้เคียง รวมทั้งเป็นต้นเหตุให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มขึ้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวจังหวัดลำพูน สวนทางกับนโยบายของทาง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ที่เน้นย้ำห้ามเผาและลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์