ไลฟ์สไตล์
100 year

แย้หลบภัย ขุดรูอยู่เต็มสนาม ร.ร. ที่ลำปาง ชาวบ้าน-นร.ร่วมอนุรักษ์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 20:00 น.
SHARE

พบฝูงแย้จำนวนมากหนีภัยแล้งและไฟป่า เข้ามาขุดรูกลางสนามฟุตบอลของโรงเรียนบ้านสบลี จ.ลำปาง ด้าน นร.-ชาวบ้านร่วมกันดูแล ไม่ให้ใครล่า นำอาหารมาให้ เกรงวิถีชีวิตแย้เปลี่ยนไป...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 1 ก.พ. 61 ที่สนามโรงเรียนบ้านสบลี หมู่ที่ 6 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายโชคอนันต์ อนันตสิทธิโซติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสบลี พร้อม จนท. อบต.แจ้ซ้อน นำผู้สื่อข่าวเข้าไปที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน หลังพบว่ามี ฝูงแย้จำนวนหลายร้อยตัวเข้ามาขุดรูอยู่ที่สนามของโรงเรียนดังกล่าว 


นายโชคอนันต์ เปิดเผยว่า จากปัญหาสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ฝูงแย้จำนวนมากอพยพมาขุดรูอยู่ที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน เนื่องจากเป็นที่สงบและปลอดภัยจากการคุกคาม ทั้งจากคนล่าและสัตว์ที่กินแย้เป็นอาหาร โดยทางครู นักเรียน และชาวบ้าน ก็ได้ร่วมกันอนุรักษ์และไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน หรือล่าแย้โดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังห้ามไม่ให้ใครนำอาหารมาให้แย้ เพราะจะทำให้วิถีชีวิตของแย้เปลี่ยนไป 


ทั้งนี้ หากใครจะเข้าไปชม หรือศึกษาวิถีชีวิตของแย้ โดยแย้จะโผล่ออกจากรู เพื่อออกมาหากินดักจับแมลงที่สนามฟุตบอล ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึง 10.00 น. และช่วงเย็นก็จะโผล่ออกมาให้เห็นเต็มสนามฟุตบอล ซึ่งขณะนี้ฝูงแย้เริ่มจะคุ้นเคยกับคนมากแล้ว หากเราเดินไปใกล้แย้จะวิ่งหนีลงรูหมด และสักพักแย้ก็จะโผล่ออกจากรูมาให้เห็นอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝูงแย้วิถีชีวิตของแย้โรงเรียนบ้านสบลีลำปางโชคอนันต์ อนันตสิทธิโซติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:02 น.