ชายชราอดีตเจ้าของโรงแรมดังพิษณุโลก ขึ้นป้ายประณามสาปแช่งกลุ่มคนยิงเสือดำในป่าทุ่งใหญ่ฯ ฟ้าดินจะลงโทษให้เป็นมะเร็งตาย ไม่ให้อยู่หนักแผ่นดิน
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณที่ดินเปล่าริมถนนมิตรภาพ ช่วงเข้าตัวเมืองพิษณุโลก ตรงข้ามปั๊มน้ำมัน ปตท. ทางเข้าโรงแรมอมรินทร์ลากูน อ.เมืองพิษณุโลก มีผู้นำป้ายไวนิลประณามสาปแช่งผู้เกี่ยวข้องที่เข้าไปล่าสัตว์ยิงเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จากการตรวจสอบการโพสต์ภาพทางโซเชียลพบว่า ผู้ที่นำป้ายมาติดคือ นายบุญ ชาติพาณิชย์ อายุ 78 ปี อดีตเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นผู้ที่นำช้างเร่ร่อนหลายสิบเชือกมาเลี้ยงไว้ที่โรงแรมจนเป็นที่รู้จัก และบริจาคที่ดินบริเวณใกล้เคียงโรงแรมให้ก่อสร้างโรงพยาบาลจิตเวชพิษณุโลก ด้วย โดยนำป้ายมาติดไว้ช่วงเย็นวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งป้ายดังกล่าวมีข้อความระบุว่า
“สัตว์ป่าทุกชนิดเกิดในแผ่นดินไทย มีสิทธิ์อยู่ในป่าไทย เศรษฐีคนนั้นจิตใจต่ำทรามโหดร้ายอำมหิต ฆ่าเสือดำที่สวยสง่างามในป่าและสัตว์อื่นเพื่อพวกมันกิน เทวาฟ้าดินจะลงโทษให้พวกเขาเป็นโรคมะเร็งตายทุกคน ตายช้าๆ ไม่ให้หนักแผ่นดิน เขาเอาคนต่างชาติมาร่วมกอบโกยจนร่ำรวย คือ คนขายชาติ หนักแผ่นดิน ผมลูกจีนคนเลี้ยงช้างในประเทศไทย”
ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง นายบุญ ได้รับการเปิดเผยว่า เป็นผู้นำมาติดไว้ในที่ดินของตนเอง หลังจากได้ติดตามข่าวสารและเหตุการณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นว่ามีกลุ่มคนเข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมตัวในที่สุด และพบว่าหนึ่งในนั้นมีเสือดำซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ใหญ่ ถูกยิงและจับถลกหนังชำแหละเป็นซากทิ้งไว้เป็นภาพที่น่าสลดหดหู่ใจเป็นอย่างมาก
...
นายบุญ กล่าวต่ออีกว่า รู้สึกโกรธมากที่เห็นคนเข้าป่ามาล่าสัตว์ คนเหล่านี้จิตใจโหดเหี้ยม ไม่เกรงกลัวต่อบาป เพราะตนเป็นคนรักสัตว์และเป็นผู้บุกเบิกเลี้ยงช้างที่เคยเป็นช้างเร่ร่อนมาก่อน กระทั่งได้นำช้างไปขึ้นทะเบียนกับทางราชการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ปัจจุบันมีช้างอยู่ในความดูแลถึง 14 เชือก ถึงแม้ในอดีตเคยมีเหตุการณ์ถูกช้างที่เลี้ยงเอาไว้ใช้ง่วงฟาดจนกรามหักฟันหลุด ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลถึง 15 วัน แต่ก็ไม่เคยคิดโกรธช้างแม้แต่น้อย จึงขอฝากไปยังผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้ช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาล่าสัตว์อย่างจริงจังด้วย.