พิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม อีกหมู่บ้านที่แม่ฟ้าหลวง ชาวบ้านขอกักเองแทนกำจัด

ข่าว

  พิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม อีกหมู่บ้านที่แม่ฟ้าหลวง ชาวบ้านขอกักเองแทนกำจัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2561 19:30 น.

  โรคพิษสุนัขบ้าระบาด หมู่บ้านใกล้ชายแดน ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง เพิ่มอีกแห่ง ชาวบ้านขอกักขังเอง หลังก่อนหน้าหมู่บ้านใกล้เคียงเจอกำจัดหมา-แมว กว่า 100 ตัว ...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 61 นายกฤษณ์ พิมพ์งาน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย ปศุสัตว์ อ.แม่ฟ้าหลวง สาธารณสุข อ.แม่ฟ้าหลวง เข้าตรวจสอบสภาพการระบาดโรคพิษสุนัขบ้าภายในหมู่บ้าน บ.ลิเซ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง หลังจากมีสุนัขป่วยตาย เมื่อไปตรวจพบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ภายหลังจากบ้านจะลอ ซึ่งเป็นหมู่บ้านอยู่ติดกันห่างกันเพียง 6-7 กม. เจ้าหน้าที่พบการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และเข้าไปกำจัดสุนัขและแมวไปกว่า 100 ตัว จนถูกสังคมคนรักสัตว์กล่าวหาทำเกินกว่าเหตุ

  ภายหลังการตรวจสอบได้เรียกประชุมชาวบ้านแจ้งให้รู้ว่าโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคอันตราย ติดต่อถึงสัตว์และคนได้ และขอทำประชาคมการกักสัตว์เลี้ยงทั้งหมู่บ้าน ปรากฏว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ขอทำการกักขังสุนัข 35 ตัว แมว 18 ตัวของตนเอง และจะสร้างกรงกักขังดูแลตามระเบียบของกรมปศุสัตว์ หากมีปัญหาอะไรจะรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที 

  นายกฤษณ์ กล่าวว่า เมื่อ ม.ค. ได้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาดกัดคนตายที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา และมีผู้นำสุนัขที่ตายมาฝากเจ้าหน้าที่ด่านบ้านจะลอ เมื่อนำไปตรวจพบเป็นโรคสุนัขบ้า จึงคาดว่าโรคได้ระบาดมาถึงบ้านผาขาว ตะเข็บชายแดนตรงข้ามบ้านจะลอ อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งห่างกันเพียง 2-3 กม. และลุกลามต่อมาที่บ้านลิเซ ห่างจากบ้านจะลอเพียง 6-7 กม.

  กรมปศุสัตว์ มีความกังวลกับชาวไทยภูเขา ซึ่งก็เป็นคนไทยเช่นกัน ให้ระมัดระวังดูแลเฝ้าสังเกตสัตว์ของตนเอง หากมีอาการผิดปกติต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทันที ส่วนคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ อาจจะไม่ทราบถึงสถานการณ์ และเข้าใจวิธีการดำเนินการ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการในกรอบของกฎหมาย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทุกคนมีใจรักสัตว์ ไม่อยากทำ ก็ต้องทำตามหน้าที่เพื่อป้องกันคนและสัตว์โดยส่วนรวม

  นอกจากนี้ ยังมีการประกาศเขตโรคติดต่อโรคพิษสุนัขบ้า ลงวันที่ 1 ก.พ. โดยนายอนุสรณ์ รัฐอนันต์พินิจ ปศุสัตว์ อ.แม่ฟ้าหลวง แจ้งว่าตามที่ได้เกิดโรคระบาดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง อาจระบาดติดต่อไปสู่คน สุนัข แมว หนู หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ได้ ฉะนั้นอาศัยอำนาจตามมาตรา 20 พ.ร.บ.โรคระบาด พ.ศ. 2558 ประกาศให้ทิศเหนือจดประเทศเมียนมา ทิศใต้จด บ.ขาแหย่งพัฒนา ต.แม่ฟ้าหลวง ทิศตะวันออก จดบ้านมูเซอลาบา หมู่ 10 ทิศตะวันตก จดบ้านจะลอ หมู่ 10 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.-2 มี.ค.ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ทุกชนิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิษสุนัขบ้าแม่ฟ้าหลวงกำจัดหมาเมวทำเกินเหตุปศุสัตว์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์