แย้หลบภัย ขุดรูอยู่เต็มสนาม ร.ร. ที่ลำปาง ชาวบ้าน-นร.ร่วมอนุรักษ์ (คลิป)

ข่าว

แย้หลบภัย ขุดรูอยู่เต็มสนาม ร.ร. ที่ลำปาง ชาวบ้าน-นร.ร่วมอนุรักษ์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 20:00 น.

บันทึก

พบฝูงแย้จำนวนมากหนีภัยแล้งและไฟป่า เข้ามาขุดรูกลางสนามฟุตบอลของโรงเรียนบ้านสบลี จ.ลำปาง ด้าน นร.-ชาวบ้านร่วมกันดูแล ไม่ให้ใครล่า นำอาหารมาให้ เกรงวิถีชีวิตแย้เปลี่ยนไป...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 1 ก.พ. 61 ที่สนามโรงเรียนบ้านสบลี หมู่ที่ 6 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายโชคอนันต์ อนันตสิทธิโซติ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสบลี พร้อม จนท. อบต.แจ้ซ้อน นำผู้สื่อข่าวเข้าไปที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน หลังพบว่ามี ฝูงแย้จำนวนหลายร้อยตัวเข้ามาขุดรูอยู่ที่สนามของโรงเรียนดังกล่าว 


นายโชคอนันต์ เปิดเผยว่า จากปัญหาสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และเกิดไฟไหม้ป่าในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ฝูงแย้จำนวนมากอพยพมาขุดรูอยู่ที่สนามฟุตบอลของโรงเรียน เนื่องจากเป็นที่สงบและปลอดภัยจากการคุกคาม ทั้งจากคนล่าและสัตว์ที่กินแย้เป็นอาหาร โดยทางครู นักเรียน และชาวบ้าน ก็ได้ร่วมกันอนุรักษ์และไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน หรือล่าแย้โดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังห้ามไม่ให้ใครนำอาหารมาให้แย้ เพราะจะทำให้วิถีชีวิตของแย้เปลี่ยนไป 


ทั้งนี้ หากใครจะเข้าไปชม หรือศึกษาวิถีชีวิตของแย้ โดยแย้จะโผล่ออกจากรู เพื่อออกมาหากินดักจับแมลงที่สนามฟุตบอล ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึง 10.00 น. และช่วงเย็นก็จะโผล่ออกมาให้เห็นเต็มสนามฟุตบอล ซึ่งขณะนี้ฝูงแย้เริ่มจะคุ้นเคยกับคนมากแล้ว หากเราเดินไปใกล้แย้จะวิ่งหนีลงรูหมด และสักพักแย้ก็จะโผล่ออกจากรูมาให้เห็นอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์