วอนช่วย! แม่ยากจนเลี้ยงลูก 3 คนพิการป่วยติดเตียง ต้องทนแบกสู้ชีวิต

ข่าว

วอนช่วย! แม่ยากจนเลี้ยงลูก 3 คนพิการป่วยติดเตียง ต้องทนแบกสู้ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 17:08 น.

บันทึก

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ!! ครอบครัวรันทด แม่ยากจน เลี้ยงลูก 3 คนพิการ ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอนติดเตียงมาเกือบ 20 ปี ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีรายได้เพียงรับจ้างบางครั้ง 200 บ. ตายไม่ได้ ต้องอยู่ทนสู้เพื่อลูก แถมยังต้องอาศัยบ้านน้องสาวอยู่... 

 

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งพบครอบครัวสุดรันทดที่บ้านเลขที่ 193/1 หมู่ 13 บ้านนาไร่เดียว ต.วังแขม อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เป็นบ้านที่อาศัยของ นางแสงเดือน ทัศจันทร์ อายุ 39 ปี กับสามีชื่อนายแสงเพชร นาคเทวี อายุ 39 ปี นอกจากนั้นยังมีลูกชายที่พิการทั้ง 3 คน ประกอบด้วย คนโต นายปรมัตถ์ แสงจันทร์ อายุ 18 ปี คนที่ 2 นายธีรภัทร์ แสงจันทร์ อายุ 16 ปี และคนเล็ก ด.ช.สุธนัย นาคเทวี อายุ 11 ขวบ ซึ่งทั้ง 3 ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ต้องนอนติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นางแสงเดือน เปิดเผยว่า นายปรมัตถ์ ลูกชายคนโต คลอดออกมาเป็นปกติเหมือนเด็กทั่วไป จนอายุได้ 5 ขวบก็เริ่มมีอาการป่วย และไม่นานจากนั้นก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต่อมา นายธีรภัทร์ ลูกชายคนที่ 2 ก็เริ่มป่วยในเวลาห่างกันไม่นาน และก็มีอาการเดียวกับคนโต ส่วนลูกชายคนเล็ก ด.ช.สุธนัย ขณะนี้เริ่มป่วยไม่สามารถลุกยืนด้วยตัวเองได้แล้ว แต่ยังนั่งได้
 


"หลังจากที่ลูกๆ ป่วยก็พาไปพบแพทย์ตั้งแต่แรก จนในที่สุดไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราช แพทย์บอกว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นมาจากกรรมพันธุ์ ไม่สามารถรักษาได้ แต่ละคนอยู่ได้อายุไม่เกิน 27 ปี ก็ต้องเสียชีวิต ทุกวันนี้ภาระทุกอย่างของลูกทั้ง 3 คน ทั้งอาบน้ำ เช็ดตัว ล้างตัวหลังจากการขับถ่าย ตนเป็นคนดูแลเพียงคนเดียว บางวันที่ต้องไปรับจ้างได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ก็ต้องฝากให้ญาติพี่น้องคอยดูแลลูกๆ ทั้ง 3 คน" นางแสงเดือนกล่าว และว่าสามีมีอาชีพทำนาและรับจ้างเช่นกัน รายได้จึงไม่ค่อยเพียงพอ ปัจจุบันเป็นหนี้ ธ.ก.ส.ประมาณ 200,000 บาท เงินกู้ยืมกองทุนหมู่บ้าน เงินกู้ยืมของกองทุนผู้พิการ รวมแล้วกว่า 240,000 บาท ยังไม่รู้จะหาที่ไหนใช้หนี้ได้ ส่วนบ้านของตัวเองก็สร้างไม่เสร็จยังขาดหลังคา ประตู หน้าต่าง แต่ยังไม่มีเงินสร้างต่อ จึงต้องมาอาศัยบ้านของน้องสาวอยู่ไปก่อนจึงวอนผู้ใจบุญให้ช่วยเหลือครอบครัว โดยเฉพาะลูกๆ ทั้ง 3 คน เพราะทุกวันนี้อยู่เพื่อลูกๆ ถ้าตนเองตายก่อนลูกๆ จะอยู่อย่างไร แต่หมอเคยบอกว่าลูกคงอยู่ได้อายุแค่ 27 ปี ก็จะเสียชีวิต ซึ่งตนก็ได้แต่ทำใจเพราะไม่มีทางรักษา สิ่งที่ต้องการในเวลานี้คือเตียงแบบที่นอนแล้วไม่เป็นแผลกดทับ และอยากได้รถแบบที่ลูกๆ นอนได้จะได้เข็นออกไปข้างนอกบ้านบ้าง และยังต้องการเครื่องช่วยหายใจเพราะบางครั้งหายใจไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นายชัยวัฒน์ พันธ์วิทยากูล นายก อบต.วังแขมเข้ามาดูแลด้วย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยวังแขม มาช่วยกันดูแลและมอบเงินสด สิ่งของอุปโภคบริโภค เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว
 


โดยผู้ใจบุญที่จะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินไปช่วยเหลือบริจาคได้ที่ธนาคารออมสิน สาขาคลองขลุง ประเภทเผื่อเรียก ชื่อบัญชี นางสาวเดือน ทัศจรรย์ หมายเลขบัญชี 020222336495.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์
02:01

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์