ผู้ต้องขังเรือนจำแม่สะเรียง ท้องร่วงกว่า 200 คน คาดพิษถั่วแดงต้ม

ข่าว

ผู้ต้องขังเรือนจำแม่สะเรียง ท้องร่วงกว่า 200 คน คาดพิษถั่วแดงต้ม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 18:55 น.

บันทึก

เกิดเหตุผู้ต้องขัง เรือนจำแม่สะเรียง ท้องร่วงกว่า 200 คน คาดเป็นเพราะรับประทานถั่วแดงต้ม เบื้องต้น อาการปลอดภัยทั้งหมดแล้ว ...


ช่วงบ่ายวันที่ 1 ก.พ.61 นายสมบูรณ์ พุทธชาด ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอแม่สะเรียง เปิดเผยว่า มีผู้ต้องขังในเรือนจำแม่สะเรียง เกิดอาการท้องร่วงตั้งเย็นวานนี้ 240 คน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์เกือบเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

นายสมบูรณ์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. วานนี้ (31 ม.ค.) พยาบาลเรือนจำได้รับแจ้งจากพัศดีเวร ว่า มีผู้ต้องขังป่วยด้วยอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว เวียนศีรษะ อาเจียนเป็นบางราย ทางพยาบาลเรือนจำจึงได้เข้าตรวจผู้ต้องขังที่ป่วย และได้ทำการประสานขอทีมช่วยเหลือทางการจากแพทย์ โรงพยาบาลแม่สะเรียง พร้อมสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง เข้ามาช่วยเหลือในการรักษาและควบคุมโรค ณ เรือนจำอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งไม่พบผู้ป่วยที่อาการรุนแรงแต่อย่างใด เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ

สำหรับอาการท้องร่วงโดยรวมของผู้ต้องขังทั้งชายและหญิง เช้านี้ อาการส่วนใหญ่เข้าสู่สภาวะเกือบปกติแล้ว แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา เพื่อเตรียมการช่วยเหลือ หากมีผู้ต้องขังป่วยวิกฤติ

ทั้งนี้ คาดว่า สาเหตุของอาการท้องร่วง เกิดจากถั่วแดงต้ม ซึ่งผู้ต้องขังที่ไม่ได้รับประทาน ถั่วแดงต้ม ก็ไม่มีอาการท้องเสีย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำ ถั่วแดงต้มที่เหลือไปตรวจพิสูจน์ว่ามีสารที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วงหรือไม่

ด้าน นายแพทย์ทศพล ดิษฐ์ศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สะเรียง เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการประสานจากเรือนจำอำเภอแม่สะเรียง ทางโรงพยาบาลแม่สะเรียง ร่วมสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง ได้จัดทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่เพื่อทำการรักษาพยาบาลอาการท้องร่วงของผู้ต้องขังตั้งแต่เย็นวานนี้ จนถึงเช้าวันนี้

เบื้องต้นส่วนใหญ่มีอาการไม่เยอะและไม่รุนแรง มีท้องร่วง อาเจียน และวิงเวียนศีรษะบางราย ทางทีมแพทย์ได้รักษาและดูอาการเบื้องต้นให้เกลือแร่ไว้ทาน และเฝ้าระวังเรื่องของความดัน ถ้ามีต้องรีบส่งออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่ง ณ วันนี้ยังไม่มีอาการที่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 20:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์