แห่ขุดพระกรุแตกวัดโบราณ จ.พะเยา เนื้อดินปางลีลา อายุกว่า 500 ปี

ข่าว

แห่ขุดพระกรุแตกวัดโบราณ จ.พะเยา เนื้อดินปางลีลา อายุกว่า 500 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 11:33 น.

บันทึก

ชาวบ้านตื่นพระกรุแตก วัดโบราณสถานบ้านร่องไฮ พะเยา แห่มาขุดค้นพระเนื้อดินปางลีลา ศิลปะสุโขทัย อายุกว่า 500 ปี นักโบราณคดี ชี้ ยันไม่มีกรุแตก หวั่นถูกหลอก นำพระยัดกรุสวมรอยเรียกราคา...เมื่อวันที่ 2 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามการแพร่กระจายข่าวการขุดค้นพระเนื้อดินปางลีลา ศิลปะสุโขทัย ขนาด 2-3 นิ้ว ในบริเวณเขตวัดโบราณสถานบ้านร่องไฮ หมู่ 1 ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา ติดกับกว๊านพะเยา จนเป็นที่ฮือฮา และเสาะหาของกลุ่มนักอนุรักษ์พระเครื่องและคนทั่วไปทั้งจังหวัด จนนักโบราณคดี ผู้ควบคุมการขุดวัดโบราณสถานบ้านร่องไฮยืนยันว่า ไม่ได้มีการขุดค้นพบพระเครื่องกรุแตกแต่อย่างใด พบเพียงพระประธานปางลีลาเนื้อหินทรายขนาดใหญ่ ศิลปสุโขทัย จำนวน 3 องค์ ที่ล้มอยู่กับพื้นดินใกล้กับฐานเจดีย์ที่มีการขุดค้นพบ และมีการพบพระเครื่องขนาด 3-4 นิ้ว เพียง 2 องค์เท่านั้น แต่ไม่มีการขุดค้นพบพระเนื้อทรงปางลีลาขนาด 1-2-3 นิ้ว และล่าสุดมีการขุดค้นพบหม้อดินขนาดปากกว้าง 3 นิ้ว สูง 5 นิ้ว จมอยู่ในดินติดกับแนวกำแพงอิฐ และพบหินรูปดอกบัว และอื่นๆ หลายอย่าง และในอดีตวัดแห่งนี้เคยถูกขุดค้นมาก่อน จนไม่เหลืออะไรน.ส.วิวรรณ แสงจันทร์ นักโบราณคดีอิสระ ผู้ควบคุมดูแลการขุดวัดโบราณสถานบ้านร่องไฮ กล่าวว่า การขุดค้นหาวัดโบราณอายุ 500 กว่าปี บ้านร่องไฮ พื้นที่ประมาณ 5,000 กว่าตารางเมตร และขุดได้ประมาณ 3,000 ตารางเมตร ลึกลงไปในดิน 4 เมตร มีการขุดค้นพบแนวฐานเจดีย์ และพระพุทธรูปปางลีลาเนื้อหินทราย ศิลปสุโขทัย สูงประมาณ 2 เมตร จำนวน 3 องค์ ที่ล้มจมอยู่ในดินใกล้กับฐานเจดีย์ และมีการพบเครื่องขนาด 3 นิ้ว เพียง 2 องค์ ดอกบัวหิน ฐานเสาหิน อิฐ ที่กระจายไปทั่วบริเวณ ล่าสุดมีการขุดค้นพบหม้อดินฝังอยู่ในดินใกล้กับแนวกำแพงอิฐ ฐานเจดีย์ นอกนั้นไม่มีการขุดค้นพบพระเครื่องปางลีลาขนาดเล็กแต่อย่างใด 


"ขอยืนยันการขุดพบพระเครื่องขนาดเล็กปางลีลาในสถานที่วัดโบราณที่ขุดอยู่ ไม่มีพระเครื่องปางลีลาแต่อย่างใด หากมีการขุดค้นพบจริง ตนเองก็คงเห็น เพราะการขุดค้นพบเครื่องหรืออื่นๆ มีการขุดพบตนก็คงทราบ และที่สำคัญการขุดทางเราจะมีแรงงานชาวบ้านในพื้นที่เข้ามาขุดร่วมด้วย ส่วนการขุดค้นพบพระเครื่องปางลีลาเป็นจำนวนมากที่วัดโบราณแห่งนี้ ต้องเป็นคนข้างนอกพูดกัน ส่วนคนของเราไม่มีขุดค้นพบพระเครื่องอย่างอื่นแน่นอน และในอดีตวัดนี้มีการขุดค้นมาแล้ว จึงไม่มีสิ่งของมีค่าหรือพระเครื่องอื่นแต่อย่างใด" น.ส.วิวรรณ กล่าวสำหรับการขุดวัดโบราณสถานแห่งนี้ เวลาดำเนินการขุดทั้งสิ้นจำนวน 300 วัน เริ่มมาปี 2560 และจะครบกำหนดเดือนเมษายน 2561 นี้ วัดโบราณสถานที่ขุดครั้งนี้มีอายุกว่า 500 ปี และอยู่ติดกับบริเวณกว๊านพะเยา จากการวิจารณ์ของชาวบ้านต่างพูดกันว่า ต้องโทษคนปล่อยข่าวว่ามีการขุดค้นพบพระเครื่องหลากหลายชนิดในบริเวณวัดโบราณแห่งนี้แล้วเอาพระเครื่องที่มีศิลปลักษณะคล้ายๆ กับพระเครื่องที่ขุดค้นพบคือปางลีลาเนื้อหินทราย ศิลปสุโขทัย เอามาสวมรอยแล้วสร้างกระแสว่ามีการขุดค้นพบเครื่องปางลีลาขนาดเล็กนำมาแขวนคอได้มีหลายสี สีดำ สีแดงอิฐ หรือ กรุแตก ที่วัดแห่งนี้แล้วเอาจำหน่ายให้กับผู้คนที่สนใจและชอบอนุรักษ์พระเครื่อง นับว่าเป็นเรื่องที่มีการกุข่าวขึ้นมากันเอง ว่าเจอพระกรุแตกที่วัดโบราณแห่งนี้ โดยที่แท้จริงไม่มีแต่อย่างใดทั้งสิ้น เพราะว่าวัดแห่งนี้ในอดีตเคยถูกขุดค้นมาแล้วจนเป็นวัดล่มสลายจมอยู่ในดินลึกถึง 4-5 เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์