ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชียงใหม่โว! งานไม้ดอกไม้ประดับปีนี้ พบกัน 2-4 ก.พ.จัดอย่างยิ่งใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 19:03 น.
  SHARE

  2-4 ก.พ.นี้ จ.เชียงใหม่ จัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์"...


  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้นำชมบริเวณสถานที่จัดงานมหกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2561 โดยเนรมิตบริเวณสวนเนื้อที่รวม 10 ไร่ นำดอกไม้มาประดับมากกว่า 200,000 ต้น โดยไฮไลต์ของมวลดอกไม้ เป็นดอกทิวลิปหลากสีที่งดงามตระการตายิ่ง โดยจัดแบ่งเป็นโซนมีการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับภายสวนสาธารณะหนองบวกหาด แบ่งการจัดสวนเป็น 4 โซน ได้แก่ โซน A "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" โซน B "ต้องมนต์ทุ่งทิวลิป" โซน C "ดินแดนอุโมงค์ไม้ดอก" โซน D "มหัศจรรย์คัลเลอร์ฟูล" และภายในหนองบวกหาดยังจัดกิจกรรมหลักจะแบ่งออกเป็น 8 กิจกรรม

  ได้แก่ 1.) การจัดนิทรรศการการประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวน ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ประกอบด้วย การประกวดกล้วยไม้ บอนไซ การจัดสวน ซุ้มถ่ายภาพ ฯลฯ 2.) การประกวดขบวนรถบุปผชาติ ( 3 ก.พ.) จากเชิงสะพานนวรัฐไปถึงบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยมีขบวนจำนวนทั้งสิ้น 24 คัน แยกตามประเภทการประกวด ได้แก่ ประเภทสวยงาม, ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ 3.) การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเชิญทุกอำเภอจัดทำร้านเพื่อแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP

  4.) การแสดงดนตรีในสวน ณ บริเวณเวทีกลาง สวนสาธารณะหนองบวกหาด เวลา 19.00-23.00 น. 5.) การแสดงดนตรีของสถาบันการศึกษา ซึ่งจะมีการบรรเลงดนตรีและแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีล้านนาของเยาวชนจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ เวทีลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เวลา 18.00-22.00 น. 6.) การตกแต่งเส้นทาง/การทำถนนดอกไม้/การจัดสวน โดยดำเนินการบริเวณรองคูเมืองเชียงใหม่ ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเส้นทางที่ขบวนรถบุปผชาติผ่าน ตลอดจน ถนนสายสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ 7.) การจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับ ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด แบ่งการจัดสวนเป็น 4 โซน  8) การประกวดนางงามบุปผชาติเชียงใหม่/นางงามบุปผชาตินานาชาติ ซึ่งจะจัดการประกวดในวันที่ 2 ก.พ. ณ เวทีกลาง สวนสาธารณะหนองบวกหาด

  นายพุฒิพงศ์ เผยว่าในปีนี้มีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณสวนบวกหาดแห่งนี้มีการจัดสวนดอกไม้นานาพรรณอย่างงดงามยิ่งใหญ่ จะสร้างความประทับใจ ให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวชมงานมหกรรมที่งดงามยิ่งใหญ่การจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" 


  สำหรับ การจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจะถือเอาวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นห้วงระยะเวลาจัดงาน ซึ่งปีนี้กำหนดจัดขึ้นวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.00 น. ณ เวทีกลางภายในสาธารณะหนองบวกหาด ซึ่งการจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" และในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 08.00 น. ณ บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ จะมีการปล่อยขบวนรถบุปผชาติชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะเคลื่อนไปจอดยังบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมความงาม ตระการตายิ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหกรรมไม้ดอกมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้ง42หนองบวกหาดพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 10:22 น.