ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทึ่ง! เชียงใหม่ เนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาว 1 ล้านดอก สะพรั่งในงานไม้ดอกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2561 15:22 น.
  SHARE

  สวยงาม...ขบวนแห่รถบุปผชาติในงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 เชียงใหม่ ได้จัดอย่างยิ่งใหญ่งดงามตระการตา โดยเนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดกว่า 1 ล้านดอก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก...


  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ก.พ.61 ที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธาน เปิดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้งที่ 42 และปล่อยขบวนรถบุปผชาติ ชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งในปีนี้มีขบวนแห่ทั้งหมด 24 ขบวน โดยแต่ละขบวนมีการตกแต่งอย่างสวยงาม และมีผู้ร่วมขบวนแห่แต่งกายแบบล้านนาอย่างสวยงาม มีการแสดงการฟ้อน และการแสดงทางวัฒนธรรมล้านนาแทบทุกขบวน ท่ามกลางความประทับใจของนักท่องเที่ยวเรือนเรือนแสนที่มาร่วมชมขบวนแห่รถบุปผชาติที่แห่ไปตามถนนท่าแพ ถนนคชสาร ถนนราชเชียงแสน และถนนช่างหล่อ ไปจนถึงบริเวณที่จัดงานสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยเนรมิตสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดกว่า 1 ล้านดอก เพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

  
สำหรับขบวนแห่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมากเป็นขบวนแห่ของ อ.ฝาง อ.สันกำแพง อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย และอำเภอสารภี ที่ตกแต่งขบวนอย่างวิจิตรสวยงามมาก เรียกเสียงปรบมือได้ตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่านไป โดยผลการประกวดในประเภทสวยงามปรากฏว่า ขบวนรถบุปผชาติของอำเภอฝาง ชนะเลิศรับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปครองในปีนี้


  การจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ตลอดจนสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ชาวสวน ที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ โดยงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจะถือเอาวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาการจัดงาน ที่บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมารอชมขบวนแห่นับหมื่นนับแสนคนสร้างรายได้ให้กับจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหกรรมไม้ดอกสะพานนวรัฐเชียงใหม่รถบุปผชาติข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:26 น.