ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่โว! งานไม้ดอกไม้ประดับปีนี้ พบกัน 2-4 ก.พ.จัดอย่างยิ่งใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 19:03 น.
SHARE

2-4 ก.พ.นี้ จ.เชียงใหม่ จัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์"...


เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้นำชมบริเวณสถานที่จัดงานมหกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2561 โดยเนรมิตบริเวณสวนเนื้อที่รวม 10 ไร่ นำดอกไม้มาประดับมากกว่า 200,000 ต้น โดยไฮไลต์ของมวลดอกไม้ เป็นดอกทิวลิปหลากสีที่งดงามตระการตายิ่ง โดยจัดแบ่งเป็นโซนมีการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับภายสวนสาธารณะหนองบวกหาด แบ่งการจัดสวนเป็น 4 โซน ได้แก่ โซน A "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" โซน B "ต้องมนต์ทุ่งทิวลิป" โซน C "ดินแดนอุโมงค์ไม้ดอก" โซน D "มหัศจรรย์คัลเลอร์ฟูล" และภายในหนองบวกหาดยังจัดกิจกรรมหลักจะแบ่งออกเป็น 8 กิจกรรม

ข่าวแนะนำ

ได้แก่ 1.) การจัดนิทรรศการการประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวน ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ประกอบด้วย การประกวดกล้วยไม้ บอนไซ การจัดสวน ซุ้มถ่ายภาพ ฯลฯ 2.) การประกวดขบวนรถบุปผชาติ ( 3 ก.พ.) จากเชิงสะพานนวรัฐไปถึงบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยมีขบวนจำนวนทั้งสิ้น 24 คัน แยกตามประเภทการประกวด ได้แก่ ประเภทสวยงาม, ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และประเภทความคิดสร้างสรรค์ 3.) การแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเชิญทุกอำเภอจัดทำร้านเพื่อแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP

4.) การแสดงดนตรีในสวน ณ บริเวณเวทีกลาง สวนสาธารณะหนองบวกหาด เวลา 19.00-23.00 น. 5.) การแสดงดนตรีของสถาบันการศึกษา ซึ่งจะมีการบรรเลงดนตรีและแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีล้านนาของเยาวชนจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ เวทีลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เวลา 18.00-22.00 น. 6.) การตกแต่งเส้นทาง/การทำถนนดอกไม้/การจัดสวน โดยดำเนินการบริเวณรองคูเมืองเชียงใหม่ ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเส้นทางที่ขบวนรถบุปผชาติผ่าน ตลอดจน ถนนสายสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ 7.) การจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับ ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด แบ่งการจัดสวนเป็น 4 โซน  8) การประกวดนางงามบุปผชาติเชียงใหม่/นางงามบุปผชาตินานาชาติ ซึ่งจะจัดการประกวดในวันที่ 2 ก.พ. ณ เวทีกลาง สวนสาธารณะหนองบวกหาด

นายพุฒิพงศ์ เผยว่าในปีนี้มีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณสวนบวกหาดแห่งนี้มีการจัดสวนดอกไม้นานาพรรณอย่างงดงามยิ่งใหญ่ จะสร้างความประทับใจ ให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวชมงานมหกรรมที่งดงามยิ่งใหญ่การจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" 


สำหรับ การจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจะถือเอาวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นห้วงระยะเวลาจัดงาน ซึ่งปีนี้กำหนดจัดขึ้นวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ และเชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.00 น. ณ เวทีกลางภายในสาธารณะหนองบวกหาด ซึ่งการจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด "หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์" และในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 08.00 น. ณ บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ จะมีการปล่อยขบวนรถบุปผชาติชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะเคลื่อนไปจอดยังบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมความงาม ตระการตายิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหกรรมไม้ดอกมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับครั้ง42หนองบวกหาดพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 01:55 น.